Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chính thức leo lên một nấc thang mới, dù phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đến Washington để tiếp tục thương thảo. Chuyến công du của ông đã không thể ngăn Mỹ tăng mức thuế áp lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. 

Các chuyên gia quản lý tài sản của các doanh nghiệp hàng đầu phố Wall như Nomura, Goldman Sachs và JPMorgan đều đã lường trước sự thật cay đắng này.

"Nếu thuế tiếp tục tăng vào ngày mai [tức là ngày 10.05], trong khi Mỹ và Trung Quốc lại hứa hẹn về một thỏa thuận thương mại thì điều này chẳng có ý nghĩa gì," Meghan Shue, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Walmington Trust nhận định. "Tôi không nghĩ rằng các cổ phiếu loại A sẽ quay lại nhịp tăng tích cực như trước."

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 1,48% vào ngày 9.5. Song song với mức thuế mới 25% lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, tổng thống Trump còn đe dọa sẽ đánh thuế lên 325 tỉ USD hàng hóa nữa. Điều này gần như mọi hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc sẽ phải chịu thuế suất mới, làm chuyển dịch chuỗi cung toàn cầu và gây áp lực khiến Trung Quốc đồng ý ký vào hiệp định đang sẵn có trên bàn đàm phán.

Mức thuế mới giáng lên 200 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc dự báo sẽ khiến quốc gia này mất đi 2% GDP. Nếu ông Trump thực sự tiếp tục đánh thuế lên 500 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, 4% GPD của đất nước tỉ dân sẽ bị tước đi. Trong khi đó, GDP ước tính của Trung Quốc đạt 13.500 tỉ USD.

Mỹ chính thức giáng đòn thuế tiếp theo lên Trung Quốc - ảnh 1

Song song với mức thuế 25% lên 200 tỉ USD hàng Trung Quốc, tổng thống Trump cũng đe dọa sẽ đánh thuế lên 325 tỉ USD hàng hóa nữa. Ảnh: AP Photo/Evan Vucci.

"Chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn mất hy vọng vào Trung Quốc,"Vladimir Signorelli, nhà sáng lập của công ty nghiên cứu Bretton Woods cho hay. "Các động thái kích thích nền kinh tế của Trung Quốc đã làm cho nhà đầu tư không còn quá thất vọng vào sự phát triển chựng lại của nền kinh tế này. Nếu ông Tập quyết định chờ một tổng thống mới lên thay thế ông Trump mới tiếp tục đàm phán, việc tăng thuế hiện tại sẽ là cái giá cần phải trả để có thể tiếp tục giao thương với Mỹ."  

Một nhân tố khác giúp cho các nhà đầu tư không còn quá lo ngại viễn cảnh đòn thuế sẽ tác động xấu tới nền kinh tế Mỹ và thị trường chứng khoán ở cả hai nước là việc Cục dự trữ liên bang Mỹ dường như có xu hướng sẽ giảm, chứ không tăng lãi suất.

Một chi tiết nữa không thể bỏ qua là việc phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vẫn chưa trở về nước trong tuần này. Điều này là một tín hiệu khả quan, cho thấy cả hai bên vẫn đang cố gắng đối thoại sau khi đòn thuế mới có hiệu lực. Tuy vậy không ai hiểu rõ ý định thực sự của động thái này: Liệu Trung Quốc đang cố chứng minh rằng đàm phán với chính quyền ông Trump là một điều bất khả thi, hay vẫn còn mục đích nào khác.

Mỹ chính thức giáng đòn thuế tiếp theo lên Trung Quốc - ảnh 2

Mức thuế mới giáng lên 200 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ khiến quốc gia này mất đi 2% GDP. Ảnh: AP Photo/Stephen B. Morton.

Trong suốt năm 2018, Trung Quốc đã phải vật lộn với đòn thuế từ Mỹ và dùng các biện pháp kích thích kinh tế để có thể chạm mục tiêu tăng trưởng 6%.

Aidan Yao, chuyên gia kinh tế cấp cao của AXA Investment Managers nhận định: "Nếu Mỹ quyết định áp thuế lên tất cả hàng hóa Trung Quốc, chính quyền của ông Tập Cận Bình sẽ bắt đầu tận dụng các chính sách kinh tế để chống đỡ. Nhưng phương pháp này vẫn có những hạn chế: Trung Quốc sẽ phải đưa ra những lựa chọn khó khăn, chẳng hạn như làm dịu thị trường nhà đất đang nóng hoặc áp dụng các chính sách kiểm soát hoạt động tài chính ngầm."

Những biện pháp này có thể ổn định chỉ số tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro dẫn tới mất cân bằng cấu trúc nền kinh tế và khuyến khích các chính sách sai lầm của chính phủ.

Tổng thống Trump đang bắt Trung Quốc trả giá, nhưng đó vẫn chưa phải là cú đánh chí mạng tới quốc gia tỉ dân. Tác động lớn nhất hiện tại của chiến tranh thương mại là ép Trung Quốc phải dùng tới những chính sách kinh tế.

"Việc đứng lên chống lại Mỹ hoàn toàn không mang lại lợi ích cho Trung Quốc vào lúc này. Tôi không rõ liệu chính phủ Trung Quốc sẽ làm gì để xoay chuyển tình thế," ông Yao chia sẻ.   

Đọc thêm>>>
Lời đe dọa đánh thuế của tổng thống Trump gây những hậu quả gì?
Thương mại Mỹ - EU: Cuộc chiến lớn ít được chú ý
Tăng trưởng kinh tế chậm lại do rủi ro thương mại toàn cầu leo thang
Lời cảnh báo chiến tranh thương mại bất thường của tổng thống Trump
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung thành đòn bẩy cho kinh tế ASEAN
ASEAN+3: tăng trưởng kinh tế chậm lại do rủi ro thương mại toàn cầu leo thang

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI