Vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong năm 2018 tương đương năm ngoái, trong khi vốn đầu tư giải ngân tiếp tục đạt mức kỷ lục.

19,1 tỉ đô la Mỹ là số vốn các nhà đầu tư nước ngoài - một trong những thành phần kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam, đã được giải ngân trong năm 2018. Con số này tăng 9,1% so với năm 2017, đạt mức cao nhất từ trước đến nay, theo số liệu của cục Đầu tư nước ngoài (bộ Kế hoạch và Đầu tư) tính đến ngày 20.12.2018.

Năm 2018: Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài đạt mức kỷ lục - ảnh 1

Nguồn: Cục Đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp FDI hiện đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, chiếm 2/3 kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng năm của Việt Nam.

Tổng vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong năm nay tương đương năm ngoái, đạt trên 35 tỉ đô la Mỹ, nhưng vốn đầu tư đăng ký trực tiếp giảm, trong khi dòng vốn gián tiếp góp mua cổ phần tăng gần 60% so với năm 2017.

 Nhật là quốc gia FDI lớn nhất năm 2018

Năm 2018, Nhật Bản tiếp tục là đối tác nước ngoài lớn nhất với tổng số vốn đầu tư là 8,6 tỉ đô la Mỹ, Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ hai với 7,2 tỉ đô la Mỹ. Các đối tác đến từ khu vực Đông Á chiếm khoảng một nửa vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Năm 2018: Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài đạt mức kỷ lục - ảnh 2

Nguồn: Cục Đầu tư nước ngoài

Bất động sản trở thành
ngành thứ hai thu hút FDI

Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục thu hút được nhiều sự quan tâm nhất của nhà đầu tư nước ngoài trong nhiều năm qua. Nếu như năm ngoái, lĩnh vực năng lượng vụt sáng trở thành ngành đứng thứ hai về thu hút vốn đầu tư, năm nay, bất động sản thế chân ngành năng lượng.

Hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 6,6 tỷ đô la Mỹ trong năm nay, nổi bật là một số dự án tỉ đô. Dự án được cấp giấy chứng nhận từ giữa tháng 7.2018 với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 4,1 tỉ đô la Mỹ do Sumitomo (Nhật Bản) đầu tư để phát triển một khu đô thị. Ngoài ra, nhà đầu tư Singapore cũng tăng thêm 1,12 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư rót vào dự án nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô tại Thừa Thiên-Huế.

Năm 2018: Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài đạt mức kỷ lục - ảnh 3

 30 năm thu hút vốn FDI
tại Việt Nam (1988 - 2018)
 
- Tính đến ngày 20.12.2018, cả nước có trên 27.000 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 340 tỉ đô la Mỹ.

- Vốn đầu tư giải ngân bằng 56% tổng vốn kể trên, đạt 191,4 tỉ đô la Mỹ. 

- Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành kinh tế, trong đó công nghiệp chế biến chế tạo chiếm hơn 57% tổng vốn đầu tư, tiếp theo là bất động sản, năng lượng (sản xuất, phân phối điện, khí, nước)...

- Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore là ba nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Ba điểm đến đầu tư được ưa chuộng nhất là TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương.

Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế nhận được nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương. Theo thống kế trong báo cáo fDi Markets của Financial Times, Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài lớn thứ ba sau Trung Quốc và Ấn Độ, chiếm khoảng 10% vốn đầu tư trong khu vực.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE