Hôm nay, 6.8, bộ Ngân khố Hoa Kỳ chính thức tuyên bố Trung Quốc đang thao túng nhân dân tệ, tạo ra lợi thế cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường thương mại toàn cầu.

Mỹ liệt kê Trung Quốc vào danh sách thao túng tiền tệ - ảnh 1

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steven Mnuchin đã quyết định xem Trung Quốc là nước đang thao túng tiền tệ. Ảnh: Bloomberg Finance LP

"Theo luật Thương mại và Cạnh tranh năm 1988, chúng tôi phải xem xét liệu có quốc gia nào đang thao túng tỷ giá hay không," bộ Ngân khố Mỹ khẳng định trong thông cáo và cho biết Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steven Mnuchin đã quyết định xem Trung Quốc là nước đang thao túng tiền tệ.

Thông cáo xuất hiện sau khi tỷ giá nhân dân tệ - đô la Mỹ rơi xuống mức thấp hơn 7 NDT/1 USD vào ngày hôm qua, 5.8. Sự kiện diễn ra sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngay sau khi đồng nhân dân tệ trượt giá, giá trị cổ phiếu toàn cầu cũng đi xuống. Chỉ số Down Jones đã bị thổi bay 2,9% - đây là mức giảm mạnh nhất trong năm 2019. Cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn trên toàn thế giới chịu ảnh hưởng tiêu cực: cổ phiếu Apple giảm 5,1%, Alibaba giảm 4,4% và Baidu mất 7,1% giá trị.

Trong quá khứ Trung Quốc đã từng hạ giá đồng nhân dân tệ bằng cách can thiệp trên quy mô lớn vào thị trường giao dịch ngoại tệ. Bộ Ngân khố Mỹ chỉ ra: "Bất chấp điều này, gần đây Trung Quốc lại tiếp tục để đồng nhân dân tệ trượt giá trong khi vẫn trữ một lượng ngoại tệ đáng kể."

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng ra thông cáo, cho biết mình đang "tích lũy kinh nghiệm và công cụ chính sách", đồng thời hứa hẹn sẽ "tiếp tục cải tiến đổi mới những công cụ quản lý và áp dụng các biện pháp cần thiết để kiểm soát các hành vi đang diễn ra trên thị trường ngoại tệ."

Bộ Ngân khố Mỹ cho rằng tuyên bố này chính là lời xác nhận công khai cho việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã có kinh nghiệm thao túng tiền tệ và sẵn sàng lặp lại hành động này trong tương lai. Đây cũng là hành động vi phạm những cam kết trong nhóm G20, mà Trung Quốc là một trong những quốc gia thành viên.     

Cơ quan đứng đầu ngành tài chính Mỹ cũng cho biết ông Mnuchin sẽ hợp tác với quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) để loại bỏ lợi thế cạnh tranh Trung Quốc đang hưởng nhờ nhân dân tệ trượt giá.   

Đọc thêm>>>
Vàng tăng mạnh, VNIndex trượt dài trước căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
Nhân dân tệ Trung Quốc rớt giá thấp kỷ lục 11 năm
Lần đầu tiên sau hơn 10 năm, Fed hạ lãi suất
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gây sức ép lên xuất khẩu của VN
Kinh tế VN chịu áp lực gì trước biến động tiền tệ và thương mại của Mỹ?Sau Fed hạ lãi suất: Diễn biến tiếp theo của thị trường sẽ như thế nào?

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK