Áp lực ứng dụng chia sẻ video lớn nhất thế giới đang đối mặt ngày một lớn khi bộ trưởng bộ Ngoại giao Mike Pompeo xác nhận chính quyền Trump đang suy xét việc cấm nền tảng này tại Mỹ. 

Mỹ xem xét cấm cửa TikTok và các ứng dụng Trung Quốc khác - ảnh 1

TikTok vốn đang chịu sự điều tra của chính phủ Mỹ cùng với Huawei. Ảnh: Getty Images. 

Thông tin này xuất hiện sau khi TikTok chính thức bị cấm tại Ấn Độ vào tuần trước. Nhiều nguồn tin cho hay Úc cũng đang xem xét động thái tương tự. Từ hơn một năm trước, TikTok đã phải đối mặt với sự dò xét và quan ngại đảm bảo an toàn thông tin. 

Gọng kiềm quản lý ứng dụng này ngày một siết chặt khi TikTok phát triển tới mức cạnh tranh ngang hàng cùng các nền tảng Mỹ như YouTube hay Instagram khi nhiều người tìm phương thức giải trí mới trong mùa cách ly tại nhà. 

Tuần trước, Ấn Độ đã cấm cửa TikTok cùng 58 ứng dụng có xuất xứ từ Trung Quốc khi căng thẳng chính trị giữa Trung Quốc và Ấn Độ ngày càng gia tăng. Chính phủ Ấn Độ cũng quan ngại việc TikTok quản lý thông tin người dùng và buộc tội ứng dụng này chia sẻ thông tin với Trung Quốc. TikTok đã chối bỏ những cáo buộc này. 

Ấn Độ là thị trường lớn nhất của TikTok. Nhiều nguồn tin cho hay động thái cấm của Ấn Độ có thể khiến nền tảng Trung Quốc mất đi 6 tỉ USD cùng với hàng trăm triệu người dùng. 

Đáp trả lại ông Mike Pompeo, người phát ngôn TikTok cho biết người dẫn đầu công ty hiện tại là một CEO người Mỹ, với hàng trăm nhân viên và lãnh đạo chủ chốt của các bộ phận an toàn, bảo mật, sản phẩm và chính sách công cộng ngay tại Mỹ. 

“Ưu tiên cao nhất của chúng tôi là khuếch trương trải nghiệm an toàn cho người dùng. Chúng tôi chưa bao giờ cung cấp thông tin cho chính phủ Trung Quốc, hay sẽ làm thế khi được yêu cầu,” người này nói. 

TikTok vốn đang chịu sự điều tra của chính phủ Mỹ cùng với Huawei. Trong một phỏng vấn, ông Pompeo cũng nhắc tới vấn đề này: “Chúng tôi đang gặt hái được kết quả trong việc loại bỏ công nghệ của Huawei.”

Gần đây nhất chính phủ Anh cũng đã đổi ý và cân nhắc việc gạch tên Huawei ra khỏi các đối tác xây dựng hệ thống mạng 5G tại quốc gia này.   


Đọc thêm>>>|
TikTok bổ nhiệm cựu giám đốc Disney làm CEO 
TikTok và cuộc đua thông tin ngắn
Anh sẽ cấm Huawei khỏi hệ thống 5G quốc gia
Đường đến doanh nghiệp truyền thông khổng lồ thế giới
Xung đột công nghệ che lấp cơ hội thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC