Mô hình chăm sóc sức khỏe phi tập trung (decentralized) mang tính tinh gọn và hạn chế tiếp xúc, không những phù hợp cho các cơ sở y tế áp dụng trong giai đoạn Covid-19 mà còn là xu hướng phát triển lâu dài cho các hệ thống y tế hậu dịch bệnh.

“Nhờ theo mô hình xây các trung tâm chuyên khoa trên nền bệnh viện đa khoa ngay từ đầu, chúng tôi vẫn có thể “sống sót” khi cơn khủng hoảng do dịch bệnh Covid-19 xảy ra. Dù lượng bệnh nhân giảm, nguồn thu bị ảnh hưởng trầm trọng nhưng nguồn dự trữ vẫn còn đủ nhờ không phải nuôi bộ máy hành chính cồng kềnh, tiết giảm được nhiều chi phí không cần thiết,” tiến sĩ - bác sĩ Trần Hải Yến, nhà sáng lập hệ thống Hai Yen Eye Care kể tại hội thảo trực tuyến về các xu hướng đầu tư y tế tại Việt Nam trong thời kỳ mới do công ty tư vấn khởi nghiệp và quản trị y tế ZTA tổ chức hôm 11.9.

Hệ thống Hai Yen Eye Care được thành lập từ năm 2006, đến nay có 3 cơ sở ở TP.HCM, gồm 2 trung tâm hợp tác phát triển với bệnh viện đa khoa An Sinh, bệnh viện đa khoa 30-4 và 1 trung tâm hoạt động độc lập. Nhờ vừa phát triển độc lập vừa tương hỗ qua lại về nguồn lực chuyên môn, Hai Yen Eye Care giảm thiểu được chi phí nhân sự y tế vốn là một khoản chi lớn trong vận hành.

Mô hình y tế phi tập trung giúp cơ sở y tế “sống sót” qua dịch bệnh - ảnh 1

Chăm sóc y tế phi tập trung là 1 trong 5 xu hướng góp phần thay đổi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong tương lai. Nguồn: MaRS Market Insights

Bên cạnh đó, tính tinh gọn và linh hoạt của các trung tâm chuyên khoa này cũng giúp lãnh đạo nhanh chóng ra quyết định tạm dừng hoạt động bất kỳ một cơ sở nào khi cần thiết, như cách Hai Yen Eye Care đã tạm dừng trung tâm Mắt Kỹ thuật cao 30-4 và tập trung nguồn lực về hai trung tâm còn lại để tăng tính hiệu quả của toàn hệ thống khi dịch xảy đến.

“Cách làm này giúp giảm chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng và tối ưu hóa các nguồn lực. Nếu mở một bệnh viện, dù là chuyên khoa lẻ như chuyên khoa mắt, cũng cần đáp ứng yêu cầu duy trì giường lưu, đầy đủ các phòng ban kế cận, bộ phận hỗ trợ, dù 100% bệnh nhân phẫu thuật mắt là ngoại trú, họ ra về trong ngày chứ không cần nằm viện,” bác sĩ Trần Hải Yến chia sẻ với Forbes Việt Nam.

Thực tế mô hình y tế phi tập trung như Hai Yen Eye Care đang áp dụng được đánh giá là một trong những xu hướng góp phần thay đổi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong tương lai, bên cạnh các xu hướng khác như chăm sóc sức khỏe chủ động, cá nhân hóa, trao quyền cho bệnh nhân và y tế dựa trên giá trị.

Mô hình này còn được áp dụng hiệu quả cả ở các hệ thống y tế với quy mô lớn trên thế giới. Hiện đang quản lý 92 cơ sở y tế tại thành phố Jeddha (Arab Saudi), bao gồm 10 bệnh viện và 82 trung tâm y khoa, bác sĩ Dilshaad Ali, chuyên gia về chiến lược đầu tư y tế và quản lý bệnh viện, cố vấn chuyên môn cấp cao tại công ty tư vấn đầu tư và vận hành y tế DG Medical, cho biết cũng đang áp dụng mô hình này nhằm phù hợp với các biện pháp hạn chế tiếp xúc trong giai đoạn dịch bệnh.

Phục vụ cho lượng dân số khoảng 2,3 triệu người trên khu vực có bán kính 200km, hệ thống gần trăm cơ sở y tế này cho phép các bệnh nhân tái khám không cần phải đến bệnh viện mà có thể khám từ xa. Thậm chí toa thuốc sẽ được đưa đến tận nhà, kể cả thuốc kháng sinh ở đường tiêm vẫn có thể được tiêm tại nhà với những biện pháp bảo đảm an toàn. Hay việc tập vật lý trị liệu và điều trị các bệnh nghề nghiệp khác cũng đều có thể làm tại nhà.

“Chúng tôi chỉ tận dụng những nguồn lực trên nền tảng công nghệ sẵn có, không phải đầu tư những công nghệ gì quá mới mẻ. Các hệ thống hay cơ sở y tế khác cũng có thể áp dụng phi tập trung hóa chăm sóc y tế dưới nhiều hình thức, quan trọng là họ có sẵn sàng thay đổi hay không,” theo ông Dilshaad Ali.

Là một trong những người đầu tiên xây dựng và phát triển hệ thống bệnh viện đa khoa Tâm Trí hiện với 4 cơ sở tại Việt Nam đồng thời là giám đốc dự án, triển khai và thực hiện M&A cho bệnh viện FV giai đoạn 2015-2017, ông Ali cho rằng mô hình này cũng có thể được tận dụng để giảm tải cho các cơ sở y tế đầu ngành và nâng cao trải nghiệm bệnh nhân.

Đơn cử với bệnh viện Ung bướu TP.HCM hiện luôn trong tình trạng quá tải khi phải khám cho trung bình 5.000 bệnh nhân ngoại trú mỗi ngày. Nếu một nhà đầu tư y tế bước vào, họ có thể thiết kế mô hình phi tập trung. Thay vì tập trung tất cả bệnh nhân ở bệnh viện thì phân cấp, rải ra những phòng khám xung quanh, còn bệnh viện chỉ là nơi chuyên điều trị.


Chăm sóc y tế phi tập trung là 1 trong 5 xu hướng góp phần thay đổi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong tương lai, cùng với chăm sóc sức khỏe chủ động, cá nhân hóa, trao quyền cho bệnh nhân và y tế dựa trên giá trị.
(Nguồn: MaRS Market Insights)

“Các mô hình nhỏ như phòng khám, trung tâm y tế còn giúp giảm nguy cơ tiêu tốn nhiều vốn đầu tư, đảm bảo quy mô phát triển kinh doanh và dễ dàng nhân rộng,” ông nhấn mạnh.

Về đầu tư trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, theo bà Yến đòi hỏi sự hài hòa giữa yếu tố lợi nhuận và trách nhiệm xã hội nên cần linh hoạt, điều chỉnh các bước phát triển phù hợp theo từng giai đoạn.

“Doanh nghiệp cần đủ lợi nhuận để tồn tại và tái đầu tư, vì nếu phí dịch vụ quá thấp, các thiết bị công nghệ sẽ lạc hậu trước khi kịp thu hồi vốn. Ngược lại, nếu chi phí cao quá sức chi trả của người bệnh, cơ sở cũng không có đủ nguồn thu để duy trì hoạt động,” theo bà Yến.

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm nay không những đặt ra nhu cầu ứng biến linh hoạt cho các cơ sở y tế mà theo các chuyên gia còn tác động lớn đến chiến lược phát triển dài hạn. Trước tình hình đó, mô hình y tế phi tập trung càng nên được xem xét nghiêm túc vì tính linh hoạt thay đổi trước các tình huống không dự báo được như Covid-19 hay thậm chí các dịch bệnh khác hoặc biến thể của vi-rút này.

“Nếu hệ thống phải đóng cửa một hoặc vài trung tâm để đảm bảo hiệu quả hoạt động hoặc theo yêu cầu cách ly của cơ quan quản lý khi có nhân viên hoặc bệnh nhân mắc bệnh, cũng sẽ không ảnh hưởng đến những nơi còn lại. Đại dịch buộc chúng ta phải xem xét, thay đổi cách giải quyết vấn đề, bao gồm cả các vấn đề y tế,” bà Yến nhận định.


Đọc thêm>>>
Đầu tư y tế giai đoạn bình thường mới: Công tư tương hỗ
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ đại dịch Covid-19
Năm thay đổi lớn trong ngành y tế
Câu chuyện mở chuỗi của nha khoa Kim
Chuyển đổi số y tế: Không chỉ là ứng dụng phần mềm y khoa

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ