Mobifone vừa bán thành công toàn bộ cổ phần đang nắm giữ tại SeABank, qua đó thu về 333,5 tỉ đồng.

Tổng công ty viễn thông Mobifone, nhà mạng có thị phần dịch vụ di động lớn thứ hai Việt Nam, đã bán thành công hơn 33,4 triệu cổ phần SeABank (ngân hàng TMCP Đông Nam Á), tương đương 6,11% cổ phần của ngân hàng này, theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Với giá bình quân 9.978 đồng mỗi cổ phần, cao hơn 4% so với mức giá khởi điểm trong cuộc đấu giá diễn ra hôm 07.02, Mobifone thu về 333,5 tỉ đồng từ đợt bán vốn này. 

Trái với đợt chào bán không có người mua hồi tháng 04.2016, đợt chào bán lần này thu hút 54 nhà đầu tư với tổng số lượng cổ phần đăng ký mua gấp đôi số cổ phần chào bán.

Kết quả có 48 nhà đầu tư trúng giá trong đó có sáu tổ chức. Nhà đầu tư nước ngoài không tham gia mua cổ phần đợt này, dù được phép mua toàn bộ số cổ phần đem ra đấu giá.

Mobifone là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động có thị phần thuê bao lớn thứ hai tại Việt Nam năm 2016 với 26,1% thị phần, sau Viettel và VNPT, theo số liệu của Bộ thông tin và truyền thông công bố trong Sách Trắng.

Nhà mạng này lên kế hoạch thoái vốn khỏi SeABank và TPBank theo chủ trương được Bộ thông tin và truyền thông phê duyệt năm 2015 nhằm thoái hết vốn đầu tư tại các doanh nghiệp liên kết.

Mobifone từng chào bán cổ phần SeABank vào năm 2016 nhưng không có nhà đầu tư tham gia cuộc đấu giá.

Kế hoạch thoái hết vốn của Mobifone khỏi TPBank (ngân hàng TMCP Tiên Phong) đến nay vẫn chưa thể hoàn tất. Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội hôm 16.01.2018 đã ra thông báo tạm dừng cuộc đấu giá.

Trước đó, vào tháng 04.2016, Mobifone chỉ bán hơn 8,7 triệu cổ phần TPBank trong tổng số gần 14,3 triệu cổ phần chào bán. Thương vụ giúp nhà mạng này thu về 77,7 tỉ đồng.

Tính tới ngày 31.07.2017, ngoài Mobifone, Societe Generale và Công ty TNHH MTV đầu tư Phú Mỹ là hai cổ đông lớn còn lại của SeABank, nắm giữ lần lượt 20% và 11,57% vốn ngân hàng này.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 64 tháng 09.2018

 Số 64 tháng 09.2018

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC

TRONG KHI NHÀ NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, TƯ NHÂN TIẾP TỤC ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NHỮNG LĨNH VỰC GIÁO DỤC KHÁC NHAU

25 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ * GIÀU NHẤT SINGAPORE

Các số báo khác