Mỹ và Trung Quốc đã đồng thuận các điều khoản trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Tổng thống Mỹ cũng đã đặt bút ký thỏa thuận trong cùng ngày 12.12.

Mỹ đã ký thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc - ảnh 1

Tin tức về thỏa thuận, cộng với báo cáo tỷ lệ việc làm và mức chi tiêu dùng ổn định đang giúp trấn an nỗi lo suy thoái kinh tế. Ảnh: Nicholas Kamm/Getty Images.  

Điều này đồng nghĩa đòn thuế có hiệu lực ngày 15.12 sẽ được xóa bỏ, tờ Bloomberg đưa tin.

Sau hàng tháng trời dùng dằng để thảo luận về các điều khoản, thỏa thuận thương mại, được công bố đầu tiên vào tháng Mười, đã đẩy giá cổ phiếu lên mức kỷ lục mới: Chỉ số S&P 500 và Down Jones Average đều tăng lên khoảng 0,8% vào ngày 12.12.

Nội dung của thỏa thuận có bao gồm việc Trung Quốc phải mua nông sản của Mỹ, theo tờ Bloomberg. Trong khi đó tờ Wall Street Journal cho biết các chuyên gia đàm phán của Mỹ đã đề nghị sẽ cắt giảm 50% mức thuế hiện tại lên 360 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Mỹ cũng sẽ hủy bỏ vòng đánh thuế tiếp theo, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới 156 tỉ USD hàng Trung Quốc vào ngày 15.12.

Trong thỏa thuận, Trung Quốc cũng hứa hẹn sẽ thực hiện nhiều động thái để ngăn chặn tình trạng đánh cắp sở hữu trí tuệ. Hai cường quốc cũng đồng ý sẽ không cố tình thao túng tiền tệ.

Trong lúc các chuyên gia đàm phán của hai bên nỗ lực hoàn thiện thỏa thuận trước hạn chót đánh thuế ngày 15.12, Wall Street đã rất hào hứng với thông tin tích cực này. Giá cổ phiếu đã tăng 1% vào sáng 12.12, cả chỉ số S&P 500 lẫn chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đều tăng hơn 1%.

Tin ký kết thỏa thuận xuất hiện sau khi đích thân ông Trump viết trên Twitter rằng Mỹ "đang tiến tới rất gần một thỏa thuận lớn với Trung Quốc", và cả hai đều muốn hiệp định này có hiệu lực trước ngày 15.12.  

Thông tin về thỏa thuận thương mại xuất hiện sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ tuyên bố sẽ giữ nguyên lãi suất trong năm 2020 và sẽ chờ đợi và xem xét các tín hiệu của thị trường khi năm mới đến.

Trong khi đó, báo cáo lao động tháng 11 cho biết thị trường lao động vẫn đang là điểm sáng của kinh tế Mỹ. Tỷ lệ việc làm ổn định cùng mức chi vững chắc của người tiêu dùng đang giúp xua bớt nỗi lo lắng về viễn cảnh suy thoái kinh tế.  

Đọc thêm>>>
Fed phát tín hiệu giữ nguyên lãi suất, chứng khoán và vàng đồng loạt tăng
Bạo động và bất ổn thương mại khiến IPO toàn cầu 2019 suy giảm
Tuần khởi sắc của phố Wall sau tin hoãn áp thuế của ông Trump
Thương chiến dùng dằng, vàng nhích nhẹ, chứng khoán Mỹ tụt khỏi mức kỷ lục
Sau tin Mỹ - Trung đồng thuận dỡ bỏ thuế quan: Vàng lao dốc, USD Index tăng vọt
Vàng trong nước phục hồi nhẹ, chứng khoán Mỹ xác lập các kỷ lục mới

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.