Cổ đông chiến lược Taisho sẽ hỗ trợ Dược Hậu Giang chuyển giao công nghệ, phát triển sản phẩm và nâng cấp tiêu chuẩn sản xuất, quan trọng nhất là nâng cấp tiêu chuẩn nhà máy.

Phát biểu tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 sáng 29.6, ông Masashi Nakaura - tổng giám đốc, thành viên HĐQT Dược Hậu Giang cho biết, với thế mạnh của Taisho là về kênh nhà thuốc (OTC), cổ đông chiến lược này đã hỗ trợ Dược Hậu Giang trong việc chuyển giao công nghệ, nghiên cứu phát triển sản phẩm và chuẩn mực hóa khâu sản xuất.

CEO hãng dược hàng đầu Việt Nam khẳng định ưu tiên quan trọng nhất hiện nay của công ty là nâng cấp tiêu chuẩn nhà máy, bên cạnh việc tập trung phát triển marketing, tài chính và nhân sự.

Hiện Dược Hậu Giang đang vận hành hai nhà máy sản xuất dược phẩm đạt chuẩn WHO-GMP tại thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang, trong đó có hai dây chuyền đạt tiêu chuẩn PIC/s-GMP và Japan-GMP, theo báo cáo thường niên 2019 của công ty. 

Năm 2019 là năm đầu tiên Dược Hậu Giang chính thức trở thành thành viên của công ty dược đa quốc gia, với cổ đông chiến lược Taisho (Nhật Bản) sở hữu 51,01% giá trị doanh nghiệp. Nhà đầu tư ngoại này tham gia Dược Hậu Giang từ năm 2016 với mức sở hữu từ 24% cổ phần. 

Lãnh đạo công ty cũng cho biết 2020-2021 sẽ là giai đoạn Dược Hậu Giang tận dụng thế mạnh của Taisho để củng cố nguồn lực nội địa, chuẩn bị cho các bước khai thác thị trường tiếp theo.

Kế hoạch kinh doanh năm 2020 được công ty dự kiến doanh thu thuần 3.866 tỉ đồng, giảm 0,8% so với mức thực hiện năm 2019 là 3.897 tỉ đồng. Lợi nhuận trước thuế 720 tỉ đồng, tăng nhẹ 1% so với 713 tỉ đồng của năm ngoái.

Lý giải về kế hoạch tăng trưởng khiêm tốn, tại buổi họp mặt cổ đông và nhà đầu tư hồi tuần trước, đại diện Dược Hậu Giang đã khẳng định giai đoạn 2020-2021 là giai đoạn công ty củng cố các nguồn lực nội địa từ khâu sản xuất, nghiên cứu phát triển sản phẩm, hệ thống bán hàng và các chỉ số hoạt động. Qua đó chuẩn bị nền tảng phát triển dài hạn.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của các tiêu chuẩn cao trong việc tăng trưởng, ông Đoàn Đình Duy Khương, tổng giám đốc điều hành (COO) DHG nhận định những năm gần đây, xu hướng ngành dược Việt Nam tăng trưởng cao ở kênh điều trị (ETC) trong khi kênh OTC thụ động hơn. 

“Để vào được kênh điều trị, tiêu chuẩn cao của nhà máy sẽ là một lợi thế. Tương tự ở quy định về quản lý thuốc kê đơn. Kênh OTC của DHG chiếm 85% nhưng có đến gần 50% là thuốc kê đơn. Mục tiêu của công ty là thuốc kê đơn phải có mặt ở kênh điều trị,” ông Khương nói.

Do đó, chiến lược phát triển kênh bán hàng của DHG về dài hạn theo hướng mở rộng xuất khẩu, tập trung kênh bệnh viện, dự kiến giảm kênh nhà thuốc, chuyển sang kênh điều trị (phòng khám) và chuỗi siêu thị.

Về ngành hàng, dù năm 2019 doanh thu hai ngành hàng kháng sinh và giảm đau – hạ sốt chiếm trên 50% tổng doanh thu nhưng Dược Hậu Giang sẽ từng bước tăng tỷ trọng doanh thu các nhóm hàng mới như thuốc tiểu đường, tim mạch và thần kinh, từ khoảng 10% ở hiện tại lên 20-30%. Được biết những sản phẩm chuyển giao công nghệ chủ yếu thuộc nhóm này.

Dược Hậu Giang là một trong bốn công ty dược lọt vào danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020 của Forbes Việt Nam. Đây cũng là năm thứ tám liên tiếp công ty có mặt trong danh sách này. 


"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100