Một khi thỏa thuận hoàn tất, tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago để việc ký kết chính thức diễn ra.

Mỹ hoãn tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc để dọn đường cho thỏa thuận hai bên - ảnh 1

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (tay phải) phát biểu trong một cuộc họp bàn tại Nhà Trắng (Mỹ) vào ngày 22.2.2019. Ảnh: Al Drago/Bloomberg.

Ngày 24.2, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng những cuộc thảo luận giữa Mỹ và Trung Quốc đã đạt được "bước tiến đáng kể", đồng thời chính thức hoãn tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc để tạo điều kiện thuận lợi cho hai bên đi tới thỏa thuận cuối cùng.

Bước tiến mới này xuất hiện sau khi vòng đàm phán kéo dài bốn ngày tại Washington kết thúc. Đàm phán ghi nhận sự tham gia của Bộ trưởng bộ ngân khố Steven Mnuchin, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ban đầu vòng đàm phán dự định chỉ kéo dài trong hai ngày 21 và 22.2, tuy nhiên sau đó hai bên quyết định dành thêm hai ngày cuối tuần để bàn bạc thêm. 

Chia sẻ trên Twitter, ông Trump cho hay nội dung bàn luận bao gồm "các vấn đề quan trọng bao gồm sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tiền tệ và nhiều vấn đề khác."

Nội dung chi tiết của thỏa thuận đến nay vẫn chưa được công bố.

Ngoài ra tổng thống Mỹ cũng thông báo nếu thỏa thuận hoàn tất, ông và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự định sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago để việc ký kết chính thức diễn ra.

Vào ngày 22.2, tổng thống Trump từng hé lộ về việc có khả năng ông sẽ cho ngừng truy tố Huawei. Công ty công nghệ Trung Quốc này hiện đang mối mặt với một loạt cáo buộc có liên quan tới vấn đề đánh cắp bí mật của Mỹ. Đồng thời ông Trump cũng tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đã đồng thuận về việc Trung Quốc ngừng thao túng đồng nhân dân tệ. Tuy vậy người đứng đầu Nhà trắng vẫn chưa đưa ra thông tin chi tiết về việc thực hiện thỏa thuận này.

Phía Trung Quốc vẫn đang phản kháng lại các yêu cầu thay đổi nền kinh tế đến từ Mỹ, bao gồm việc yêu cầu chấm dứt viện trợ cho những công ty nhà nước - lực lượng nòng cốt của kinh tế Trung Quốc. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng yêu cầu các công ty Mỹ muốn hoạt động tại Trung Quốc phải liên doanh với công ty của nước này. Quá trình hợp tác buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ bí mật thương mại của mình với đối tác. Đây là nguyên nhân khiến Mỹ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Trước đó, ông Trump từng đe dọa sẽ tăng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên tới 25% vào tháng 3.2019 nếu hai nước không đạt được bất kì sự đồng thuận nào. Những đòn thuế trước đó của Mỹ là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực, khiến nền kinh tế của quốc gia tỷ dân rơi vào tình trạng trì trệ trong suốt những tháng qua.

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.