Tổng thống Donald Trump đã ban lệnh trừng phạt mới lên Iran sau khi nước này trả đũa việc Mỹ tấn công và giết chết tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani, bộ trưởng bộ Ngoại giao Mike Pompeo thông báo trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng diễn ra ngày 10.1.

Mỹ giáng đòn trừng phạt kinh tế mới lên Iran - ảnh 1

Ảnh: Tony Dejak/AP Photo. 

Cụ thể, đòn trừng phạt sẽ nhắm tới ngành xây dựng, sản xuất, dệt may và khai thác than của Iran. Ngoài ra 17 đòn trừng phạt khác lên ngành thép và sắt của nước này.

Tám viên chức cấp cao của Iran cũng sẽ bị trừng phạt vì dính líu tới các "hoạt động gây mất ổn định", bao gồm vụ phóng tên lửa tấn công căn cứ quân sự của Mỹ vào hôm 7.1.

Ông Pompeo cũng trích lại lời đe dọa của ông Trump rằng đòn trừng phạt sẽ tiếp tục cho tới khi Iran ngừng "các hoạt động khủng bố toàn cầu" và tuyên bố Iran sẽ không bao giờ được sở hữu vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi muốn Iran hành xử như một quốc gia bình thường," Pompeo nói và nhấn mạnh nững đòn trừng phạt kinh tế sẽ khiến nền kinh tế Iran thất thoát hàng tỉ đô-la Mỹ.

Tin tức về các đòn trừng phạt kinh tế xuất hiện vài tiếng sau khi Iraq yêu cầu Mỹ rút quân đội ra khỏi quốc gia này. Phát ngôn viên của ông Pompeo đã đưa ra thông báo cho biết Mỹ sẽ không bàn bạc đến việc rút quân.

Hơn 1.000 cư dân, doanh nghiệp và tổ chức của Iran đang hứng chịu những đòn trừng phạt, theo tờ The Washington Post.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran không mấy tốt đẹp sau khi tổng thống Trump quyết định rút khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2018. Xung đột nhanh chóng leo thang vào cuối tuần trước, khi ông Trump xác nhận Mỹ đã thực hiện chiến dịch không kích và giết chết tướng cao cấp người Iran Qassem Soleimani.

Các quan chức của Mỹ, bao gồm Bộ trưởng bộ Ngoại giao Mike Pompeo, phó tổng thống Mike Pence và bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper đều chung quan điểm rằng Soleimani đã lên kế hoạch tấn công quân đội Mỹ tại Trung Đông trước khi tử vong.

Iran đã trả đũa cho cái chết của tướng Soleimani bằng cách nã tên lửa vào căn cứ quân đội Mỹ tại Iraq nhưng không gây bất cứ thương vong nào. Iran hôm nay đã thừa nhận đã bắn nhầm chiếc Boeing 737-800 của Ukraina khiến 176 người chết hôm 8.1.

Đọc thêm>>>
Vàng và dầu tiếp tục đà giảm, chứng khoán khởi sắc trở lại
Vàng trong nước quay đầu lên ngưỡng 45 triệu, giá dầu thế giới tăng vọt
Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020
Chứng khoán lại xác lập kỷ lục mới sau khi ông Trump tuyên bố căng thẳng tại Iran sẽ hạ nhiệt
Dầu tăng, chứng khoán giảm khi Iran giáng tên lửa trả đũa Mỹ

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI