Một khi thỏa thuận hoàn tất, tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago để việc ký kết chính thức diễn ra.

Mỹ hoãn tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc để dọn đường cho thỏa thuận hai bên - ảnh 1

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (tay phải) phát biểu trong một cuộc họp bàn tại Nhà Trắng (Mỹ) vào ngày 22.2.2019. Ảnh: Al Drago/Bloomberg.

Ngày 24.2, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng những cuộc thảo luận giữa Mỹ và Trung Quốc đã đạt được "bước tiến đáng kể", đồng thời chính thức hoãn tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc để tạo điều kiện thuận lợi cho hai bên đi tới thỏa thuận cuối cùng.

Bước tiến mới này xuất hiện sau khi vòng đàm phán kéo dài bốn ngày tại Washington kết thúc. Đàm phán ghi nhận sự tham gia của Bộ trưởng bộ ngân khố Steven Mnuchin, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ban đầu vòng đàm phán dự định chỉ kéo dài trong hai ngày 21 và 22.2, tuy nhiên sau đó hai bên quyết định dành thêm hai ngày cuối tuần để bàn bạc thêm. 

Chia sẻ trên Twitter, ông Trump cho hay nội dung bàn luận bao gồm "các vấn đề quan trọng bao gồm sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tiền tệ và nhiều vấn đề khác."

Nội dung chi tiết của thỏa thuận đến nay vẫn chưa được công bố.

Ngoài ra tổng thống Mỹ cũng thông báo nếu thỏa thuận hoàn tất, ông và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự định sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago để việc ký kết chính thức diễn ra.

Vào ngày 22.2, tổng thống Trump từng hé lộ về việc có khả năng ông sẽ cho ngừng truy tố Huawei. Công ty công nghệ Trung Quốc này hiện đang mối mặt với một loạt cáo buộc có liên quan tới vấn đề đánh cắp bí mật của Mỹ. Đồng thời ông Trump cũng tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đã đồng thuận về việc Trung Quốc ngừng thao túng đồng nhân dân tệ. Tuy vậy người đứng đầu Nhà trắng vẫn chưa đưa ra thông tin chi tiết về việc thực hiện thỏa thuận này.

Phía Trung Quốc vẫn đang phản kháng lại các yêu cầu thay đổi nền kinh tế đến từ Mỹ, bao gồm việc yêu cầu chấm dứt viện trợ cho những công ty nhà nước - lực lượng nòng cốt của kinh tế Trung Quốc. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng yêu cầu các công ty Mỹ muốn hoạt động tại Trung Quốc phải liên doanh với công ty của nước này. Quá trình hợp tác buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ bí mật thương mại của mình với đối tác. Đây là nguyên nhân khiến Mỹ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Trước đó, ông Trump từng đe dọa sẽ tăng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên tới 25% vào tháng 3.2019 nếu hai nước không đạt được bất kì sự đồng thuận nào. Những đòn thuế trước đó của Mỹ là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực, khiến nền kinh tế của quốc gia tỷ dân rơi vào tình trạng trì trệ trong suốt những tháng qua.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE