Nguồn tài trợ của Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) sẽ giúp thành phố phát triển và triển khai các kế hoạch cho Trung tâm điều hành thông minh - một ưu tiên hàng đầu của thành phố thông minh. 

Trung tâm điều hành thông minh là nền tảng sử dụng bảng điều khiển trực quan có khả năng tổng hợp dữ liệu đô thị theo thời gian thực. Thông qua việc sử dụng các công nghệ thông minh và áp dụng kỹ thuật phân tích dữ liệu tiên tiến, TP. HCM có thể tăng cường cung cấp dịch vụ cho dân số đang ngày một gia tăng và thúc đẩy sự phát triển kinh tế mới.

Theo thỏa thuận, tổng giá trị của dự án hỗ trợ kỹ thuật là 1.457.926 USD, trong đó USTDA cung cấp khoản tài trợ không hoàn lại 1.166.341 USD, đồng thời công ty tư vấn Winbourne Consulting đóng góp 291.585 USD.

Mỹ cấp khoản tài trợ 1,1 triệu USD cho dự án thành phố thông minh của TP.HCM - ảnh 1

Các đại diện của Việt Nam và Hoa Kỳ tại buổi lễ ký kết. Ảnh: Lãnh sự quán Mỹ cung cấp.  

Đây là dự án hợp tác thứ hai giữa Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM và USTDA, tiếp nối thành công của dự án hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp, cứu hộ cứu nạn thông qua một đầu số viễn thông duy nhất được thực hiện trong giai đoạn 2018 – 2019.

“TP.HCM có một chương trình phát triển thành phố thông minh đầy triển vọng”, ông Todd Abrajano, giám đốc điều hành USTDA cho biết, “Mối quan hệ đối tác giữa chúng tôi sẽ giúp thành phố triển khai các công nghệ thông tin, truyền thông hiện đại và phân tích dữ liệu tiên tiến do các công ty sáng tạo của Mỹ cung cấp”.

"Đây là bước ngoặt để doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ thúc đẩy quan hệ đối tác, mở rộng cơ hội kinh doanh và tham gia vào tất cả các lĩnh vực quan trọng. Hợp tác cùng đối tác Mỹ, Việt Nam có tiềm năng nắm bắt công nghệ mới trở thành một quốc gia hiện đại, có khả năng kỹ thuật số kinh tế, tiến xa hơn các nước trong khu vực,” ông Daniel Kritenbrink, đại sứ Mỹ tại Việt Nam nhận định.

TP.HCM hiện là trung tâm kinh tế lớn với dân số hơn 10 triệu người và năng suất lao động cao gấp ba lần so với bình quân cả nước. Theo báo cáo của Cục thống kê TP.HCM, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) sáu tháng đầu năm 2020 của thành phố ước tăng 1,02% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong thời gian này ước đạt bằng 96,8% so với cùng kỳ bất chấp bối cảnh kinh tế Việt Nam và thế giới đang chịu tác động mạnh của dịch Covid-19. 


Đọc thêm>>>
Mỹ và VN điều tra vụ lợi dụng Covid-19 bán hàng lừa đảo triệu đô  
Thành phố thông minh nhưng không để người dân bị công nghệ kiểm soát 
Việt Nam và Mỹ thúc đẩy hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19
Hoa Kỳ muốn đẩy mạnh thương mại nông sản vào Việt Nam
USAID tài trợ 14 triệu USD cho dự án an ninh năng lượng đô thị 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ