Agribank, ngân hàng có tổng tài sản lớn thứ hai Việt Nam, vừa được tổ chức định hạng tín nhiệm Moody's đưa ra đánh giá lần đầu tiên.

Đánh giá tín nhiệm cơ sở của Agribank ở mức b2. Moody's đưa ra định hạng tiền gửi nội, ngoại tệ dài hạn và định hạng nhà phát hành dài hạn của Agribank đều ở mức Ba3, trong lần đầu tiên Moody's xếp hạng tín nhiệm ngân hàng này, đầu tháng 2.2019.

Moody's tín nhiệm Agribank tiến triển tích cực trong xử lý tài sản nợ - ảnh 1

Agribank có khoảng 6% nợ khó xử lý, lợi nhuận trên tài sản ở mức thấp chỉ 0,5%, nhưng Moody's cho rằng sẽ cải thiện trong năm 2019. Ảnh: Tuyết Ân

 Agribank đã có tiến triển đáng kể trong việc xử lý tài sản có vấn đề trong năm năm qua, với những cải thiện quan trọng trong nửa sau năm 2018. Agribank có khoảng 6% nợ khó xử lý tính tới cuối năm 2018, xét theo định nghĩa của Moody's về nợ có vấn đề, bao gồm cả những khoản nợ đã bán cho VAMC. Chất lượng tài sản của Agribank ngang hàng với mức trung bình theo xếp hạng của Moody's đối với ngân hàng tại Việt Nam.

Lợi nhuận trên tài sản của Agribank ở mức thấp, chỉ khoảng 0,5% vào năm 2018. Moody's đánh giá tỉ lệ này sẽ cải thiện trong năm 2019, nhờ chi phí trích lập dự phòng thấp hơn.

Huy động vốn và thanh khoản của Agribank khá tốt, chủ yếu tới từ khách hàng cá nhân, nhờ có mạng lưới chi nhánh lớn nhất tại Việt Nam, và ít phụ thuộc vào biến động thị trường.

Agribank là ngân hàng 100% do Nhà nước sở hữu, đóng vai trò quan trọng nhất trong việc cấp vốn tín dụng trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam. Tỉ trọng cho vay nông nghiệp, nông thôn của Agribank chiếm hơn 70% tổng dư nợ ngân hàng này và chiếm 50% thị phần tín dụng nông thôn tại Việt Nam, theo số liệu của Agribank công bố. Đây là ngân hàng lớn nhất Việt Nam về tiền gửi và có mạng lưới rộng nhất tại Việt Nam với trên 900 chi nhánh và gần 1.300 phòng giao dịch.

Năm 2018, Agribank đạt 7.525 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế. Tổng tài sản ngân hàng tăng lên gần 1,3 triệu tỉ đồng, tăng trưởng tín dụng đạt 14,6% và tăng trưởng huy động vốn đạt 11,8%.

Moody's tín nhiệm Agribank tiến triển tích cực trong xử lý tài sản nợ - ảnh 2
Lợi nhuận trước thuế của Agribank giai đoạn 2013-2018 theo báo cáo thường niên Agribank.

Chính phủ đang lên kế hoạch cổ phần hóa Agribank. Trong buổi làm việc với Agribank hôm 11.2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Agribank phải đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị cho việc chuyển đổi thành ngân hàng thương mại cổ phần, thực hiện IPO vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020, theo cổng thông tin điện tử của Chính phủ.

Moody's hôm 24.1.2019 cũng đưa ra đánh giá tín nhiệm lần đầu tiên về ngân hàng Nam Á Bank. Tổ chức đánh giá tín nhiệm này định hạng tiền gửi nội tệ dài hạn và định hạng nhà phát hành nội, ngoại tệ dài hạn đều ở mức B2 với triển vọng ổn định.

Ngoài Agribank, trong bốn ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất Việt Nam, Moody's đánh giá tín nhiệm cơ sở ở mức b1 đối với Vietcombank, VietinBank, mức b2 đối với BIDV.

Hồi tháng 8, Moody's đã nâng định hạng của 14 ngân hàng Việt Nam, trong bối cảnh tổ chức xếp hạng quốc tế này cũng nâng định hạng Việt Nam từ B1 lên Ba3 và đánh giá nền kinh tế trong nước có triển vọng ổn định.

"Sức khỏe ngành ngân hàng của Việt Nam đã có sự cải thiện, dù vẫn còn yếu," Moody's nhận định.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100