Mỹ và Trung Quốc đã đồng thuận các điều khoản trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Tổng thống Mỹ cũng đã đặt bút ký thỏa thuận trong cùng ngày 12.12.

Mỹ đã ký thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc - ảnh 1

Tin tức về thỏa thuận, cộng với báo cáo tỷ lệ việc làm và mức chi tiêu dùng ổn định đang giúp trấn an nỗi lo suy thoái kinh tế. Ảnh: Nicholas Kamm/Getty Images.  

Điều này đồng nghĩa đòn thuế có hiệu lực ngày 15.12 sẽ được xóa bỏ, tờ Bloomberg đưa tin.

Sau hàng tháng trời dùng dằng để thảo luận về các điều khoản, thỏa thuận thương mại, được công bố đầu tiên vào tháng Mười, đã đẩy giá cổ phiếu lên mức kỷ lục mới: Chỉ số S&P 500 và Down Jones Average đều tăng lên khoảng 0,8% vào ngày 12.12.

Nội dung của thỏa thuận có bao gồm việc Trung Quốc phải mua nông sản của Mỹ, theo tờ Bloomberg. Trong khi đó tờ Wall Street Journal cho biết các chuyên gia đàm phán của Mỹ đã đề nghị sẽ cắt giảm 50% mức thuế hiện tại lên 360 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Mỹ cũng sẽ hủy bỏ vòng đánh thuế tiếp theo, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới 156 tỉ USD hàng Trung Quốc vào ngày 15.12.

Trong thỏa thuận, Trung Quốc cũng hứa hẹn sẽ thực hiện nhiều động thái để ngăn chặn tình trạng đánh cắp sở hữu trí tuệ. Hai cường quốc cũng đồng ý sẽ không cố tình thao túng tiền tệ.

Trong lúc các chuyên gia đàm phán của hai bên nỗ lực hoàn thiện thỏa thuận trước hạn chót đánh thuế ngày 15.12, Wall Street đã rất hào hứng với thông tin tích cực này. Giá cổ phiếu đã tăng 1% vào sáng 12.12, cả chỉ số S&P 500 lẫn chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đều tăng hơn 1%.

Tin ký kết thỏa thuận xuất hiện sau khi đích thân ông Trump viết trên Twitter rằng Mỹ "đang tiến tới rất gần một thỏa thuận lớn với Trung Quốc", và cả hai đều muốn hiệp định này có hiệu lực trước ngày 15.12.  

Thông tin về thỏa thuận thương mại xuất hiện sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ tuyên bố sẽ giữ nguyên lãi suất trong năm 2020 và sẽ chờ đợi và xem xét các tín hiệu của thị trường khi năm mới đến.

Trong khi đó, báo cáo lao động tháng 11 cho biết thị trường lao động vẫn đang là điểm sáng của kinh tế Mỹ. Tỷ lệ việc làm ổn định cùng mức chi vững chắc của người tiêu dùng đang giúp xua bớt nỗi lo lắng về viễn cảnh suy thoái kinh tế.  

Đọc thêm>>>
Fed phát tín hiệu giữ nguyên lãi suất, chứng khoán và vàng đồng loạt tăng
Bạo động và bất ổn thương mại khiến IPO toàn cầu 2019 suy giảm
Tuần khởi sắc của phố Wall sau tin hoãn áp thuế của ông Trump
Thương chiến dùng dằng, vàng nhích nhẹ, chứng khoán Mỹ tụt khỏi mức kỷ lục
Sau tin Mỹ - Trung đồng thuận dỡ bỏ thuế quan: Vàng lao dốc, USD Index tăng vọt
Vàng trong nước phục hồi nhẹ, chứng khoán Mỹ xác lập các kỷ lục mới

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 82 tháng 3.2020

 Số 82 tháng 3.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN

  Dịch bệnh toàn cầu, hành động quốc gia

 • - PHỤ NỮ TỰ THÂN TRONG KINH DOANH

  Con đường tri thức - Bà Nguyên Đoàn Kim Sơn xây dựng hệ thống trường Tuệ Đức, kết hợp giữa đạo học phương Đồng và khoa học giáo dụ phương Tây

  Ngọn núi lớn kế tiếp -Ngô Thanh Vân chinh phục mục tiêu kế tiếp: Phát triển những bộ phim có sức hút với khán giả nội địa và phát hành ra quốc tế.

  Tin ở bản thân - Bà Lê Thị Quỳnh Trang tạo dấn ấn khi đưa những chương trình thực tế nước ngoài vào Việt Nam

  Đối diện thách thức - Văn Đinh Hồng Vũ phát triển Elsa thành ứng dụng học tiếng Anh được sử dụng trên 100 quốc gia

 • - DANH SÁCH GIÀU NHẤT HONG KONG

   

 • - KHỞI NGHIỆP TUỔI 50

  Nữ bác sĩ khởi nghiệp xây dựng thương hiệu nước mắm truyền thông.