Tòa phúc thẩm liên bang đã chính thức ủng hộ quyết định của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) về việc thay đổi cách tính thuế với tôm nhập khẩu từ Việt Nam.

Toàn bộ xuất khẩu tôm từ Việt Nam sang Hoa Kỳ từ tháng 2/2013 sẽ bị đưa ra hồi tố và đánh thêm phần thuế chống bán phá giá theo như phán quyết của tòa. Mức thuế tăng từ 1,16% lên 1,42%. Đó là kết luận của đợt rà soát hành chính lần thứ 9 do Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông qua.

Các công ty nhập khẩu sản phẩm tôm vào Hoa Kỳ phải nộp tiền cọc, sau đó Chính phủ sẽ trừ vào tiền thuế. Phía DOC sẽ tiến hành các cuộc rà soát hành chính theo định kỳ để cập nhật tính toán lại các mức thuế. Các cuộc rà soát trực tiếp sẽ được hoàn thành trong năm tới.

Việt Nam chưa được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường  nên Ấn Độ sẽ được chọn là nước có nền kinh tế tương tự để làm cơ sở tính toán giá đánh thuế thay vì Bangladesh như những năm trước vì tình trạng thâm dụng lao động trong sản xuất tại quốc gia này.

Theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam trong nửa đầu năm 2017 đạt 1,6 tỷ USD, tăng gần 16% so với cùng kì năm 2016. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang hầu hết các thị trường chính đều tăng trong nửa đầu năm nay, trừ Hoa Kỳ và ASEAN giảm.

Hoa Kỳ từng là thị trường xuất khẩu tôm hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, vị trí top 5 đã có sự thay đổi. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Nhật Bản vươn lên là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất từ Việt Nam thay cho Hoa Kỳ. EU ổn định ở vị trí thứ hai. Trung Quốc giữ vị trí thứ 3 và Hoa Kỳ tụt xuống vị trí thứ 4.

Sản lượng tôm xuất khẩu sang Hoa Kỳ sau khi tăng trưởng tốt trong 3 quý đầu năm 2016, đảo chiều đi xuống trong quý cuối cùng của năm 2016 và tiếp tục xu hướng đi xuống trong quý I năm 2017. Mặc dù, sang đến quý 2 thị trường Hoa Kỳ có dấu hiệu phục hồi nhưng không đủ để bù đắp cho sự sụt giảm trong quý đầu năm. Do vậy, lũy kế 6 tháng đầu năm nay, tổng lượng xuất khẩu sang Hoa Kỳ  vẫn giảm 7,5% đạt 276,4 triệu USD.

Theo số liệu của Cơ quan Dịch vụ Nông Nghiệp Nước Ngoài của Hoa Kỳ (FAS.USDA), năm 2016, Hoa Kỳ nhập khẩu 605.700 tấn tôm, trị giá 5,7 tỷ USD; tăng 3% về khối lượng và 4% về giá trị so với năm 2015. Năm tháng đầu năm 2017, Hoa Kỳ tiếp tục tăng NHẬP KHẨU tôm với 233.710 tấn, trị giá 2,2 tỷ USD; tăng 7% về khối lượng và 13% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Ấn Độ là nguồn cung tôm lớn nhất cho Hoa Kỳ, chiếm trên 29% tổng giá trị nhập khẩu tôm vào Hoa Kỳ. Tiếp đó Indonesia chiếm 20,2%; Ecuador 13% Thái Lan chiếm 10,5%, và Việt Nam đứng thứ 5 chiếm gần 7,8%.

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.