Công ty cổ phần tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) cho biết đến nay chưa nhận được văn bản chính thức từ Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) về việc khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá (thuế CBPG) đối với MSeafood, công ty con của Minh Phú tại Hoa Kỳ.

Thông báo của Minh Phú đáp lại một số thông tin trên báo cáo cho rằng CBP đang khởi xướng một cuộc điều tra lẩn tránh thuế chống phá giá đối với công ty con của Minh Phú và áp dụng biện pháp tạm thời sơ bộ theo cáo buộc của Ủy ban Thực thi thương mại tôm Hoa Kỳ (AHSTEC)

Theo đó, thông báo yêu cầu Minh Phú tạm nộp thuế chống bán phá giá áp dụng cho Ấn Độ, khoảng 10% đối với các lô hàng nhập vào Hoa Kỳ. 

Trước đó, ngày 16.1, theo thông tin từ UnderCurrentNews, CBP thông báo bắt đầu điều tra cáo buộc MSeafood vi phạm luật thương mại của nước này khi sử dụng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ để tránh thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ. Nguồn tin cho biết CBP đã gửi thông báo tới ông Lê Văn Quang, chủ tịch MPC thông qua văn phòng MSeafood tại Hoa Kỳ, đồng thời gửi thông báo đến AHSTEC.

Minh Phú cho rằng quyết định áp chế tài dù sơ bộ của CBP chỉ dựa trên các thông tin một chiều được cung cấp bởi tổ chức AHSTEC – đại diện cho một nhóm các công ty đánh bắt và chế biến tôm tại Hoa Kỳ, là tổ chức từ lâu đã tham gia vào các vụ kiện chống bán phá giá tôm Việt Nam với tư cách nguyên đơn.

Về phía Minh Phú, luật sư của công ty tại Hoa Kỳ đã đăng ký với CBP để Minh Phú chính thức tham gia vào cuộc điều tra và cung cấp thông tin cùng các bằng chứng cụ thể để CBP xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Nhà chế biến tôm lớn của thế giới này cũng khẳng định biện pháp tạm thời nói trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Minh Phú vào Hoa Kỳ và các thị trường khác. “Chúng tôi khẳng định Minh Phú chỉ mua tôm nguyên liệu để đưa vào chế biến theo quy trình nghiêm ngặt đã được chứng nhận và không mua tôm thành phẩm từ các nhà máy khác để xuất vào Hoa Kỳ”, theo thông cáo Minh Phú đưa ra hôm nay.

Theo Minh Phú, các thông tin mà tập đoàn này công bố đã bị suy diễn, gây hiểu nhầm cho cơ quan chức năng nhằm lợi dụng chính sách bảo hộ thương mại của chính phủ Hoa Kỳ gây tổn hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu như Minh Phú cũng như người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Báo cáo kinh doanh của Minh Phú cho thấy doanh số năm 2019 ước đạt 643,7 triệu USD - giảm hơn 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ hoàn thành ¾ kế hoạch. Giá trị xuất khẩu đến 3 trong 4 thị trường lớn nhất giảm so với cùng kỳ, trong đó thị trường Hoa Kỷ lớn nhất chiếm hơn 54% giá trị xuất khẩu của Minh Phú đã giảm gần 20% (350 triệu USD); thị trường Nhật chiếm 21% giá trị cũng giảm hơn 13%; Hàn Quốc với kim ngạch 37 triệu USD cũng giảm gần 30% so với cùng kỳ.

Minh Phú lý giải sản lượng và doanh thu năm 2019 của Minh Phú chỉ đạt 75% chỉ tiêu đề ra do thời tiết và dịch bệnh đã ảnh hưởng đến nguồn tôm nguyên liệu gâu khan hiếm nguồn cung cho các nhà máy. Giá nguyên liệu tiếp tục tăng trong tháng 8 đến tháng 10 năm rồi và dự báo nguồn tôm nguyên liệu nhập khẩu giảm mạnh. Giá nguyên liệu trong nước tăng cao trong khi giá bán không tăng tương ứng dẫn đến kết quả kinh doanh không đạt được kỳ vọng.

Ngành tôm trong năm nay cũng ghi nhận suy giảm tăng trưởng, giá trị xuất khẩu ước đạt 3,38 tỉ USD, giảm gần 5% so với năm 2018 do thị trường chiếm tỷ trọng lớn nhất là EU sụt giảm gần 17% về giá trị xuất khẩu (hơn 696 triệu USD); Hoa Kỳ đạt kim ngạch xuất 646 triệu USD, chỉ tăng nhẹ 1,4% trong khi Nhật giảm nhẹ 2%, đạt 626 triệu USD. 

Đọc thêm>>>
Suy giảm tăng trưởng, Minh Phú rót thêm vốn để gia tăng vùng nguyên liệu
“Vua tôm” Minh Phú chuyển đổi số cho mục tiêu 25% thị phần tôm toàn cầu
Câu chuyện ngành tôm Việt Nam phía sau cáo buộc với Minh Phú
Sau cáo buộc về thuế, Minh Phú giảm kế hoạch lợi nhuận 2019
Mitsui sở hữu 35,1% cổ phiếu “vua tôm” Minh Phú
"Vua tôm" trở lại

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ