Công ty xuất khẩu tôm lớn nhất Việt Nam sẽ niêm yết trở lại sau ba năm hủy niêm yết tự nguyện. Kế hoạch được hội đồng quản trị xin ý kiến đại hội đồng cổ đông trong phiên họp vài ngày tới.

Đồng thời, công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú  dự kiến phát hành riêng lẻ 60 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư do hội đồng quản trị lựa chọn. Số tiền dự kiến thu về chưa được công bố.

Mức giá chưa được đưa ra, nhưng phải đảm bảo không thấp hơn giá trị sổ sách của công ty tại thời điểm ngay trước phát hành, căn cứ báo cáo tài chính quý gần nhất và không thấp hơn giá đóng cửa bình quân 10 ngày liên tiếp trước khi nộp hồ sơ phát hành.

Hiện tại, cổ phiếu MPC của Minh Phú đang giao dịch xung quanh mức giá 100.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, việc phát hành riêng lẻ của Minh Phú có thể sẽ diễn ra sau khi công ty này thưởng cổ phiếu cho cổ đông và ban lãnh đạo – khiến mức giá trên thị trường lẫn giá trị sổ sách mỗi cổ phiếu MPC sẽ được điều chỉnh giảm.  

Sau tất cả các đợt phát hành thêm, bao gồm phát hành riêng lẻ và phát hành cổ phiếu thưởng, vốn điều lệ dự kiến của Minh Phú sẽ tăng lên mức 2.000 tỉ đồng từ mức 700 tỉ đồng đã duy trì suốt nhiều năm nay. Tuy nhiên, số tiền có thể thu về hoàn toàn phụ thuộc vào đợt phát hành riêng lẻ, vẫn chưa cụ thể mức giá bán ra. Minh Phú cho biết công ty sẽ dùng bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Năm 2017 sản lượng và doanh thu của Minh Phú đều tăng mạnh so với năm 2016 đều trên 30%. Công ty đã tăng cường vay nợ ngắn hạn để bổ sung nguồn vốn kinh doanh. Giá trị các khoản vay ngắn hạn đã tăng tăng gần 1.700 tỉ đồng trong một năm, lên mức 3.476 tỉ đồng.  Trong đó ngân hàng chấp thuận 300 tỉ đồng vay tín chấp, không cần tài sản đảm bảo.

2017 cũng là năm Minh Phú hồi sinh sau hai năm giảm sút lợi nhuận nghiêm trọng. Minh Phú chiếm khoảng 18% giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam, là doanh nghiệp lớn nhất trong ngành. Minh Phú cũng là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới, cùng với các doanh nghiệp từ Ấn Độ. Việt Nam thuộc nhóm năm quốc gia xuất khẩu tôm nhiều nhất thế giới với đóng góp đáng kể từ Minh Phú.

Năm 2018, Minh Phú đặt kế hoạch 800 triệu đô la Mỹ xuất khẩu với tổng doanh thu thuần đạt 18.200 tỉ đồng, lần lượt tăng 14,8% và 8% so với năm 2017. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế của công ty tăng trưởng gần 39%, đạt 1.100 tỉ đồng năm 2018. Nếu đạt kế hoạch, đây sẽ là mức lợi nhuận cao nhất lịch sử của Minh Phú từ khi thành lập.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE