Căng thẳng thương mại thế giới lại tiếp tục leo thang. Đối tượng có thể chịu đòn thuế lần này của tổng thống Donald Trump là nhiều loại thực phẩm và thức uống của Liên minh châu Âu (EU). Tính cả danh sách được công bố vào ngày 12.4 trước đó, tổng giá trị hàng hóa EU có thể phải chịu thuế lên tới con số 25 tỉ USD.

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ đã tuyên bố về khả năng áp thuế lên hơn 89 mặt hàng nhập khẩu từ EU sau khi Mỹ chiến thắng trong phiên tòa của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), trong đó cơ quan này quyết định rằng việc Airbus nhận trợ cấp chính phủ là vi phạm pháp luật.   

Tính cả danh sách được công bố vào ngày 12.4 trước đó, tổng giá trị hàng hóa EU có thể phải chịu thuế lên tới con số 25 tỉ USD. Danh sách các mặt hàng chịu thuế bổ sung bao gồm rượu Scotch whisky, whisky Ai-len, bánh quế, ô liu, mì Ý, cà phê, xúc xích thịt heo và nhiều loại phô mai.

Mỹ dự định áp thuế lên 4 tỉ USD hàng hóa EU - ảnh 1

Lời đe dọa đánh thuế cho thấy một phần của chiến lược của tổng thống Trump: tạo lợi thế bằng cách gia tăng căng thẳng thương mại. Ảnh: Getty Images. 

Tháng 4.2019, tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter: "WTO cho rằng việc EU trợ cấp cho Airbus đã ảnh hưởng tiêu cực tới Mỹ. Mỹ giờ đây sẽ đánh thuế lên 11 tỉ USD sản phẩm của EU. EU đã lợi dụng Mỹ trong ngành thương mại nhiều năm. Điều này sẽ sớm chấm dứt!"

Mối quan hệ Mỹ - EU trở lại trạng thái căng thẳng sau khi Mỹ và Trung Quốc quyết định nối lại quan hệ đàm phán sau khi tổng thống Donald Trump và chủ tịch Tập Cận Bình có cuộc gặp gỡ tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Osaka vừa qua.

Ông Trump đã tuyên bố sẽ không áp bất cứ thuế mới nào lên hàng hóa Trung Quốc trong quá trình đàm phán diễn ra. Tổng thống Mỹ sau đó viết trên Twitter: "Với tôi, chất lượng giao dịch quan trọng hơn là tốc độ. Tôi không hề vội vã. Mọi chuyện đều có vẻ rất khả quan. Tuy vậy mức thuế hàng hóa Trung Quốc đang phải chịu sẽ không được miễn giảm."

Lời đe dọa đánh thuế nói trên cho thấy một phần của chiến lược của tổng thống Trump: tạo lợi thế bằng cách gia tăng căng thẳng thương mại.

Điều này đã phần nào được thể hiện từ một bài viết của ông Trump vào tháng 7.2018: "EU sẽ tới Washington ngày mai để thương lượng về một thỏa thuận thương mại. Tôi có một ý tướng như thế này: cả hai bên Mỹ và EU dẹp bỏ thuế quan, rào cản và trợ cấp để tạo ra thương mại công bằng và thị trường tự do. Chúng tôi đã sẵn sàng, nhưng bên họ thì không."

Đọc thêm>>>
Thương mại Mỹ - EU: Cuộc chiến lớn ít được chú ý
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và tác động tới Việt Nam
Thị trường vẫn chưa sẵn sàng cho đòn thuế tiếp theo lên hàng hóa TQ
EVFTA: Tăng vị thế nhưng nhiều thách thức
EVFTA sau ký kết: Doanh nghiệp Việt kỳ vọng gì?
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU chính thức được ký kết
Hội nghị G20: Mỹ - Trung đồng ý nối lại đàm phán thương mại

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100