Tổng thống Donald Trump đã ban lệnh trừng phạt mới lên Iran sau khi nước này trả đũa việc Mỹ tấn công và giết chết tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani, bộ trưởng bộ Ngoại giao Mike Pompeo thông báo trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng diễn ra ngày 10.1.

Mỹ giáng đòn trừng phạt kinh tế mới lên Iran - ảnh 1

Ảnh: Tony Dejak/AP Photo. 

Cụ thể, đòn trừng phạt sẽ nhắm tới ngành xây dựng, sản xuất, dệt may và khai thác than của Iran. Ngoài ra 17 đòn trừng phạt khác lên ngành thép và sắt của nước này.

Tám viên chức cấp cao của Iran cũng sẽ bị trừng phạt vì dính líu tới các "hoạt động gây mất ổn định", bao gồm vụ phóng tên lửa tấn công căn cứ quân sự của Mỹ vào hôm 7.1.

Ông Pompeo cũng trích lại lời đe dọa của ông Trump rằng đòn trừng phạt sẽ tiếp tục cho tới khi Iran ngừng "các hoạt động khủng bố toàn cầu" và tuyên bố Iran sẽ không bao giờ được sở hữu vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi muốn Iran hành xử như một quốc gia bình thường," Pompeo nói và nhấn mạnh nững đòn trừng phạt kinh tế sẽ khiến nền kinh tế Iran thất thoát hàng tỉ đô-la Mỹ.

Tin tức về các đòn trừng phạt kinh tế xuất hiện vài tiếng sau khi Iraq yêu cầu Mỹ rút quân đội ra khỏi quốc gia này. Phát ngôn viên của ông Pompeo đã đưa ra thông báo cho biết Mỹ sẽ không bàn bạc đến việc rút quân.

Hơn 1.000 cư dân, doanh nghiệp và tổ chức của Iran đang hứng chịu những đòn trừng phạt, theo tờ The Washington Post.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran không mấy tốt đẹp sau khi tổng thống Trump quyết định rút khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2018. Xung đột nhanh chóng leo thang vào cuối tuần trước, khi ông Trump xác nhận Mỹ đã thực hiện chiến dịch không kích và giết chết tướng cao cấp người Iran Qassem Soleimani.

Các quan chức của Mỹ, bao gồm Bộ trưởng bộ Ngoại giao Mike Pompeo, phó tổng thống Mike Pence và bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper đều chung quan điểm rằng Soleimani đã lên kế hoạch tấn công quân đội Mỹ tại Trung Đông trước khi tử vong.

Iran đã trả đũa cho cái chết của tướng Soleimani bằng cách nã tên lửa vào căn cứ quân đội Mỹ tại Iraq nhưng không gây bất cứ thương vong nào. Iran hôm nay đã thừa nhận đã bắn nhầm chiếc Boeing 737-800 của Ukraina khiến 176 người chết hôm 8.1.

Đọc thêm>>>
Vàng và dầu tiếp tục đà giảm, chứng khoán khởi sắc trở lại
Vàng trong nước quay đầu lên ngưỡng 45 triệu, giá dầu thế giới tăng vọt
Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020
Chứng khoán lại xác lập kỷ lục mới sau khi ông Trump tuyên bố căng thẳng tại Iran sẽ hạ nhiệt
Dầu tăng, chứng khoán giảm khi Iran giáng tên lửa trả đũa Mỹ

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.