Đề nghị của bộ Ngoại giao Mỹ đưa Ant Group vào danh sách đen về thương mại được đưa ra vài tuần trước khi doanh nghiệp này niêm yết trên sàn chứng khoán. 

Nếu dự định trên thành sự thật, Ant Group, với 33% cổ phần thuộc về gã khổng lồ Alibaba, sẽ không thể hợp tác với doanh nghiệp Mỹ, theo Reuters

Ant Group hiện đang sở hữu nền tảng thanh toán kỹ thuật số Alipay rất phổ biến tại Trung Quốc. Công ty đã nộp đơn xin IPO tại Hồng Kông và Thượng Hải, kỳ vọng thu về 35 tỉ USD. 

Được biết phe chống đối Trung Quốc trong chính quyền Trump đang cố gắng ngăn cản các nhà đầu tư tiềm năng của Mỹ tham gia vào đợt IPO này.

Dù Alipay không cung cấp dịch vụ cho công dân Mỹ, quan chức Nhà Trắng vẫn lo ngại chính phủ Trung Quốc có thể truy cập vào dữ liệu ngân hàng vốn nhạy cảm thuộc của công dân Mỹ trong tương lai. 

Mỹ định đưa công ty fintech của Alibaba vào danh sách đen - ảnh 1

Trước đó Mỹ đã từng đưa những gã khổng lồ công nghệ Mỹ như Huawei hay ZTE vào danh sách đen. Ảnh: VCG/Getty Images.  

Đáp trả lại thông tin, chính phủ Trung Quốc cho rằng Mỹ đang lợi dụng an ninh quốc gia để làm khó doanh nghiệp nước ngoài. Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết quốc gia tỉ dân sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp cần thiết để “đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc”. 

Các chuyên gia phân tích không cho rằng việc Mỹ đưa Ant Group vào danh sách đen sẽ gây nên ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh hay vụ IPO sắp tới của công ty. Abishur Prakash, chuyên viên địa chính trị của công ty tư vấn Trung tâm đổi mới tương lai cho biết động thái của Mỹ có ý nghĩa nhiều hơn thế. “Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư suy nghĩ lại về việc đầu tư vào một công ty bị cấm cửa tại Mỹ.” 

Khả năng phát triển công nghệ chuỗi khối (blockchain) của Ant Group theo đó cũng có thể bị ảnh hưởng. “Ant có thể sẽ vật lộn để có được công nghệ của Mỹ, hoặc nhiều thị trường có thể từ chối việc sử dụng công nghệ của Trung Quốc,” Prakash nhận định. 

Trước đó Mỹ đã từng đưa những gã khổng lồ công nghệ Mỹ như Huawei hay ZTE vào danh sách đen. Việc này đã khiến chuỗi cung bị đứt gãy, cắt bỏ khả năng các công ty này tiếp cận chíp và phần mềm do Mỹ thiết kế.

Uỷ ban đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) đã từng ngăn cản Ant Group bỏ ra 1,2 tỉ USD để mua công ty chuyển tiền Moneygram vào năm 2018 vì lo ngại rủi ro an ninh quốc gia. 

 

Đọc thêm>>>

Fintech lớn nhất thế giới của Jack Ma nộp đơn IPO tại Hồng Kông và Thượng Hải 

TikTok định kiện chính quyền Mỹ  

Tổng thống Trump ban hành lệnh cấm giao dịch với Tencent và ByteDance 

Ant Group sẽ IPO kép với tổng trị giá 200 tỉ USD ở Hồng Kông và Thượng Hải

TikTok “sống sót” khi toà án Mỹ tạm hoãn lệnh cấm tải ứng dụng 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE