Lượng thép chống gỉ và thép cán nguội xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ đã lần lượt tăng xấp xỉ 43,5 lần và 9,22 lần sau khi Hàn Quốc và Đài Loan phải trả thuế bán phá giá cho sản phẩm thép tại thị trường Mỹ.  

Mỹ chính thức đánh thuế 456% lên thép Hàn Quốc và Đài Loan “mượn danh” Việt Nam - ảnh 1

Bộ Thương mại Mỹ đã bắt đầu điều tra chống bán phá giá thép Việt Nam có xuất xứ từ Đài Loan và Hàn Quốc từ cuối tháng 7.2018. Ảnh: Wang Zhao/APF/Getty Images.

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố thêm 5 quyết định thi hành luật liên quan tới việc đánh thuế chống bán phá giá các sản phẩm thép Việt Nam vốn có xuất xứ từ Hàn Quốc và Đài Loan. 

Các sản phẩm bao gồm thép chống gỉ và thép cán nguội có nguồn gốc từ Hàn Quốc và Đài Loan, tuy đã trải qua quy trình sản xuất tại Việt Nam nhưng lại thay đổi không đáng kể và đóng góp rất ít cho giá trị của sản phẩm trước khi xuất khẩu sang Mỹ.

Theo đó, mức thuế có thể lên tới 456,2%, tùy thuộc vào nguồn gốc và loại thép. Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ sẽ tiếp tục thu thuế trên các đơn hàng chưa hoàn tất từ ngày 2.8.2018 trở về sau.

Lượng thép chống gỉ và thép cán nguội xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ đã lần lượt tăng xấp xỉ 43,5 lần và 9,22 lần sau khi Hàn Quốc và Đài Loan phải trả thuế bán phá giá cho sản phẩm thép tại thị trường Mỹ.  

Việc điều tra chống bán phá giá đã được thực hiện theo yêu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh thép Mỹ, bao gồm Steel Dynamics, Nucor, AK Steel, ArcelorMittal và Hiệp hội Thép Mỹ từ cuối tháng 7.2018.

Tính đến cuối năm 2017, ngành thép Việt Nam đã phải đối mặt với 30 vụ kiện phòng vệ thương mại, tương đương khoảng 25% tổng số vụ kiện trong năm, theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA).

Trong tám tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã nhập khẩu 10,1 triệu tấn thép thành phẩm các loại, với tỷ lệ nhập khẩu tăng cao nhất thuộc về thép hình (89,1%) và thép cán nguội (36%). Top năm các quốc gia cung cấp thép cho Việt Nam lần lượt là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Ấn Độ.

Cũng trong khoảng thời gian này, Việt Nam xuất khẩu hơn 5,3 triệu tấn thép thành phẩm và bán thành phẩm, tăng 8% về lượng so với cùng kỳ năm 2018, theo bản tin tháng 10.2019 của VSA.

Đọc thêm>>>
Mỹ áp thuế hơn 400% lên thép VN có xuất xứ từ Hàn Quốc và Đài Loan
Hoa Kỳ hợp tác xây dựng tiêu chuẩn cho khí hóa lỏng tại Việt Nam
Xuất khẩu lao động: Tiềm năng nhưng chỉ nên là giải pháp ngắn hạn
Nền kinh tế xuất siêu 7 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm
TP.HCM đối mặt nguy cơ giảm tăng trưởng xuất khẩu

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC