Nguồn kinh phí 45 triệu USD sẽ dùng để phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng và kinh tế kỹ thuật số, kể cả hợp tác phòng chống tội phạm trong khu vực trong thời gian tới.

Mỹ dành 45 triệu USD thúc đẩy hợp tác phát triển khu vực sông Mê Kông - ảnh 1

Trong 10 năm qua, chính phủ Mỹ đã dành ra khoảng 3,5 tỉ USD để hỗ trợ sự phát triển của các quốc gia thuộc khu vực Mê Kông. Ảnh: STR/AFP/Getty Images. 

Thông cáo của bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát hành hôm 2.8 cho rằng khu vực này đang đối mặt với những thách thức: các nước ngày càng phụ thuộc quá nhiều vào nợ vay, nhiều nước xây dựng đập hàng loạt, nổ mìn và nạo vét lòng sông để kiểm soát dòng chảy hạ lưu sông. 

"Những hoạt động này rất cần được kiểm soát chặt chẽ để sông Mê Kông không mất đi tình trạng ổn định." bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Khu vực sông Mê Kông, bao gồm Việt Nam, Lào, Myanmar, Thái Lan và Campuchia, được Mỹ xem là vùng hợp tác chiến lược quan trọng. Tại Việt Nam, nguồn vốn công bố để hỗ trợ các dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng, phát triển các trạm nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng cũng như nâng cao công nghiệp chế tạo năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Mỹ cũng sẽ dành ra 29,5 triệu USD cho dự án Hợp tác điện Mê Kông Mỹ - Nhật để phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng khu vực Mê Kông theo hướng bền vững và tuân thủ đúng các quy tắc quản lý.

14 triệu USD khác để giải quyết vấn đề tội phạm xuyên quốc gia, buôn người cũng như vận chuyển, mua bán thuốc phiện và động vật trái phép.

Chính phủ Mỹ cũng sẽ hợp tác với Hàn Quốc để ứng dụng công nghệ vệ tinh nhằm xác định, dự báo lũ lụt và hạn hán cho 5 nước trong khu vực, đồng thời hợp tác với các chuyên gia từ Ngân hàng Thế giới (WB), Úc, Pháp và Nhật để kiểm tra và đảm bảo an toàn cho 55 đập nước tại Lào trong thời gian tới.

Trong năm 2018, ước tính thương mại hai chiều giữa Mỹ và 5 nước khu vực sông Mê Kông đạt 109 tỉ USD; Mỹ cũng đầu tư trực tiếp 17 tỉ USD vào khu vực này theo số liệu năm 2017.

Trong 10 năm qua, các cơ quan chính phủ Mỹ đã dành ra khoảng 3,5 tỉ USD để hỗ trợ các quốc gia khu vực Mê Kông, trong đó nổi bật nhất là chương trình mang tên Sáng kiến hạ lưu sông Mê Kông (LMI).

Khởi động từ năm 2009, LMI đã giúp các nước khu vực sông Mê Kông cải thiện an ninh nước, lên kế hoạch phát triển năng lượng và cơ sở hạ tầng cũng như nền giáo dục STEM (nền giáo dục trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học).     

Đọc thêm>>>
Khuyến khích đầu tư và sử dụng điện mặt trời mái nhà
Việt Nam nhận tài trợ 4,2 triệu USD để cải cách hệ thống thuế
WB dự báo GDP VN tăng 6,6% năm nay và chững lại trong ngắn hạn
WB khuyến cáo ĐBSCL hướng đến nông nghiệp bền vững
WB cho vay 194 triệu USD cải thiện 4 đô thị Việt Nam

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100