Báo cáo phân tích dữ liệu FiinPro Digest 3 từ Fiingroup mới đây cho rằng các tác động từ dịch Covid-19 sẽ kéo giảm lợi nhuận của khối doanh nghiệp niêm yết năm 2020, dự kiến khoảng 12% so với năm 2019.

Dự báo được nhóm phân tích Fiingroup đưa ra dựa trên dữ liệu từ kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp và đánh giá triển vọng ngành cũng như kết quả kinh doanh quý I dưới tác động của dịch bệnh.

Theo đó dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2020 của khối doanh nghiệp phi tài chính dự kiến giảm 12,1% so với năm ngoái.

Năm 2020 lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết dự báo giảm 12% - ảnh 1Kế hoạch kinh doanh năm 2020 của khối doanh nghiệp phi tài chính. Nguồn: FiinPro

Ở nhóm này, kết quả kinh doanh quý I của gần 1.000 doanh nghiệp, chiếm gần 98% tổng vốn hóa của nhóm, đã công bố báo cáo tài chính cho thấy doanh thu giảm 4,4% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận sau thuế giảm mạnh gần 58%. Đây là quý đầu tiên ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng âm cao nhất trong 21 quý liên tiếp.

Số liệu cũng cho thấy chỉ 6/16 nhóm ngành có doanh thu tăng so với cùng kỳ, bao gồm tiêu dùng bán lẻ, thực phẩm nước uống, dược phẩm, viễn thông và công nghệ thông tin. Hầu hết các nhóm ngành còn lại đều sụt giảm doanh thu, mạnh nhất là du lịch và giải trí, dầu khí và bất động sản.

Ở khối tài chính mà chủ đạo là ngành ngân hàng với tổng lợi nhuận ngành dự kiến sụt giảm gần 12% so với năm 2019, mặc dù một số ngân hàng vẫn dự kiến kế hoạch kinh doanh tăng trưởng hai con số trong năm nay.

Trong quý I, tổng lợi nhuận của 18 ngân hàng niêm yết tăng nhẹ 3,4% so với cùng kỳ nhưng giảm mạnh gần 12% so với quý trước đó. Tăng trưởng cho vay của khối ngân hàng niêm yết chỉ khoảng 1%, thấp hơn mức tăng chung của hệ thống ngân hàng 1,3% của quý trước và 3,4% của cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, tăng trưởng thu nhập lãi thuần tăng gần 14% so với cùng kỳ nhưng gần như không tăng so với quý trước. Thu nhập lãi thuần từ tín dụng hiện vẫn chiếm gần 80% cơ cấu nguồn thu của các ngân hàng. Tỷ lệ nợ xấu của các nhà băng niêm yết cũng tăng lên 1,65%, so với 1,44% vào cuối quý IV.2019.

Tuy nhiên theo FiinPro, con số này vẫn chưa phản ánh đầy đủ tác động của Covid-19 đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Tính đến cuối quý I, tổng dư nợ chịu tác động bởi dịch bệnh đã lên gần 2 triệu tỉ đồng, chiếm 23% tổng dự nợ toàn hệ thống.  

Năm 2020 lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết dự báo giảm 12% - ảnh 2

Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế quý 1 của khối phi tài chính

“Chất lượng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết đã có dấu hiệu suy giảm kể từ đầu năm 2018 đến nay, thể hiện gia sự sụt giảm lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cốt lõi,” theo báo cáo.

Các nhà phân tích của Fiingroup cũng cho rằng trong bối cảnh lợi nhuận doanh nghiệp trên sàn giảm thì mức độ sử dụng đòn bẩy của doanh nghiệp lại tăng nhẹ. Hệ số nợ vay trên tổng vốn chủ sở hữu ở mức 0,7%, tăng từ mức 0,66% của quý III.2019; hệ số nợ vay trên tổng tài sản cũng tăng từ 0,29% của quý III.2019 lên 0,31% vào cuối quý I.2020.

Theo đó tổng dư nợ của toàn khối doanh nghiệp phi tài chính là hơn 1,03 triệu tỉ đồng, chiếm khoảng 12,4% tổng dư nợ hệ thống ngân hàng, trong đó bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng, thực phẩm đồ uống là ba ngành có dư nợ nhiều nhất.

Điều này theo lý giải của FiinPro xuất phát từ tác động của dịch bệnh khiến dòng tiền từ hoạt động kinh doanh suy giảm và khả năng trả lãi vay suy giảm nên các doanh nghiệp phải vay nhiều hơn để duy trì hoạt động.

Đáng chú ý, dữ liệu FiinPro chỉ ra, đây cũng là quý đầu tiên ghi nhận dòng tiền từ hoạt động kinh doanh (CFO) trên toàn thị trường âm và âm 26.000 tỉ đồng. Trong đó bất động sản ghi nhận CFO giảm mạnh nhất với âm 12.200 tỉ đồng; dầu khí và du lịch - giải trí lần lượt âm 7.200 tỉ và âm 6.600 tỉ đồng.

Báo cáo cũng cho biết hiện đã có 426 doanh nghiệp khối phi tài chính lên kế hoạch kinh doanh 2020, chiếm 71% vốn hóa nhóm. Các doanh nghiệp này vẫn dự kiến doanh thu tăng 2,5% năm nay, tuy nhiên lợi nhuận trước thuế và sau thuế dự kiến giảm 17,8% và 12,1%. Ở nhóm tài chính, dự báo lợi nhuận giảm gần 11% so với năm trước.


Đọc thêm>>>
Năm 2019, hơn một nửa doanh nghiệp trên sàn báo lỗ và lãi giảm
Tăng trưởng của ngân hàng sẽ bị siết lại vì Covid-19
Sự tương phản giữa kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán
Vingroup lên kế hoạch lợi nhuận 2020 giảm 35%
Tăng trưởng GDP Việt Nam 2020 dự báo có thể xuống 3,6%


"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE