Microsoft và Foxconn cho biết đã dàn xếp xong vụ kiện bản quyền sử dụng bằng sáng chế tại Mỹ. Hai ông lớn công nghệ sẽ hướng tới mối quan hệ mới, hướng tới mục tiêu giúp Microsoft mở rộng quy mô mảng phần cứng. 

Cụ thể, cả hai công ty cho biết mình đã từ bỏ những cáo buộc đang lưu giữ tại toà án California (Mỹ), dù tuần trước đó, tòa đã xử phần thắng nghiêng về Microsoft. 

“Microsoft và Foxconn xin thông báo cả hai công ty sẽ đẩy mạnh mối quan hệ mang tính xây dựng, trên nền tảng lợi ích kinh doanh cho cả hai bên,” đại diện luật pháp của hai công ty cho biết trong thông cáo. “Cả hai công ty đồng ý dàn xếp những cáo buộc pháp lý, bao gồm cả những gì tại toà án California, như một phần của quan hệ mới nói trên.”

Năm 2013, Microsoft đã đồng ý cấp quyền sử dụng các thiết bị chạy Android và nền tảng Chrome cho Foxconn. Tuy vậy sau đó công ty phần mềm Mỹ cáo buộc Foxconn đã không trả đủ tiền bản quyền như hợp đồng đã ký, theo Bloomberg

Foxconn đã ngừng gửi báo cáo chi phí bản quyền vào năm 2015 và từ chối hợp tác thực hiện kiểm toán. Năm 2019, Microsoft đâm đơn kiện Foxconn.  

Foxconn là công ty Đài Loan 46 năm tuổi, được thành lập và vận hành bởi tỉ phú Terry Gou cho tới năm 2019. Doanh nghiệp chuyên lắp ráp thiết bị điện tử cho các hãng lớn, bao gồm Apple. Doanh thu năm 2019 của Foxconn đạt 181,6 tỉ USD.

“Microsoft sẽ rất cần ký hợp đồng với Foxconn để mở rộng mảng phần cứng,” Mario Morales, phó chủ tịch công ty nghiên cứu thị trường IDC nhận định. 

Dù được biết tới với hệ điều hành Windows và phần mềm văn phòng, Microsoft cũng đang phát triển các máy tính dòng Surface, loa và các thiết bị cảm ứng thương hiệu Kinect. 

“Để mở rộng quy mô, bạn rất cần một đối tác như Foxconn,” Morales nhận định. “Mọi doanh nghiệp đều đang chọn mảng phần cứng, và không ai làm tốt trong mảng này hơn Foxconn,” ông nói. 

Microsoft cũng có thể lên kế hoạch cấp quyền sử dụng nhiều sản phẩm cho các thiết bị sản xuất bởi bên thứ ba, bao gồm cả một vài thiết bị chạy hệ điều hành Android của Google. Việc xoá bỏ những tranh chấp liên quan tới bản quyền sẽ giúp công ty tạo ra một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Foxconn, Morales nhận định. 


Đọc thêm>>>
Thị trường smartphone quý II giảm 22% 
50 công ty trí tuệ nhân tạo hứa hẹn nhất nước Mỹ 
Thị trường đám mây công cộng thế giới 2019 vượt 230 tỉ USD
VNG kiện TikTok vi phạm bản quyền 11 triệu video có nhạc do Zing sở hữu 
Apple bị Epic Games kiện vì xoá tựa game Fornite khỏi kho ứng dụng 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ