Tổng công ty Viễn thông MobiFone cho biết đã thử nghiệm thành công mạng 5G tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Hải Phòng hôm 10.3, đánh dấu việc công ty đã sẵn sàng triển khai công nghệ 5G và các ứng dụng đi kèm tại thị trường Việt. 

MobiFone thử nghiệm thành công mạng 5G - ảnh 1

5G dự kiến sẽ tác động đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế toàn cầu trong thập niên tới. Ảnh: MobiFone cung cấp. 

Như vậy MobiFone là mạng viễn thông thứ hai tại Việt Nam thử nghiệm thành công mạng 5G. Công nghệ mới 5G, về lý thuyết sẽ cung cấp băng thông tốc độ nhanh hơn hàng trăm lần so với mạng 4G hiện tại, được xem là hạ tầng tối ưu cho mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT).

Quá trình thử nghiệm được MobiFone thực hiện những dịch vụ ứng dụng dữ liệu tốc độ siêu cao như cuộc gọi 3D, các trò chơi trực tuyến sử dụng băng thông siêu tốc độ như Cloud Gaming, ứng dụng tương tác thực tế ảo (AR, VR) giữa hai người ở hai vị trí khác nhau như thi đấu bóng bàn, bóng đá từ xa… trên nền tảng mạng 5G. 

Với độ trễ gần bằng 0 và tốc độ dữ liệu tải xuống đạt xấp xỉ 2Gbps, những dịch vụ mới trên nền tảng 5G hứa hẹn mang lại cuộc cách mạng trong nhiều lĩnh vực từ giải trí, giao thông vận tải, y tế, giáo dục… cho đến cung cấp những giải pháp mang tầm vĩ mô trong xây dựng chính phủ điện tử, thành phố thông minh, MobiFone nhận định trong thông cáo.

Trước MobiFone, Viettel cũng đã thử nghiệm thành công cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G vào cuối tháng 1.2020.  

Công nghệ mạng 5G được đánh giá sẽ cất cánh từ năm 2020, theo báo cáo tổng quan về xu hướng tiếp thị 2020 của công ty tiếp thị Blue C (Mỹ). Bên cạnh các xu hướng công nghệ khác như chat bot, blockchain… 5G dự kiến sẽ tác động đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế toàn cầu.

Kết quả nghiên cứu tổng quan về kỳ vọng ứng dụng mạng 5G do Verizon Media công bố hôm 20.1 cho thấy 92% người tiêu dùng và các nhà tiếp thị được khảo sát đã được biết về 5G và 53% người phản hồi họ cực kỳ phấn khích về công nghệ này. Đa số người được khảo sát đều kỳ vọng cao về trải nghiệm streaming video ở "thế giới 5G" sắp tới.

Đọc thêm>>>
5 cách công nghệ thay đổi thương mại trong năm 2020
Viettel ra bản đồ số để người dùng tra cứu thông tin mạng di động 4G
Mạng 5G tác động thế nào đến xu hướng tiếp thị ở Đông Nam Á?
Việt Nam có trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế cao nhất của ngành viễn thông
VNG và VNPT hợp tác phát triển công nghệ đám mây cho doanh nghiệp

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 82 tháng 3.2020

 Số 82 tháng 3.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN

  Dịch bệnh toàn cầu, hành động quốc gia

 • - PHỤ NỮ TỰ THÂN TRONG KINH DOANH

  Con đường tri thức - Bà Nguyên Đoàn Kim Sơn xây dựng hệ thống trường Tuệ Đức, kết hợp giữa đạo học phương Đồng và khoa học giáo dụ phương Tây

  Ngọn núi lớn kế tiếp -Ngô Thanh Vân chinh phục mục tiêu kế tiếp: Phát triển những bộ phim có sức hút với khán giả nội địa và phát hành ra quốc tế.

  Tin ở bản thân - Bà Lê Thị Quỳnh Trang tạo dấn ấn khi đưa những chương trình thực tế nước ngoài vào Việt Nam

  Đối diện thách thức - Văn Đinh Hồng Vũ phát triển Elsa thành ứng dụng học tiếng Anh được sử dụng trên 100 quốc gia

 • - DANH SÁCH GIÀU NHẤT HONG KONG

   

 • - KHỞI NGHIỆP TUỔI 50

  Nữ bác sĩ khởi nghiệp xây dựng thương hiệu nước mắm truyền thông.