Vòng đàm phán thương mại thứ 13, cũng là vòng đàm phán mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc, sẽ diễn ra tại Washington vào đầu tháng 10 tới.

Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại - ảnh 1

Tổng thống Trump đã yêu cầu các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc trên Twitter. Ảnh: Getty Images. 

Ngay sau khi tin tức về đàm phán được xác nhận, giá hợp đồng tương lai Dow Jones ngày 5.9 đã tăng 250 điểm.

Tuy vậy viễn cảnh hai nước đạt được thỏa thuận trước khi đòn thuế tiếp theo của Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 1.10 vẫn còn rất mơ hồ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như đã chuẩn bị cho một trận chiến lâu dài với Mỹ thay vì nhanh chóng chấm dứt căng thẳng hiện tại. Người đứng đầu quốc gia tỉ dân đã khuyên các lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc trang bị "tinh thần chiến đấu" và chuẩn bị "đương đầu với khó khăn" trong những bài phát biểu gần đây.

Ông Tập cũng cho rằng tình trạng bất ổn tại Hồng Kông cũng đang tạo ra rủi ro cho Trung Quốc.

Theo tờ Wall Street Journal, cả Mỹ và Trung Quốc đều muốn đối phương nhượng bộ để có thể ngồi vào bàn ký hiệp ước. Tuy vậy cả hai đều không ai có ý định thực hiện động thái này.

Các chuyên gia phân tích cho rằng thị trường sẽ phản ứng tích cực trong thời gian ngắn, nhưng một khi đàm phán diễn ra, thị trường sẽ có thể phản hồi tiêu cực nếu tương lai của thỏa thuận là bất khả thi.

Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là nguyên nhân khiến vòng đàm phán diễn ra vào tháng 10, thay vì tháng 9 như dự kiến.

Mỹ và Trung Quốc đã mắc kẹt trong chiến tranh thương mại trong hơn một năm qua và đã đánh thuế hàng tỉ đô la lên đối phương, khiến thị trường và chuỗi cung toàn cầu lâm vào trạng thái bất an.

Trước đó hai nước từng đàm phán thất bại vào tháng 8 và tháng 5. Ngày 23.8, tổng thống Trump đã yêu cầu các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc trên Twitter. Vẫn chưa rõ liệu bài đăng này của ông Trump có hiệu lực hay không.

Đọc thêm>>>

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO sau đòn thuế mới nhất

Thương chiến diễn biến phức tạp, vàng dự báo biến động thất thường

Chiến tranh thương mại tác động đến ngành dầu mỏ như thế nào?

Căng thẳng Pháp – Brazil và tổng thống Trump vắng mặt tại hội nghị G7

Suy thoái kinh tế thế giới đang đến rất gần

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100