Vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong năm 2018 tương đương năm ngoái, trong khi vốn đầu tư giải ngân tiếp tục đạt mức kỷ lục.

19,1 tỉ đô la Mỹ là số vốn các nhà đầu tư nước ngoài - một trong những thành phần kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam, đã được giải ngân trong năm 2018. Con số này tăng 9,1% so với năm 2017, đạt mức cao nhất từ trước đến nay, theo số liệu của cục Đầu tư nước ngoài (bộ Kế hoạch và Đầu tư) tính đến ngày 20.12.2018.

Năm 2018: Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài đạt mức kỷ lục - ảnh 1

Nguồn: Cục Đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp FDI hiện đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, chiếm 2/3 kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng năm của Việt Nam.

Tổng vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong năm nay tương đương năm ngoái, đạt trên 35 tỉ đô la Mỹ, nhưng vốn đầu tư đăng ký trực tiếp giảm, trong khi dòng vốn gián tiếp góp mua cổ phần tăng gần 60% so với năm 2017.

 Nhật là quốc gia FDI lớn nhất năm 2018

Năm 2018, Nhật Bản tiếp tục là đối tác nước ngoài lớn nhất với tổng số vốn đầu tư là 8,6 tỉ đô la Mỹ, Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ hai với 7,2 tỉ đô la Mỹ. Các đối tác đến từ khu vực Đông Á chiếm khoảng một nửa vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Năm 2018: Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài đạt mức kỷ lục - ảnh 2

Nguồn: Cục Đầu tư nước ngoài

Bất động sản trở thành
ngành thứ hai thu hút FDI

Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục thu hút được nhiều sự quan tâm nhất của nhà đầu tư nước ngoài trong nhiều năm qua. Nếu như năm ngoái, lĩnh vực năng lượng vụt sáng trở thành ngành đứng thứ hai về thu hút vốn đầu tư, năm nay, bất động sản thế chân ngành năng lượng.

Hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 6,6 tỷ đô la Mỹ trong năm nay, nổi bật là một số dự án tỉ đô. Dự án được cấp giấy chứng nhận từ giữa tháng 7.2018 với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 4,1 tỉ đô la Mỹ do Sumitomo (Nhật Bản) đầu tư để phát triển một khu đô thị. Ngoài ra, nhà đầu tư Singapore cũng tăng thêm 1,12 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư rót vào dự án nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô tại Thừa Thiên-Huế.

Năm 2018: Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài đạt mức kỷ lục - ảnh 3

 30 năm thu hút vốn FDI
tại Việt Nam (1988 - 2018)
 
- Tính đến ngày 20.12.2018, cả nước có trên 27.000 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 340 tỉ đô la Mỹ.

- Vốn đầu tư giải ngân bằng 56% tổng vốn kể trên, đạt 191,4 tỉ đô la Mỹ. 

- Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành kinh tế, trong đó công nghiệp chế biến chế tạo chiếm hơn 57% tổng vốn đầu tư, tiếp theo là bất động sản, năng lượng (sản xuất, phân phối điện, khí, nước)...

- Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore là ba nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Ba điểm đến đầu tư được ưa chuộng nhất là TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương.

Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế nhận được nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương. Theo thống kế trong báo cáo fDi Markets của Financial Times, Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài lớn thứ ba sau Trung Quốc và Ấn Độ, chiếm khoảng 10% vốn đầu tư trong khu vực.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC