Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chính thức leo lên một nấc thang mới, dù phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đến Washington để tiếp tục thương thảo. Chuyến công du của ông đã không thể ngăn Mỹ tăng mức thuế áp lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. 

Các chuyên gia quản lý tài sản của các doanh nghiệp hàng đầu phố Wall như Nomura, Goldman Sachs và JPMorgan đều đã lường trước sự thật cay đắng này.

"Nếu thuế tiếp tục tăng vào ngày mai [tức là ngày 10.05], trong khi Mỹ và Trung Quốc lại hứa hẹn về một thỏa thuận thương mại thì điều này chẳng có ý nghĩa gì," Meghan Shue, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Walmington Trust nhận định. "Tôi không nghĩ rằng các cổ phiếu loại A sẽ quay lại nhịp tăng tích cực như trước."

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 1,48% vào ngày 9.5. Song song với mức thuế mới 25% lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, tổng thống Trump còn đe dọa sẽ đánh thuế lên 325 tỉ USD hàng hóa nữa. Điều này gần như mọi hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc sẽ phải chịu thuế suất mới, làm chuyển dịch chuỗi cung toàn cầu và gây áp lực khiến Trung Quốc đồng ý ký vào hiệp định đang sẵn có trên bàn đàm phán.

Mức thuế mới giáng lên 200 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc dự báo sẽ khiến quốc gia này mất đi 2% GDP. Nếu ông Trump thực sự tiếp tục đánh thuế lên 500 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, 4% GPD của đất nước tỉ dân sẽ bị tước đi. Trong khi đó, GDP ước tính của Trung Quốc đạt 13.500 tỉ USD.

Mỹ chính thức giáng đòn thuế tiếp theo lên Trung Quốc - ảnh 1

Song song với mức thuế 25% lên 200 tỉ USD hàng Trung Quốc, tổng thống Trump cũng đe dọa sẽ đánh thuế lên 325 tỉ USD hàng hóa nữa. Ảnh: AP Photo/Evan Vucci.

"Chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn mất hy vọng vào Trung Quốc,"Vladimir Signorelli, nhà sáng lập của công ty nghiên cứu Bretton Woods cho hay. "Các động thái kích thích nền kinh tế của Trung Quốc đã làm cho nhà đầu tư không còn quá thất vọng vào sự phát triển chựng lại của nền kinh tế này. Nếu ông Tập quyết định chờ một tổng thống mới lên thay thế ông Trump mới tiếp tục đàm phán, việc tăng thuế hiện tại sẽ là cái giá cần phải trả để có thể tiếp tục giao thương với Mỹ."  

Một nhân tố khác giúp cho các nhà đầu tư không còn quá lo ngại viễn cảnh đòn thuế sẽ tác động xấu tới nền kinh tế Mỹ và thị trường chứng khoán ở cả hai nước là việc Cục dự trữ liên bang Mỹ dường như có xu hướng sẽ giảm, chứ không tăng lãi suất.

Một chi tiết nữa không thể bỏ qua là việc phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vẫn chưa trở về nước trong tuần này. Điều này là một tín hiệu khả quan, cho thấy cả hai bên vẫn đang cố gắng đối thoại sau khi đòn thuế mới có hiệu lực. Tuy vậy không ai hiểu rõ ý định thực sự của động thái này: Liệu Trung Quốc đang cố chứng minh rằng đàm phán với chính quyền ông Trump là một điều bất khả thi, hay vẫn còn mục đích nào khác.

Mỹ chính thức giáng đòn thuế tiếp theo lên Trung Quốc - ảnh 2

Mức thuế mới giáng lên 200 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ khiến quốc gia này mất đi 2% GDP. Ảnh: AP Photo/Stephen B. Morton.

Trong suốt năm 2018, Trung Quốc đã phải vật lộn với đòn thuế từ Mỹ và dùng các biện pháp kích thích kinh tế để có thể chạm mục tiêu tăng trưởng 6%.

Aidan Yao, chuyên gia kinh tế cấp cao của AXA Investment Managers nhận định: "Nếu Mỹ quyết định áp thuế lên tất cả hàng hóa Trung Quốc, chính quyền của ông Tập Cận Bình sẽ bắt đầu tận dụng các chính sách kinh tế để chống đỡ. Nhưng phương pháp này vẫn có những hạn chế: Trung Quốc sẽ phải đưa ra những lựa chọn khó khăn, chẳng hạn như làm dịu thị trường nhà đất đang nóng hoặc áp dụng các chính sách kiểm soát hoạt động tài chính ngầm."

Những biện pháp này có thể ổn định chỉ số tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro dẫn tới mất cân bằng cấu trúc nền kinh tế và khuyến khích các chính sách sai lầm của chính phủ.

Tổng thống Trump đang bắt Trung Quốc trả giá, nhưng đó vẫn chưa phải là cú đánh chí mạng tới quốc gia tỉ dân. Tác động lớn nhất hiện tại của chiến tranh thương mại là ép Trung Quốc phải dùng tới những chính sách kinh tế.

"Việc đứng lên chống lại Mỹ hoàn toàn không mang lại lợi ích cho Trung Quốc vào lúc này. Tôi không rõ liệu chính phủ Trung Quốc sẽ làm gì để xoay chuyển tình thế," ông Yao chia sẻ.   

Đọc thêm>>>
Lời đe dọa đánh thuế của tổng thống Trump gây những hậu quả gì?
Thương mại Mỹ - EU: Cuộc chiến lớn ít được chú ý
Tăng trưởng kinh tế chậm lại do rủi ro thương mại toàn cầu leo thang
Lời cảnh báo chiến tranh thương mại bất thường của tổng thống Trump
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung thành đòn bẩy cho kinh tế ASEAN
ASEAN+3: tăng trưởng kinh tế chậm lại do rủi ro thương mại toàn cầu leo thang

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ