10 ngày sau khi cơ quan hải quan Mỹ kết luận Minh Phú lẩn tránh thuế chống bán phá giá, nhà chế biến xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam cho biết, sẽ kháng cáo vì quyết định này chưa thuyết phục. 

“CBP không cử người sang Việt Nam để thẩm tra thực địa. Thay vào đó cơ quan này đánh giá dựa trên tiêu chuẩn riêng của họ về hệ thống truy xuất nguồn gốc, không đồng nhất với tiêu chuẩn và hệ thống của Minh Phú,” thông cáo báo chí của Minh Phú viết. Nhà sản xuất và chế biến tôm cũng khẳng định CBP đưa ra kết luận vi phạm dựa trên “dữ kiện bất lợi có sẵn”.  

Minh Phú sẽ kháng cáo việc áp thuế chống bán phá giá tôm vào Mỹ - ảnh 1

Thu hoạch tôm. Nguồn: Minh Phú

Cũng theo Minh Phú, phương pháp phân tách và truy xuất nguồn gốc mà công ty đang áp dụng đã được chấp thuận bởi cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc Gia (NOAA), trực thuộc bộ Thương Mại Mỹ, dựa trên các yêu cầu của cơ quan này đối với chương trình giám sát nguồn gốc xuất xứ tôm nhập khẩu (SIMP).

Tháng 6.2019, Minh Phú bị cáo buộc mua tôm đông lạnh từ Ấn Độ sau đó chế biến “tối thiểu” tại Việt Nam và xuất bán vào thị trường Mỹ như là sản phẩm có xuất xứ Việt Nam. Cùng thời điểm này, sản lượng tôm Ấn Độ xuất vào Việt Nam cũng tăng mạnh.

Sau tám tháng điều tra kể từ tháng 1.2020, CBP đưa ra kết luận như trên, khiến tôm xuất khẩu của Minh Phú vào Mỹ sẽ phải chịu thuế chống bán phá giá 10% như tôm Ấn Độ.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Minh Phú, với doanh số chiếm 38% năm 2019. Hai thị trường lớn thứ nhì và ba của Minh Phú lần lượt là Nhật và EU. Theo báo cáo thường niên năm 2019, tỉ lệ xuất tôm tươi và tôm đã qua chế biến và sản phẩm giá trị gia tăng của Minh Phú lần lượt 46% và 64%.

Theo hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm cả nước trong 9 tháng tính từ đầu năm đạt 2,7 tỉ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất, chiếm 24% với 634 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ.

VASEP cũng dẫn số liệu từ cơ quan quản lý Mỹ cho thấy, tôm của Việt Nam có lợi thế so với các đối thủ lớn nhờ việc kiểm soát dịch tốt và khả năng phục hồi sản xuất nhanh sau Covid-19, trong khi Ấn Độ, nhà cung cấp tôm lớn nhất ở thị trường Mỹ đang đối mặt với thiếu hụt nguồn cung khiến giá nguyên liệu tăng.

Trong khi đó, doanh thu chín tháng của công ty mẹ Minh Phú đạt 6.618 tỉ đồng, giảm 21% và lợi nhuận 408 tỉ đồng, giảm 15,7%. Hàng tồn kho tại thời điểm cuối tháng 9 tăng 41% so với đầu năm với 1.545 tỉ đồng. Kể từ đầu năm đến nay, công ty ngừng việc công bố thông tin xuất khẩu các thị trường hàng tháng.


Đọc thêm>>>
Minh Phú phản hồi không lẩn tránh thuế chống phá giá tại Hoa Kỳ
“Vua tôm” Minh Phú chuyển đổi số cho mục tiêu 25% thị phần tôm toàn cầu
Suy giảm tăng trưởng, Minh Phú rót thêm vốn để gia tăng vùng nguyên liệu
Xuất khẩu hải sản khó khăn trước “thẻ vàng” của EU
Dù thuế 0% sau POR13, tôm Việt Nam xuất vào Mỹ vẫn phải cẩn trọng

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.