Tập đoàn Microsoft vừa chính thức công bố mục tiêu và kế hoạch giảm thiểu và xóa bỏ dấu chân carbon. Cụ thể, vào năm 2030, lượng carbon Microsoft cam kết thải ra sẽ là con số âm và vào năm 2050, công ty mong muốn sẽ bù lại được lượng carbon đã thải ra trực tiếp hoặc qua việc sử dụng điện năng kể từ lúc thành lập vào năm 1975.

Microsoft cam kết dấu chân carbon âm tính vào năm 2030 - ảnh 1

CEO Satya Nadella, chủ tịch Brad Smith, giám đốc tài chính Amy Hood và giám đốc môi trường Lucas Joppa tại buổi công bố mục tiêu phát triển bền vững của Micrsoft tại trụ sở Mỹ. Ảnh: Microsoft cung cấp.

“Xét về nỗ lực hướng tới sự cân bằng trong lượng carbon thải ra, chúng tôi tin rằng những tập đoàn có khả năng giảm thiểu carbon nhanh hơn và nhiều hơn số đông nên tích cực triển khai. Đó là lý do chúng tôi công bố mục tiêu và kế hoạch giảm thiểu và xóa bỏ dấu chân barbon của Microsoft,” chủ tịch Microsoft Brad Smith phát biểu trong thông cáo phát đi ngày 17.1.

Để thực hiện cam kết, Microsoft dự định sẽ chuyển qua sử dụng 100% năng lượng tái tạo tại các trung tâm thông tin, tòa nhà và văn phòng vào năm 2025. Đến năm 2030, công ty sẽ chuyển sang dùng các phương tiện vận chuyển điện trong các khuôn viên doanh nghiệp trên toàn cầu, đồng thời tiến tới đạt chứng chỉ tòa nhà xanh LEED Platinum cho trụ sở tại Silicon Valley.

Đầu năm 2021, Microsoft cũng sẽ đưa tiêu chí giảm thiểu carbon vào quy trình lựa chọn nhà cung cấp, đồng thời công bố sẽ sử dụng công nghệ của mình để giúp các nhà cung cấp cũng như khách hàng trên toàn thế giới cắt giảm dấu chân carbon.

Hoạt động của con người đã thải ra hơn 2.000 tỉ tấn khí thải nhà kính vào bầu khí quyển kể từ khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất bắt đầu vào giữa những năm 1700. Hơn 3/4 trong số này là CO2, với phần lớn lượng khí carbon thải ra từ giữa những năm 1950. Lượng khí này cao hơn rất nhiều so với mức môi trường tự nhiên có thể tái hấp thụ.  Mỗi năm, loài người lại thải ra thêm hơn 50 tỉ tấn khí nhà kính vào không khí.

Báo cáo công bố tháng 10.2019 của Morgan Stanley cho biết nếu muốn đưa lượng khí thải carbon về 0 và ngăn chặn biến đổi khí hậu vào năm 2050, con người cần đầu tư tới 50.000 tỉ USD cho năm lĩnh vực và công nghệ then chốt nhằm xóa bỏ 53,5 tỉ m3 khí CO2 hàng năm.

Lượng khí thải carbon từ năng lượng hóa thạch đã đạt mức cao kỷ lục vào năm 2018, theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA). Tổ chức này cho rằng nguyên nhân nằm ở nhu cầu năng lượng tăng ở mức nhanh nhất thập niên, chủ yếu đến từ lượng dầu tiêu thụ tại Mỹ và số lượng than đá bị đốt ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Morgan Stanley cũng đưa ra dự đoán nếu nhiệt độ trái đất tăng hơn 20C, sẽ gây tổn hại tới kinh tế toàn cầu với trị giá thiệt hại ước tính 10.000-20.000 tỉ USD vào năm 2100. 

Đọc thêm>>>
Tỉ phú Andrew Forrest góp 48 triệu USD để phục hồi thảm họa cháy rừng tại Úc
Biến đổi khí hậu toàn cầu tạo ra thị trường “kinh doanh sạch” 2.100 tỉ đô
CHANGE và WildAid triển khai chiến dịch chống tiêu thụ sản phẩm động vật hoang dã
Lập liên minh tái chế bao bì PRO Việt Nam
Kẻ thù thầm lặng của bầu khí quyển
Chủ tịch Dragon Capital: nhà đầu tư rút vốn 200 triệu USD vì môi trường

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ