TS.Anthony Fauci, giám đốc viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cho rằng vắc-xin ngừa Covid-19 là "ánh sáng cuối đường hầm" cho nước Mỹ, khi cả hai sản phẩm của Pfizer và Moderna bước đầu cho hiệu quả ngừa bệnh trên 90%.

Công ty công nghệ sinh học Moderna (trụ sở Mỹ) vừa công bố kết quả ban đầu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc-xin ngừa Covid-19 do công ty phối hợp phát triển với viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID). Kết quả cho thấy vắc-xin có hiệu quả 94,5%.

Công bố này dựa trên việc phân tích 95 trường hợp nhiễm bệnh trong số 30.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng. Cụ thể, có 15.000 người được tiêm vắc-xin và 15.000 người còn lại được tiêm giả dược. Trong số 95 bệnh nhân nhiễm bệnh sau đó, chỉ có 5 người được tiêm vắc-xin, 90 bệnh nhân còn lại đều được tiêm giả dược.

Moderna là nhà sản xuất vắc-xin Covid-19 thứ hai tại Mỹ báo cáo kết quả “vượt kỳ vọng”.

Hôm 9.11, hãng Pfizer (Mỹ) cũng công bố vắc-xin phối hợp phát triển với hãng BioNTech của Đức cho hiệu quả trên 90%, dựa trên phân tích 94 bệnh nhân trong gần 44.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Vắc-xin của Moderna lẫn Pfizer đều được phát triển bởi cùng một công nghệ mới được gọi là “RNA thông tin” (mRNA) nhằm kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên vắc-xin của Pfizer đòi hỏi bảo quản ở nhiệt độ cực lạnh (-75 độ C), còn vắc-xin của Moderna được công bố có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường, tạo điều kiện phân phối dễ dàng hơn. 

Moderna và Pfizer sẽ chính thức sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 từ tháng 12 - ảnh 1

11 ứng viên vắc-xin ngừa Covid-19 đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Nguồn: WHO

Cả hai vắc-xin này đều đang chờ có thêm dữ liệu an toàn, nhưng cả Moderna và Pfizer đều đang lên kế hoạch trong vài tuần tới sẽ xin được cấp phép sử dụng khẩn cấp. Do đó sắp tới nước Mỹ có thể có hai ứng viên vắc-xin được phép sử dụng khẩn cấp trong tháng 12 với quy mô sản xuất khoảng 60 triệu liều trong năm nay.

Tính đến ngày 12.11, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo thế giới có tổng cộng 212 ứng viên vắc-xin đang được phát triển, với 48 ứng viên đã bước vào thử nghiệm lâm sàng. Vắc-xin của Moderna và Pfizer là 2 trong số 11 ứng viên đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, là giai đoạn cuối cùng trước khi được cấp phép sử dụng.

Ngoài 2 vắc-xin từ hãng dược Mỹ, hôm 11.11, vắc-xin Sputnik V do viện nghiên cứu Gamaleya (trụ sở Nga) phát triển cũng được công bố cho hiệu quả 92%. Vắc-xin do AstraZeneca (trụ sở Anh) và đại học Oxford phát triển cũng được kỳ vọng cho kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối trong tháng 11 hoặc 12 năm nay.

Nguyên nhân đi chậm hơn trong “cuộc đua” công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối được AstraZeneca cho biết do sự suy giảm tốc độ nhiễm bệnh trong mùa hè ở Anh, kéo theo sự trì hoãn trong phân tích dữ liệu thử nghiệm.

Đại dịch Covid-19 đến nay gây nhiễm bệnh 55,3 triệu người, với 1,3 triệu người tử vong, theo Worldometers. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới về lượng người nhiễm bệnh (11,5 triệu người) lẫn tử vong (hơn 252.000 người).


Đọc thêm>>>
Cổ phiếu nào tăng vọt trước triển vọng vắc-xin Covid-19?
Cuộc đua không tưởng của Pfizer giữa đại dịch Covid-19
Nanogen dự kiến thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 trong tháng này
Người Việt Nam sẽ tiếp cận vắc xin Covid-19 bằng cách nào?
CEO Hồ Nhân: Nhà công nghệ sinh học ở Nanogen

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.