Vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong năm 2018 tương đương năm ngoái, trong khi vốn đầu tư giải ngân tiếp tục đạt mức kỷ lục.

19,1 tỉ đô la Mỹ là số vốn các nhà đầu tư nước ngoài - một trong những thành phần kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam, đã được giải ngân trong năm 2018. Con số này tăng 9,1% so với năm 2017, đạt mức cao nhất từ trước đến nay, theo số liệu của cục Đầu tư nước ngoài (bộ Kế hoạch và Đầu tư) tính đến ngày 20.12.2018.

Năm 2018: Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài đạt mức kỷ lục - ảnh 1

Nguồn: Cục Đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp FDI hiện đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, chiếm 2/3 kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng năm của Việt Nam.

Tổng vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong năm nay tương đương năm ngoái, đạt trên 35 tỉ đô la Mỹ, nhưng vốn đầu tư đăng ký trực tiếp giảm, trong khi dòng vốn gián tiếp góp mua cổ phần tăng gần 60% so với năm 2017.

 Nhật là quốc gia FDI lớn nhất năm 2018

Năm 2018, Nhật Bản tiếp tục là đối tác nước ngoài lớn nhất với tổng số vốn đầu tư là 8,6 tỉ đô la Mỹ, Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ hai với 7,2 tỉ đô la Mỹ. Các đối tác đến từ khu vực Đông Á chiếm khoảng một nửa vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Năm 2018: Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài đạt mức kỷ lục - ảnh 2

Nguồn: Cục Đầu tư nước ngoài

Bất động sản trở thành
ngành thứ hai thu hút FDI

Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục thu hút được nhiều sự quan tâm nhất của nhà đầu tư nước ngoài trong nhiều năm qua. Nếu như năm ngoái, lĩnh vực năng lượng vụt sáng trở thành ngành đứng thứ hai về thu hút vốn đầu tư, năm nay, bất động sản thế chân ngành năng lượng.

Hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 6,6 tỷ đô la Mỹ trong năm nay, nổi bật là một số dự án tỉ đô. Dự án được cấp giấy chứng nhận từ giữa tháng 7.2018 với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 4,1 tỉ đô la Mỹ do Sumitomo (Nhật Bản) đầu tư để phát triển một khu đô thị. Ngoài ra, nhà đầu tư Singapore cũng tăng thêm 1,12 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư rót vào dự án nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô tại Thừa Thiên-Huế.

Năm 2018: Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài đạt mức kỷ lục - ảnh 3

 30 năm thu hút vốn FDI
tại Việt Nam (1988 - 2018)
 
- Tính đến ngày 20.12.2018, cả nước có trên 27.000 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 340 tỉ đô la Mỹ.

- Vốn đầu tư giải ngân bằng 56% tổng vốn kể trên, đạt 191,4 tỉ đô la Mỹ. 

- Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành kinh tế, trong đó công nghiệp chế biến chế tạo chiếm hơn 57% tổng vốn đầu tư, tiếp theo là bất động sản, năng lượng (sản xuất, phân phối điện, khí, nước)...

- Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore là ba nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Ba điểm đến đầu tư được ưa chuộng nhất là TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương.

Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế nhận được nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương. Theo thống kế trong báo cáo fDi Markets của Financial Times, Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài lớn thứ ba sau Trung Quốc và Ấn Độ, chiếm khoảng 10% vốn đầu tư trong khu vực.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI