Mitsui&Co. (Nhật Bản) vừa chính thức nâng tỷ lệ sở hữu lên mức 35,1% tại công ty cổ phần tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UpCOM:MPC), nhà sản xuất và chế biến tôm lớn nhất thế giới hiện nay - theo thông cáo vừa phát đi chiều nay 16.5.

Tổng vốn đầu tư của Mitsui vào Minh Phú khoảng 150 triệu USD, tương đương định giá Minh Phú gần 500 triệu USD, gấp đôi so với định giá MPC trên sàn hiện nay. Với mức giá 42.600 đồng/cổ phiếu khi kết phiên giao dịch 16.5, Minh Phú có giá trị vốn hóa khoảng 5.854 tỉ đồng, tương đương khoảng 250 triệu USD. 

Cùng ngày, trang web của Minh Phú cập nhật nghị quyết chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược theo chủ trương đã được đại hội cổ đông thông qua. Theo đó, Minh Phú chào bán 60 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược là MPM Investment Pte. Ltd. với giá 50.360 đồng/cổ phiếu. MPM Investment Pte. Ltd. là công ty chuyên đầu tư tài chính có trụ sở tại Singapore vừa được thành lập vào tháng 2.2019.

Kết nối hai dữ kiện cho thấy khả năng Mitsui&Co. là nhà đầu tư đứng sau thương vụ này. Mitsui sẽ bỏ ra 3.021 tỉ đồng để sở hữu 30% lượng cổ phiếu phát hành thêm của MPC và 5,1% còn lại được mua từ các cổ đông nội bộ và người có liên quan đến người đứng đầu Minh Phú là ông Lê Văn Quang.

Đổi lại, Minh Phú sẽ bỏ ra 871 tỉ đồng để mua lại cổ phần của Mitsui&Co. (Asia Pacific) Pte. Ltd tại Minh Phú Hậu Giang - một công ty con của tập đoàn. Theo nhìn nhận của giới đầu tư, đây là động thái tái cơ cấu danh mục đầu tư của Mitsui tại Minh Phú, nhằm gom đầu mối về tập đoàn mẹ Minh Phú. 

Việt Nam nhiều năm qua nằm trong nhóm doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn của thế giới, trong đó Minh Phú được biết đến là nhà sản xuất và chế biến tôm lớn nhất thế giới hiện nay. Theo ông Quang, với kim ngạch xuất khẩu năm 2018 hơn 751 triệu USD, Minh Phú đã giành lại ngôi vị quán quân xuất khẩu tôm thế giới, vượt qua một doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Ecuador.

Trong lần trở lại với “sân chơi” niêm yết lần này, Minh Phú đặt tham vọng tăng thị phần tôm trên bản đồ thế giới từ mức 5% hiện nay lên 25%. Để làm được điều đó, Minh Phú từng bước đầu tư và áp dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao, tìm kiếm giải pháp hạ giá thành sản xuất để rút ngắn chênh lệch giá thành nguyên liệu tôm giữa Việt Nam và thế giới, tăng tính cạnh tranh cho tôm Việt.

Nhật Bản hiện là thị trường xuất khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam sau Hoa Kỳ. Việc hợp tác với Mitsui là cơ hội để Minh Phú thâm nhập sâu hơn vào thị trường này.

Là một trong những công ty lớn nhất của Việt Nam trong ngành thủy sản, Minh Phú xuất khẩu sang gần 50 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ và Nhật Bản, và chiếm khoảng 20% xuất khẩu tôm của cả nước. "Việc tăng đầu tư vào Minh Phú nhằm hỗ trợ chiến lược tăng trưởng của Mitsui, mở rộng hoạt động và tăng doanh số ở thị trường quốc tế," ông Kenichi Hori - giám đốc đại diện Mitsui&Co nói với Forbes Việt Nam. 

“Đầu tư của Mitsui sẽ giúp Minh Phú mở rộng sự hiện diện tại các thị trường mới như Trung Quốc, châu Âu, Nga và Trung Đông; hiện đại hóa phương thức quản lý và nâng cao hiệu quả quản trị tại công ty và nhà máy sản xuất với sự trợ giúp của công nghệ số và trí tuệ nhân tạo”, đại diện Mitsui&Co cho biết thêm.

Được biết, từ tháng 10.2013 Mitsui đã tham gia vào ngành tôm Việt Nam thông qua khoản đầu tư 30% cổ phần tại công ty TNHH Minh Phú Hậu Giang, một công ty liên kết của Minh Phú sở hữu nhà máy chế biến có công suất 40.000 tấn thành phẩm mỗi năm. Đây là một trong nhà máy chế biến lớn và hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, Minh Phú cho hay.

Mitsui&Co. được thành lập tại Nhật Bản năm 1947, hiện hoạt động tại 66 quốc gia với danh mục đầu tư kinh doanh đa lĩnh vực: năng lượng và tài nguyên, máy móc - cơ sở hạ tầng, hóa chất, chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng - nông nghiệp và bán lẻ - dịch vụ.

Đọc thêm>>
"Vua tôm" trở lại
Tôm Việt hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
Minh Phú sẽ niêm yết trở lại trong năm 2018

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.