Lượng thép chống gỉ và thép cán nguội xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ đã lần lượt tăng xấp xỉ 43,5 lần và 9,22 lần sau khi Hàn Quốc và Đài Loan phải trả thuế bán phá giá cho sản phẩm thép tại thị trường Mỹ.  

Mỹ chính thức đánh thuế 456% lên thép Hàn Quốc và Đài Loan “mượn danh” Việt Nam - ảnh 1

Bộ Thương mại Mỹ đã bắt đầu điều tra chống bán phá giá thép Việt Nam có xuất xứ từ Đài Loan và Hàn Quốc từ cuối tháng 7.2018. Ảnh: Wang Zhao/APF/Getty Images.

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố thêm 5 quyết định thi hành luật liên quan tới việc đánh thuế chống bán phá giá các sản phẩm thép Việt Nam vốn có xuất xứ từ Hàn Quốc và Đài Loan. 

Các sản phẩm bao gồm thép chống gỉ và thép cán nguội có nguồn gốc từ Hàn Quốc và Đài Loan, tuy đã trải qua quy trình sản xuất tại Việt Nam nhưng lại thay đổi không đáng kể và đóng góp rất ít cho giá trị của sản phẩm trước khi xuất khẩu sang Mỹ.

Theo đó, mức thuế có thể lên tới 456,2%, tùy thuộc vào nguồn gốc và loại thép. Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ sẽ tiếp tục thu thuế trên các đơn hàng chưa hoàn tất từ ngày 2.8.2018 trở về sau.

Lượng thép chống gỉ và thép cán nguội xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ đã lần lượt tăng xấp xỉ 43,5 lần và 9,22 lần sau khi Hàn Quốc và Đài Loan phải trả thuế bán phá giá cho sản phẩm thép tại thị trường Mỹ.  

Việc điều tra chống bán phá giá đã được thực hiện theo yêu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh thép Mỹ, bao gồm Steel Dynamics, Nucor, AK Steel, ArcelorMittal và Hiệp hội Thép Mỹ từ cuối tháng 7.2018.

Tính đến cuối năm 2017, ngành thép Việt Nam đã phải đối mặt với 30 vụ kiện phòng vệ thương mại, tương đương khoảng 25% tổng số vụ kiện trong năm, theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA).

Trong tám tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã nhập khẩu 10,1 triệu tấn thép thành phẩm các loại, với tỷ lệ nhập khẩu tăng cao nhất thuộc về thép hình (89,1%) và thép cán nguội (36%). Top năm các quốc gia cung cấp thép cho Việt Nam lần lượt là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Ấn Độ.

Cũng trong khoảng thời gian này, Việt Nam xuất khẩu hơn 5,3 triệu tấn thép thành phẩm và bán thành phẩm, tăng 8% về lượng so với cùng kỳ năm 2018, theo bản tin tháng 10.2019 của VSA.

Đọc thêm>>>
Mỹ áp thuế hơn 400% lên thép VN có xuất xứ từ Hàn Quốc và Đài Loan
Hoa Kỳ hợp tác xây dựng tiêu chuẩn cho khí hóa lỏng tại Việt Nam
Xuất khẩu lao động: Tiềm năng nhưng chỉ nên là giải pháp ngắn hạn
Nền kinh tế xuất siêu 7 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm
TP.HCM đối mặt nguy cơ giảm tăng trưởng xuất khẩu

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE