Microsoft và Foxconn cho biết đã dàn xếp xong vụ kiện bản quyền sử dụng bằng sáng chế tại Mỹ. Hai ông lớn công nghệ sẽ hướng tới mối quan hệ mới, hướng tới mục tiêu giúp Microsoft mở rộng quy mô mảng phần cứng. 

Cụ thể, cả hai công ty cho biết mình đã từ bỏ những cáo buộc đang lưu giữ tại toà án California (Mỹ), dù tuần trước đó, tòa đã xử phần thắng nghiêng về Microsoft. 

“Microsoft và Foxconn xin thông báo cả hai công ty sẽ đẩy mạnh mối quan hệ mang tính xây dựng, trên nền tảng lợi ích kinh doanh cho cả hai bên,” đại diện luật pháp của hai công ty cho biết trong thông cáo. “Cả hai công ty đồng ý dàn xếp những cáo buộc pháp lý, bao gồm cả những gì tại toà án California, như một phần của quan hệ mới nói trên.”

Năm 2013, Microsoft đã đồng ý cấp quyền sử dụng các thiết bị chạy Android và nền tảng Chrome cho Foxconn. Tuy vậy sau đó công ty phần mềm Mỹ cáo buộc Foxconn đã không trả đủ tiền bản quyền như hợp đồng đã ký, theo Bloomberg

Foxconn đã ngừng gửi báo cáo chi phí bản quyền vào năm 2015 và từ chối hợp tác thực hiện kiểm toán. Năm 2019, Microsoft đâm đơn kiện Foxconn.  

Foxconn là công ty Đài Loan 46 năm tuổi, được thành lập và vận hành bởi tỉ phú Terry Gou cho tới năm 2019. Doanh nghiệp chuyên lắp ráp thiết bị điện tử cho các hãng lớn, bao gồm Apple. Doanh thu năm 2019 của Foxconn đạt 181,6 tỉ USD.

“Microsoft sẽ rất cần ký hợp đồng với Foxconn để mở rộng mảng phần cứng,” Mario Morales, phó chủ tịch công ty nghiên cứu thị trường IDC nhận định. 

Dù được biết tới với hệ điều hành Windows và phần mềm văn phòng, Microsoft cũng đang phát triển các máy tính dòng Surface, loa và các thiết bị cảm ứng thương hiệu Kinect. 

“Để mở rộng quy mô, bạn rất cần một đối tác như Foxconn,” Morales nhận định. “Mọi doanh nghiệp đều đang chọn mảng phần cứng, và không ai làm tốt trong mảng này hơn Foxconn,” ông nói. 

Microsoft cũng có thể lên kế hoạch cấp quyền sử dụng nhiều sản phẩm cho các thiết bị sản xuất bởi bên thứ ba, bao gồm cả một vài thiết bị chạy hệ điều hành Android của Google. Việc xoá bỏ những tranh chấp liên quan tới bản quyền sẽ giúp công ty tạo ra một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Foxconn, Morales nhận định. 


Đọc thêm>>>
Thị trường smartphone quý II giảm 22% 
50 công ty trí tuệ nhân tạo hứa hẹn nhất nước Mỹ 
Thị trường đám mây công cộng thế giới 2019 vượt 230 tỉ USD
VNG kiện TikTok vi phạm bản quyền 11 triệu video có nhạc do Zing sở hữu 
Apple bị Epic Games kiện vì xoá tựa game Fornite khỏi kho ứng dụng 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE