Agribank, ngân hàng có tổng tài sản lớn thứ hai Việt Nam, vừa được tổ chức định hạng tín nhiệm Moody's đưa ra đánh giá lần đầu tiên.

Đánh giá tín nhiệm cơ sở của Agribank ở mức b2. Moody's đưa ra định hạng tiền gửi nội, ngoại tệ dài hạn và định hạng nhà phát hành dài hạn của Agribank đều ở mức Ba3, trong lần đầu tiên Moody's xếp hạng tín nhiệm ngân hàng này, đầu tháng 2.2019.

Moody's tín nhiệm Agribank tiến triển tích cực trong xử lý tài sản nợ - ảnh 1

Agribank có khoảng 6% nợ khó xử lý, lợi nhuận trên tài sản ở mức thấp chỉ 0,5%, nhưng Moody's cho rằng sẽ cải thiện trong năm 2019. Ảnh: Tuyết Ân

 Agribank đã có tiến triển đáng kể trong việc xử lý tài sản có vấn đề trong năm năm qua, với những cải thiện quan trọng trong nửa sau năm 2018. Agribank có khoảng 6% nợ khó xử lý tính tới cuối năm 2018, xét theo định nghĩa của Moody's về nợ có vấn đề, bao gồm cả những khoản nợ đã bán cho VAMC. Chất lượng tài sản của Agribank ngang hàng với mức trung bình theo xếp hạng của Moody's đối với ngân hàng tại Việt Nam.

Lợi nhuận trên tài sản của Agribank ở mức thấp, chỉ khoảng 0,5% vào năm 2018. Moody's đánh giá tỉ lệ này sẽ cải thiện trong năm 2019, nhờ chi phí trích lập dự phòng thấp hơn.

Huy động vốn và thanh khoản của Agribank khá tốt, chủ yếu tới từ khách hàng cá nhân, nhờ có mạng lưới chi nhánh lớn nhất tại Việt Nam, và ít phụ thuộc vào biến động thị trường.

Agribank là ngân hàng 100% do Nhà nước sở hữu, đóng vai trò quan trọng nhất trong việc cấp vốn tín dụng trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam. Tỉ trọng cho vay nông nghiệp, nông thôn của Agribank chiếm hơn 70% tổng dư nợ ngân hàng này và chiếm 50% thị phần tín dụng nông thôn tại Việt Nam, theo số liệu của Agribank công bố. Đây là ngân hàng lớn nhất Việt Nam về tiền gửi và có mạng lưới rộng nhất tại Việt Nam với trên 900 chi nhánh và gần 1.300 phòng giao dịch.

Năm 2018, Agribank đạt 7.525 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế. Tổng tài sản ngân hàng tăng lên gần 1,3 triệu tỉ đồng, tăng trưởng tín dụng đạt 14,6% và tăng trưởng huy động vốn đạt 11,8%.

Moody's tín nhiệm Agribank tiến triển tích cực trong xử lý tài sản nợ - ảnh 2
Lợi nhuận trước thuế của Agribank giai đoạn 2013-2018 theo báo cáo thường niên Agribank.

Chính phủ đang lên kế hoạch cổ phần hóa Agribank. Trong buổi làm việc với Agribank hôm 11.2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Agribank phải đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị cho việc chuyển đổi thành ngân hàng thương mại cổ phần, thực hiện IPO vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020, theo cổng thông tin điện tử của Chính phủ.

Moody's hôm 24.1.2019 cũng đưa ra đánh giá tín nhiệm lần đầu tiên về ngân hàng Nam Á Bank. Tổ chức đánh giá tín nhiệm này định hạng tiền gửi nội tệ dài hạn và định hạng nhà phát hành nội, ngoại tệ dài hạn đều ở mức B2 với triển vọng ổn định.

Ngoài Agribank, trong bốn ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất Việt Nam, Moody's đánh giá tín nhiệm cơ sở ở mức b1 đối với Vietcombank, VietinBank, mức b2 đối với BIDV.

Hồi tháng 8, Moody's đã nâng định hạng của 14 ngân hàng Việt Nam, trong bối cảnh tổ chức xếp hạng quốc tế này cũng nâng định hạng Việt Nam từ B1 lên Ba3 và đánh giá nền kinh tế trong nước có triển vọng ổn định.

"Sức khỏe ngành ngân hàng của Việt Nam đã có sự cải thiện, dù vẫn còn yếu," Moody's nhận định.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE