Sau 2 năm rưỡi rời thị trường chứng khoán bằng việc hủy niêm yết tự nguyện, sắp tới đây cổ phiếu MPC của Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú sẽ giao dịch trên sàn UPCoM. 

Trung tâm lưu ký chứng khoán vừa ra thông báo về việc chốt danh sách cổ đông vào ngày 27.09.2017 đối với cổ phiếu MPC nhằm phục vụ mục đích này. Hiện chưa có thông tin từ Minh Phú về ngày chính thức giao dịch trên UPCoM cũng như mức giá chào sàn.

Cách đây gần 2 năm rưỡi, vào cuối tháng 3.2015, Minh Phú là một trong rất ít các doanh nghiệp tự nguyện hủy niêm yết khi cổ phiếu vẫn đang được đánh giá cao bởi tình hình hoạt động kinh doanh tương đối lành mạnh.

Lý do đại diện Minh Phú cho biết là thị trường chứng khoán khi đó đã không phản ánh hết giá trị thực của cổ phiếu công ty. Điều này gây khó khăn cho Minh Phú khi muốn phát hành thêm cho đối tác nước ngoài. Lúc đó, thị trường đồn đoán công ty thực phẩm của Thái Lan là CP Foods đã ngỏ ý muốn mua cổ phần của Minh Phú. Hai bên đã thống nhất mức giá cao hơn giá giao dịch hiện tại của cổ phiếu MPC lúc bấy giờ. Ông Lê Văn Quang – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Minh Phú cho rằng, khi mua cổ phiếu với giá cao hơn thị giá, ngay lập tức đối tác ngoại sẽ buộc phải ghi nhận ngay một khoản lỗ, vì vậy rất khó “ăn nói” với cổ đông của họ. Hủy niêm yết là lựa chọn của Minh Phú giúp công ty có thể phát hành thêm dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, sau từng đấy thời gian, Minh Phú vẫn chưa phát hành thêm, vốn điều lệ của công ty vẫn giữ nguyên mức 700 tỷ đồng, tương đương 70 triệu cổ phiếu. Giá mỗi cổ phiếu MPC ngay trước khi hủy niêm yết đã đạt mức 122.000 đồng – là một trong những cổ phiếu có giá cao nhất lúc bấy giờ.

Việc giao dịch trở lại, cho dù ở sàn UPCoM (thay vì sàn giao dịch chứng khoán Tp.HCM như trước) khi mục đích của việc hủy niêm yết tự nguyện vẫn chưa được thực hiện, khiến trường hợp của Minh Phú trở nên đáng chú ý.

Tình hình kinh doanh của Minh Phú có dấu hiệu sa sút, bắt đầu bằng việc thua lỗ vào quý II.2015 – quý đầu tiên sau khi công ty hủy niêm yết.

Theo kết quả kinh doanh gần nhất, nửa đầu năm 2017, Minh Phú lãi ròng 159 tỷ đồng, bằng 8,3 lần kết quả cùng kỳ 2016. Đây cũng là kết quả kinh doanh tốt nhất của Minh Phú kể từ khi hủy niêm yết. Kết quả này giúp cho việc định giá cổ phiếu MPC trước khi lên sàn trở nên thuận lợi hơn cho các cổ đông của Minh Phú. Ông Lê Văn Quang cùng gia đình nắm giữ trên 60% cổ phần của công ty, tính đến cuối quý II năm nay.

Kết quả kinh doanh cải thiện, tình hình tài chính của Minh Phú vẫn đáng lưu ý với khoản mục hàng tồn kho trên 4.400 tỷ đồng cuối quý II.2017, tăng gần 1.200 tỷ đồng so với số dư đầu năm. Phần lớn hàng tồn kho của Minh Phú là thành phẩm, đạt trên 4.200 tỷ đồng. Gần 3.000 tỷ đồng hàng tồn kho đã được Minh Phú thế chấp cho các khoản vay của công ty.

Tính đến cuối quý II năm nay, Minh Phú vay ngắn và dài hạn tổng cộng 5.374 tỷ đồng, tăng 76 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, 3.335 tỷ đồng vay ngắn hạn hoàn toàn bằng đô la Mỹ.

Năm 2016, Mỹ tiếp tục vẫn là thị trường xuất khẩu chính của Minh Phú với doanh thu đạt 220 triệu đô la Mỹ, tương đương 41,39% kim ngạch xuất khẩu của công ty. Nhật Bản đứng thứ 2 với giá trị xuất khẩu và tỷ lệ lần lượt đạt 109 triệu đô la Mỹ và 20,58%. Tiếp theo là các thị trường Canada, Australia, Hongkong… Tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2016 của Minh Phú đạt trên 530 triệu đô la Mỹ, tăng nhẹ so với năm 2015. 

"Công dụng vĩ đại của cuộc đời là sử dụng nó cho điều gì đó sẽ trường tồn hơn cả nó.". ---- William James - Nhà tâm lý học

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.