Báo cáo phân tích dữ liệu FiinPro Digest 3 từ Fiingroup mới đây cho rằng các tác động từ dịch Covid-19 sẽ kéo giảm lợi nhuận của khối doanh nghiệp niêm yết năm 2020, dự kiến khoảng 12% so với năm 2019.

Dự báo được nhóm phân tích Fiingroup đưa ra dựa trên dữ liệu từ kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp và đánh giá triển vọng ngành cũng như kết quả kinh doanh quý I dưới tác động của dịch bệnh.

Theo đó dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2020 của khối doanh nghiệp phi tài chính dự kiến giảm 12,1% so với năm ngoái.

Năm 2020 lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết dự báo giảm 12% - ảnh 1Kế hoạch kinh doanh năm 2020 của khối doanh nghiệp phi tài chính. Nguồn: FiinPro

Ở nhóm này, kết quả kinh doanh quý I của gần 1.000 doanh nghiệp, chiếm gần 98% tổng vốn hóa của nhóm, đã công bố báo cáo tài chính cho thấy doanh thu giảm 4,4% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận sau thuế giảm mạnh gần 58%. Đây là quý đầu tiên ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng âm cao nhất trong 21 quý liên tiếp.

Số liệu cũng cho thấy chỉ 6/16 nhóm ngành có doanh thu tăng so với cùng kỳ, bao gồm tiêu dùng bán lẻ, thực phẩm nước uống, dược phẩm, viễn thông và công nghệ thông tin. Hầu hết các nhóm ngành còn lại đều sụt giảm doanh thu, mạnh nhất là du lịch và giải trí, dầu khí và bất động sản.

Ở khối tài chính mà chủ đạo là ngành ngân hàng với tổng lợi nhuận ngành dự kiến sụt giảm gần 12% so với năm 2019, mặc dù một số ngân hàng vẫn dự kiến kế hoạch kinh doanh tăng trưởng hai con số trong năm nay.

Trong quý I, tổng lợi nhuận của 18 ngân hàng niêm yết tăng nhẹ 3,4% so với cùng kỳ nhưng giảm mạnh gần 12% so với quý trước đó. Tăng trưởng cho vay của khối ngân hàng niêm yết chỉ khoảng 1%, thấp hơn mức tăng chung của hệ thống ngân hàng 1,3% của quý trước và 3,4% của cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, tăng trưởng thu nhập lãi thuần tăng gần 14% so với cùng kỳ nhưng gần như không tăng so với quý trước. Thu nhập lãi thuần từ tín dụng hiện vẫn chiếm gần 80% cơ cấu nguồn thu của các ngân hàng. Tỷ lệ nợ xấu của các nhà băng niêm yết cũng tăng lên 1,65%, so với 1,44% vào cuối quý IV.2019.

Tuy nhiên theo FiinPro, con số này vẫn chưa phản ánh đầy đủ tác động của Covid-19 đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Tính đến cuối quý I, tổng dư nợ chịu tác động bởi dịch bệnh đã lên gần 2 triệu tỉ đồng, chiếm 23% tổng dự nợ toàn hệ thống.  

Năm 2020 lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết dự báo giảm 12% - ảnh 2

Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế quý 1 của khối phi tài chính

“Chất lượng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết đã có dấu hiệu suy giảm kể từ đầu năm 2018 đến nay, thể hiện gia sự sụt giảm lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cốt lõi,” theo báo cáo.

Các nhà phân tích của Fiingroup cũng cho rằng trong bối cảnh lợi nhuận doanh nghiệp trên sàn giảm thì mức độ sử dụng đòn bẩy của doanh nghiệp lại tăng nhẹ. Hệ số nợ vay trên tổng vốn chủ sở hữu ở mức 0,7%, tăng từ mức 0,66% của quý III.2019; hệ số nợ vay trên tổng tài sản cũng tăng từ 0,29% của quý III.2019 lên 0,31% vào cuối quý I.2020.

Theo đó tổng dư nợ của toàn khối doanh nghiệp phi tài chính là hơn 1,03 triệu tỉ đồng, chiếm khoảng 12,4% tổng dư nợ hệ thống ngân hàng, trong đó bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng, thực phẩm đồ uống là ba ngành có dư nợ nhiều nhất.

Điều này theo lý giải của FiinPro xuất phát từ tác động của dịch bệnh khiến dòng tiền từ hoạt động kinh doanh suy giảm và khả năng trả lãi vay suy giảm nên các doanh nghiệp phải vay nhiều hơn để duy trì hoạt động.

Đáng chú ý, dữ liệu FiinPro chỉ ra, đây cũng là quý đầu tiên ghi nhận dòng tiền từ hoạt động kinh doanh (CFO) trên toàn thị trường âm và âm 26.000 tỉ đồng. Trong đó bất động sản ghi nhận CFO giảm mạnh nhất với âm 12.200 tỉ đồng; dầu khí và du lịch - giải trí lần lượt âm 7.200 tỉ và âm 6.600 tỉ đồng.

Báo cáo cũng cho biết hiện đã có 426 doanh nghiệp khối phi tài chính lên kế hoạch kinh doanh 2020, chiếm 71% vốn hóa nhóm. Các doanh nghiệp này vẫn dự kiến doanh thu tăng 2,5% năm nay, tuy nhiên lợi nhuận trước thuế và sau thuế dự kiến giảm 17,8% và 12,1%. Ở nhóm tài chính, dự báo lợi nhuận giảm gần 11% so với năm trước.


Đọc thêm>>>
Năm 2019, hơn một nửa doanh nghiệp trên sàn báo lỗ và lãi giảm
Tăng trưởng của ngân hàng sẽ bị siết lại vì Covid-19
Sự tương phản giữa kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán
Vingroup lên kế hoạch lợi nhuận 2020 giảm 35%
Tăng trưởng GDP Việt Nam 2020 dự báo có thể xuống 3,6%


"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100