Hôm nay, 6.8, bộ Ngân khố Hoa Kỳ chính thức tuyên bố Trung Quốc đang thao túng nhân dân tệ, tạo ra lợi thế cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường thương mại toàn cầu.

Mỹ liệt kê Trung Quốc vào danh sách thao túng tiền tệ - ảnh 1

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steven Mnuchin đã quyết định xem Trung Quốc là nước đang thao túng tiền tệ. Ảnh: Bloomberg Finance LP

"Theo luật Thương mại và Cạnh tranh năm 1988, chúng tôi phải xem xét liệu có quốc gia nào đang thao túng tỷ giá hay không," bộ Ngân khố Mỹ khẳng định trong thông cáo và cho biết Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steven Mnuchin đã quyết định xem Trung Quốc là nước đang thao túng tiền tệ.

Thông cáo xuất hiện sau khi tỷ giá nhân dân tệ - đô la Mỹ rơi xuống mức thấp hơn 7 NDT/1 USD vào ngày hôm qua, 5.8. Sự kiện diễn ra sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngay sau khi đồng nhân dân tệ trượt giá, giá trị cổ phiếu toàn cầu cũng đi xuống. Chỉ số Down Jones đã bị thổi bay 2,9% - đây là mức giảm mạnh nhất trong năm 2019. Cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn trên toàn thế giới chịu ảnh hưởng tiêu cực: cổ phiếu Apple giảm 5,1%, Alibaba giảm 4,4% và Baidu mất 7,1% giá trị.

Trong quá khứ Trung Quốc đã từng hạ giá đồng nhân dân tệ bằng cách can thiệp trên quy mô lớn vào thị trường giao dịch ngoại tệ. Bộ Ngân khố Mỹ chỉ ra: "Bất chấp điều này, gần đây Trung Quốc lại tiếp tục để đồng nhân dân tệ trượt giá trong khi vẫn trữ một lượng ngoại tệ đáng kể."

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng ra thông cáo, cho biết mình đang "tích lũy kinh nghiệm và công cụ chính sách", đồng thời hứa hẹn sẽ "tiếp tục cải tiến đổi mới những công cụ quản lý và áp dụng các biện pháp cần thiết để kiểm soát các hành vi đang diễn ra trên thị trường ngoại tệ."

Bộ Ngân khố Mỹ cho rằng tuyên bố này chính là lời xác nhận công khai cho việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã có kinh nghiệm thao túng tiền tệ và sẵn sàng lặp lại hành động này trong tương lai. Đây cũng là hành động vi phạm những cam kết trong nhóm G20, mà Trung Quốc là một trong những quốc gia thành viên.     

Cơ quan đứng đầu ngành tài chính Mỹ cũng cho biết ông Mnuchin sẽ hợp tác với quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) để loại bỏ lợi thế cạnh tranh Trung Quốc đang hưởng nhờ nhân dân tệ trượt giá.   

Đọc thêm>>>
Vàng tăng mạnh, VNIndex trượt dài trước căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
Nhân dân tệ Trung Quốc rớt giá thấp kỷ lục 11 năm
Lần đầu tiên sau hơn 10 năm, Fed hạ lãi suất
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gây sức ép lên xuất khẩu của VN
Kinh tế VN chịu áp lực gì trước biến động tiền tệ và thương mại của Mỹ?Sau Fed hạ lãi suất: Diễn biến tiếp theo của thị trường sẽ như thế nào?

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ