Chính quyền Tổng thống Donald Trump tiến sâu hơn vào một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc khi dự định đánh thuế thêm nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Mỹ đe dọa đánh thuế thêm 200 tỉ đô la Mỹ hàng hoá từ Trung Quốc - ảnh 1

 Mỹ đe doạ áp thuế thêm 200 tỉ đô la Mỹ hàng hoá từ Trung Quốc, làm gia tăng xung đột thương mại Mỹ-Trung - Ảnh: Shutterstock

Mỹ lên kế hoạch áp thuế nhập khẩu 10% đối với hàng hóa từ Trung Quốc có giá trị 200 tỉ đô la Mỹ, văn phòng đại diện thương mại Mỹ công bố trong thông báo hôm 10.7.

"Để bảo vệ lợi ích đất nước, Trung Quốc buộc phải có hành động đối phó. Chúng tôi sẽ nộp đơn kiện Mỹ lên Tổ chức thương mại thế giới," Bộ thương mại Trung Quốc cho biết phản ứng trước đe doạ áp thuế thêm của Mỹ.

Kế hoạch này được đưa ra năm ngày sau khi Mỹ chính thức áp thuế nhập khẩu 25% đối với hàng hóa trị giá 34 tỉ đô la Mỹ có xuất xứ Trung Quốc và sau khi Trung Quốc đáp trả bằng một biện pháp tương tự với hàng hóa Mỹ.

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), qua báo cáo Asian Development Outlook 2018, nhận định các cuộc trả đũa thương mại sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Việc áp thuế của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc đe dọa nền kinh tế của chính nước Mỹ, John Murphy, phó chủ tịch cấp cao về chính sách quốc tế của Phòng thương mại Mỹ, nhận định trên website cơ quan này. "Người trả tiền thuế không phải ai khác mà là công dân Mỹ."

Phần lớn hàng hóa Trung Quốc trong danh sách hàng nghìn dự định áp thuế là các sản phẩm nông nghiệp.

Trong thông báo áp thuế lên hàng hóa Mỹ hôm 6.7, Bộ thương mại Trung Quốc cho rằng "Mỹ đã vi phạm các quy định của WTO và châm ngòi cho cuộc chiến tranh thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế."

Trong khi phía Mỹ cho rằng hành động trả đũa của Trung Quốc "không có bất kỳ cơ sở pháp lý và lý lẽ quốc tế nào".

Mỹ chịu thâm hụt thương mại hàng trăm tỉ đô la Mỹ với Trung Quốc mỗi năm. Năm 2017, Mỹ xuất khẩu hàng hóa tới Trung Quốc có giá trị 130 tỉ đô la Mỹ nhưng nhập khẩu hơn 505 tỉ đô la Mỹ giá trị hàng hóa từ Trung Quốc.

Mỹ đe dọa đánh thuế thêm 200 tỉ đô la Mỹ hàng hoá từ Trung Quốc - ảnh 2
Mỹ chịu thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc trong nhiều năm qua. Nguồn: Forbes Việt Nam tổng hợp từ Cục điều tra dân số Mỹ

"Trong nhiều năm, Trung Quốc đã theo đuổi các hoạt động lạm dụng thương mại liên quan tới sở hữu trí tuệ và ý tưởng", đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết trong thông báo.

Trong một báo cáo dài 200 trang, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ cho rằng, Trung Quốc đưa ra chính sách dẫn đến việc chuyển giao và đánh cắp tài sản trí tuệ và công nghệ, gây thiệt hại cho nền kinh tế, tương lai của công nhân và doanh nghiệp nước này.

Trung Quốc buộc các công ty sáng tạo của Mỹ bàn giao công nghệ và bí quyết để họ đổi lấy việc được hoạt động kinh doanh ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trung Quốc cũng dùng các phương tiện phi kinh tế để có được công nghệ Mỹ, như sử dụng các quỹ đầu tư và doanh nghiệp nhà nước để mua lại các công ty Mỹ và áp đặt yêu cầu khó khăn để cấp phép sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc, báo cáo của Văn phòng đại diện thương mại Mỹ lập luận.

"Trong hơn một năm qua, chính quyền Trump đã nỗ lực kêu gọi Trung Quốc ngừng các hoạt động không công bằng, mở cửa thị trường và tham gia vào một thị trường cạnh tranh thực sự," Robert Lighthizer, đại diện thương mại Mỹ cho biết trong thông báo. "Thật không may là Trung Quốc không thay đổi hành vi của họ."

Mỹ sẵn sàng tham gia vào những nỗ lực có thể giải quyết lo ngại về hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc và để Trung Quốc mở cửa thị trường cho hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Sau thông tin Mỹ đe dọa tiếp tục đánh thuế hàng hóa Trung Quốc, các thị trường chứng khoán tại châu Á giảm điểm trong phiên giao dịch sáng nay. Lúc hơn 12 giờ, chỉ số chứng khoán Nhật Bản Nikkei và TOPIX lần lượt giảm 0,93% và 0,72%, chỉ số Hồng Kông Hang Seng giảm 1,44%, chỉ số Shanghai Composite giảm 1,87% trong khi chỉ số Hàn Quốc KOSPI giảm 0,56%.

Chỉ số VN Index đã giảm 1,83% trong phiên giao dịch sáng nay 11.7, xuống 894,45 điểm. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ