Nguồn kinh phí 45 triệu USD sẽ dùng để phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng và kinh tế kỹ thuật số, kể cả hợp tác phòng chống tội phạm trong khu vực trong thời gian tới.

Mỹ dành 45 triệu USD thúc đẩy hợp tác phát triển khu vực sông Mê Kông - ảnh 1

Trong 10 năm qua, chính phủ Mỹ đã dành ra khoảng 3,5 tỉ USD để hỗ trợ sự phát triển của các quốc gia thuộc khu vực Mê Kông. Ảnh: STR/AFP/Getty Images. 

Thông cáo của bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát hành hôm 2.8 cho rằng khu vực này đang đối mặt với những thách thức: các nước ngày càng phụ thuộc quá nhiều vào nợ vay, nhiều nước xây dựng đập hàng loạt, nổ mìn và nạo vét lòng sông để kiểm soát dòng chảy hạ lưu sông. 

"Những hoạt động này rất cần được kiểm soát chặt chẽ để sông Mê Kông không mất đi tình trạng ổn định." bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Khu vực sông Mê Kông, bao gồm Việt Nam, Lào, Myanmar, Thái Lan và Campuchia, được Mỹ xem là vùng hợp tác chiến lược quan trọng. Tại Việt Nam, nguồn vốn công bố để hỗ trợ các dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng, phát triển các trạm nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng cũng như nâng cao công nghiệp chế tạo năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Mỹ cũng sẽ dành ra 29,5 triệu USD cho dự án Hợp tác điện Mê Kông Mỹ - Nhật để phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng khu vực Mê Kông theo hướng bền vững và tuân thủ đúng các quy tắc quản lý.

14 triệu USD khác để giải quyết vấn đề tội phạm xuyên quốc gia, buôn người cũng như vận chuyển, mua bán thuốc phiện và động vật trái phép.

Chính phủ Mỹ cũng sẽ hợp tác với Hàn Quốc để ứng dụng công nghệ vệ tinh nhằm xác định, dự báo lũ lụt và hạn hán cho 5 nước trong khu vực, đồng thời hợp tác với các chuyên gia từ Ngân hàng Thế giới (WB), Úc, Pháp và Nhật để kiểm tra và đảm bảo an toàn cho 55 đập nước tại Lào trong thời gian tới.

Trong năm 2018, ước tính thương mại hai chiều giữa Mỹ và 5 nước khu vực sông Mê Kông đạt 109 tỉ USD; Mỹ cũng đầu tư trực tiếp 17 tỉ USD vào khu vực này theo số liệu năm 2017.

Trong 10 năm qua, các cơ quan chính phủ Mỹ đã dành ra khoảng 3,5 tỉ USD để hỗ trợ các quốc gia khu vực Mê Kông, trong đó nổi bật nhất là chương trình mang tên Sáng kiến hạ lưu sông Mê Kông (LMI).

Khởi động từ năm 2009, LMI đã giúp các nước khu vực sông Mê Kông cải thiện an ninh nước, lên kế hoạch phát triển năng lượng và cơ sở hạ tầng cũng như nền giáo dục STEM (nền giáo dục trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học).     

Đọc thêm>>>
Khuyến khích đầu tư và sử dụng điện mặt trời mái nhà
Việt Nam nhận tài trợ 4,2 triệu USD để cải cách hệ thống thuế
WB dự báo GDP VN tăng 6,6% năm nay và chững lại trong ngắn hạn
WB khuyến cáo ĐBSCL hướng đến nông nghiệp bền vững
WB cho vay 194 triệu USD cải thiện 4 đô thị Việt Nam

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK