Ba bị can người Việt Nam đã bị bắt giữ trong vụ điều tra việc mua bán lừa đảo các sản phẩm khan hiếm mùa dịch, khiến hơn 7.000 người tại 50 bang Hoa Kỳ trở thành nạn nhân. 

Cụ thể, các bị can đã điều hành hơn 300 trang web với mục đích lừa đảo bán các sản phẩm đang trở nên khan hiếm trong thời gian diễn ra đại dịch, trong đó có nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn.

Hơn 7.000 nạn nhân đến từ 50 bang Hoa Kỳ đã đặt mua những sản phẩm này từ các trang web này. Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã phát hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá xấp xỉ 975.000 USD.

Mỹ và Việt Nam điều tra vụ lợi dụng Covid-19 bán hàng lừa đảo triệu đô - ảnh 1

Các hình thức lừa đảo qua mạng đang ngày một trở nên tinh vi và phức tạp trong mùa dịch. Ảnh: Forbes.com. 

Các nạn nhân đã trả tiền cho sản phẩm nhưng chưa bao giờ nhận được hàng. Các đơn kiện này cũng cho rằng các bị can đã tạo ra hàng trăm tài khoản email và tài khoản người dùng với phương thức thanh toán tại Mỹ nhằm thực hiện lừa đảo và để trốn tránh các cơ quan thực thi pháp luật.

Các bị can đồng thời cung cấp các thông tin địa chỉ và số điện thoại liên lạc sai lệch trên trang web, dẫn đến hiểu lầm cho các cá nhân và doanh nghiệp không liên quan. 

Cuộc điều tra bắt đầu tại thành phố Tampa, Florida vào tháng 3.2020, sau đó thông tin được chuyển đến Bộ Công an Việt Nam. Từ những thông tin do Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ cung cấp, Việt Nam đã điều tra riêng và bắt giữ ba bị can Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toản, đều là công dân Việt Nam, theo chi tiết trong các đơn kiện dân sự và tài liệu đi kèm nộp tại Hoa Kỳ ngày 3.8.

"Cuộc điều tra cho thấy các nạn nhân đã mất mát số tiền rất lớn dù đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn khác do đại dịch Covid-19 gây ra," Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết.

Các hình thức lừa đảo qua mạng đang ngày một trở nên tinh vi và phức tạp. Chỉ trong quý đầu năm 2020, Interpol đã tham gia xử lý khoảng 30 vụ lừa đảo tại châu Á và châu Âu có liên quan tới đại dịch Covid-19, khoá hơn 18 tài khoản ngân hàng và đóng băng các giao dịch tình nghi với tổng giá trị lên tới 730.000 USD. 

“Tội phạm đang tận dụng nỗi sợ hãi và bất an do đại dịch Covid-19 gây ra để tấn công các công dân vô tội, những người đang tìm phương tiện và cách thức để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và người thân,” tổng thư ký Interpol Jürgen Stock nhận định. 

Việt Nam cũng đang ghi nhận nhiều trường hợp lừa đảo liên quan đến dịch Covid-19, ví dụ như nạn nhân đã vô tình chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của tội phạm lừa đảo khi họ định mua vật tư y tế như khẩu trang và nước rửa tay, hoặc quyên góp cho các quỹ từ thiện lừa đảo hoặc nạn nhân bị mất thông tin cá nhân/thông tin thẻ ngân hàng khi nhấp vào các liên kết hoặc thư điện tử chứa mã độc. 

Ngoài ra, khi chính phủ đưa ra các gói kích cầu và bắt đầu hỗ trợ tài chính cho người dân trong tình hình đại dịch, rủi ro lừa đảo gian lận liên quan đến dịch trong doanh nghiệp sẽ có khả năng tiếp tục tăng cao.


Đọc thêm>>>
Cảnh giác cuộc gọi lạ để tránh bị phần mềm gián điệp VN84App tấn công  
Tâm lý hoang mang do Covid-19 trở thành mồi ngon cho tội phạm mạng
5 xu hướng an ninh mạng của năm 2020
Virus máy tính gây thiệt hại 20.000 tỉ đồng năm 2019
Viettel lập trung tâm giám sát và phản ứng trên mạng đầu tiên tại Việt Nam

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ