Huawei có thể phải đối mặt với mức phạt tiền lên đến năm triệu đô la Mỹ, trong khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu có thể sẽ bị Mỹ yêu cầu dẫn độ trước ngày 30.1.

Mỹ chính thức đưa ra 13 cáo buộc dành cho Huawei và bà Mạnh Vãn Châu - ảnh 1

"Huawei đã cố tình đánh cắp các tài sản trí tuệ có giá trị từ các công ty Mỹ một cách có hệ thống để không cần phải tốn thời gian và công sức nghiên cứu mà vẫn chiếm được ưu thế trên thị trường." Christopher Wray, giám đốc FBI, cho hay. Ảnh: Chris Ratcliffe/Bloomberg.

Đánh cắp sở hữu trí tuệ

Huawei hiện đang đối mặt với 10 cáo buộc đánh cắp ý tưởng rô bốt thử nghiệm điện thoại di động mang tên Tappy của T-Mobile. Theo Bộ tư pháp Hoa Kỳ, công ty này thậm chí còn tưởng thưởng cho nhân viên nào lấy được thông tin tuyệt mật từ các doanh nghiệp đối thủ. 

Cũng theo cơ quan này, Huawei đã sử dụng nhiều cách thức để có được thông tin mật liên quan tới Tappy, từ chụp lén, lấy số đo sản phẩm cho tới lấy một mảnh của rô bốt về nhà để tái tạo lại.

Mỹ chính thức đưa ra 13 cáo buộc dành cho Huawei và bà Mạnh Vãn Châu - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Matthew Whitaker thông báo về cáo buộc dành cho Huawei vào ngày 28.1. Ảnh: Getty Images. 

"Từ số lượng và quy mô, có thể thấy Huawei và hàng ngũ lãnh đạo cấp cao của công ty đã liên tục vi phạm luật pháp Mỹ và các thông lệ kinh doanh quốc tế," Christopher Wray, giám đốc FBI, cho hay. 

"Huawei đã cố tình đánh cắp các tài sản trí tuệ có giá trị từ các công ty Mỹ một cách có hệ thống để không cần phải tốn thời gian và công sức nghiên cứu mà vẫn chiếm được ưu thế trên thị trường."

Phía Huawei vẫn chưa lên tiếng đáp trả lại lời tố cáo trên.

Trước đó T - Mobile đã từng đâm đơn kiện Huawei, tuy vậy công ty Trung Quốc lại khẳng định rằng chỉ các cá nhân thực hiện hành vi vi phạm mới là người phạm tội. Hiện Bộ tư pháp Mỹ đã thu thập được các email cho thấy Huawei khuyến khích nhân viên lấy cắp sở hữu trí tuệ và gửi chúng qua các emai được mã hóa riêng.

Nếu thừa nhận cáo buộc nói trên, Huawei sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền lên tới 5 triệu đô la Mỹ hoặc phải bồi thường khoản tiền có giá trị hơn gấp ba lần sản phẩm trí tuệ đã lấy cắp. Hành vi cản trở thi hành công vụ trước đó của công ty có thể khiến công ty nộp phạt thêm 500.000 đô la Mỹ.

Vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ

Mỹ chính thức đưa ra 13 cáo buộc dành cho Huawei và bà Mạnh Vãn Châu - ảnh 3

Giám đốc tài chính của công ty công nghệ Huawei Mạnh Vãn Châu, con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, đã bị bắt tại Vancouver (Canada) vào ngày 1.12 vừa qua và đang đối mặt với lệnh dẫn độ về Mỹ. Ảnh: Forbes.

Trước đó vào tháng 12.2018, Mỹ đã khiến dư luận rúng động khi cho bắt giam bà Mạnh Vãn Châu, CFO và con gái của nhà sáng lập Huawei, tại Canada, buộc tội bà cùng hai công ty trực thuộc Huawei đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran. 

Lời cáo buộc chỉ ra rằng vào những năm 2012 và 2013, Skycom và Canicula Holdings, hai công ty có mối liên hệ mật thiết với Huawei, đã thực hiện hoạt động kinh doanh tại Iran bất chấp lệnh cấm của Mỹ.

Tháng 8.2013, bà Mạnh đã gặp mặt một nhân viên cấp cao của một ngân hàng Mỹ và sử dụng thông tin sai lệch nhằm che đậy mối liên hệ giữa Huawei và Skycom và Canicula Holdings. 

Hiện tại bà Mạnh vẫn đang tại ngoại tại Canada sau khi nộp 7.5 triệu đô la Mỹ. Theo lịch của tòa án tối cao Canada, ngày hôm nay 29.1, bà sẽ xuất hiện tại tòa để bàn về những thay đổi trong điều khoản tại ngoại.

Theo kế hoạch, bà Mạnh sẽ có một phiên điều trần vào ngày 6.2 tại Canada. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Matthew Whitaker cho biết sẽ gửi yêu cầu dẫn độ và Mạnh về Mỹ trước hạn chót 30.1.2019. Như vậy nguy cơ bị xử theo luật pháp Mỹ của giám đốc tài chính Huawei vẫn đang lơ lửng trước mắt.


"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.