Lo lắng thuế suất mới có thể ảnh hưởng tới người tiêu dùng trong nước, tổng thống Trump đã quyết định kéo dài thời hạn áp dụng mức thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Thuế suất này sẽ có hiệu lực từ ngày 15.12, thay vì ngày 1.9 như quyết định trước đó.

Mỹ hoãn đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc - ảnh 1

Khi lý giải lý do hoãn áp thuế, lần đầu tiên tổng thống Trump thừa nhận rằng người tiêu dùng Mỹ đang bắt đầu "thấm đòn" thuế suất. Ảnh: Getty Images. 

Những hàng hóa sẽ phải chịu thuế bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, thiết bị chơi game, đồ chơi, màn hình máy tính và nhiều loại hàng hóa khác như giày và quần áo.

Quyết định mới của ông Trump đồng nghĩa những hàng hóa kể trên, vốn rất được ưa chuộng mua về trong mùa lễ hội, sẽ có giá cả cạnh tranh hơn trong mùa Giáng sinh sắp tới.

Mục đích của những đòn giáng thuế là ép Trung Quốc ngồi lên bàn đàm phán thương mại. Bản thân ông Trump đã nhiều lần nói rằng Trung Quốc sẽ gánh chịu thuế suất, chứ không phải người tiêu dùng hay doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên khi lý giải lý do hoãn áp thuế, lần đầu tiên ông thừa nhận rằng người tiêu dùng Mỹ đang bắt đầu "thấm đòn" thuế suất.

"Những gì chúng ta làm là trì hoãn để thuế không ảnh hưởng tới mùa mua sắm Giáng sinh sắp tới," tổng thống Trump nói với báo giới. "Phòng khi người tiêu dùng bắt đầu chịu ảnh hưởng."

Brian Rose, chuyên gia kinh tế cấp cao của tập đoàn tài chính UBS cho rằng tuyên bố trên không chỉ trì hoãn lệnh thuế mà còn là dấu hiệu cho thấy khả năng mức thuế cao hơn sẽ không xuất hiện.

Tính tới nay Mỹ đã đánh thuế 25% lên nhiều loại hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy vậy những món hàng phổ biến với người dân Mỹ đều không dính phải đòn thuế. Nếu quần áo, giày dép và thiết bị điện tử tăng giá trong tháng 12 tới, "người tiêu dùng Mỹ chắc chắn sẽ để ý," Brian Rose nói.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng nếu chiến tranh thương mại cứ tiếp diễn, kinh tế sẽ rơi vào tình trạng suy thoái. Tuy vậy Brian Rose lại cho rằng mức thuế 10% lên 300 tỉ hàng hóa Trung Quốc sẽ tác động nhẹ tới nền kinh tế trong ngắn hạn, góp phần vào mức giảm 0,25% GDP.

"Nhưng nếu Mỹ tăng thuế lên 25%, sẽ gia tăng nguy cơ suy giảm kinh tế, có thể dẫn tới suy giảm 1% GDP," Brian Rose nhận định.   

Sau khi thông tin hoãn thuế được công bố, cổ phiếu của Best Buy, Macy's và Apple đã ngay lập tức tăng vọt.

Đọc thêm>>>
Nhà đầu tư và khách du lịch Trung Quốc quay lưng với Mỹ
Mỹ liệt kê Trung Quốc vào danh sách thao túng tiền tệ
Nhân dân tệ Trung Quốc rớt giá thấp kỷ lục 11 năm
Kinh tế Việt Nam chịu áp lực gì trước biến động tiền tệ và thương mại của Mỹ?

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK