MEF II - quỹ đầu tư thuộc Mekong Capital, được biết đến với những tên tuổi như Thế Giới Di Động, Golden Gate,… vừa thoái khoản đầu tư cuối, kết thúc 12 năm tham gia thị trường. 

Kết quả sau 12 năm đầu tư vào các doanh nghiệp từ giai đoạn chưa niêm yết và thoái vốn sau đó, MEF II thu về số tiền gấp 4,5 lần giá trị đầu tư, đạt tỉ suất hoàn vốn 22,5%.

Kết quả đầu tư của MEF II đã giúp Mekong Capital trở thành một trong các quỹ private equity (đầu tư vốn cổ phần tư nhân) thành công nhất tại châu Á. 

Theo tính toán của chúng tôi, MEF II đã thu về tổng cộng 225 triệu đô la Mỹ, tính cả số tiền bán vốn và cổ tức nhận được. MEF II đã đầu tư vào 10 doanh nghiệp chưa niêm yết trong khoảng thời gian từ khi thành lập (2006) đến năm 2011 và lần lượt thoái vốn sau đó. 

Thế Giới Di Động là thương vụ đầu tư thành công nhất của MEF II khi quỹ này hoàn tất thoái vốn vào đầu năm 2018, thu hồi giá trị  gấp 56,9 lần giá trị đầu tư, đạt tỉ suất hoàn vốn tới 61,1%. Hiện Thế Giới Di Động đang là nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam, không chỉ riêng mảng điện thoại di động và thiết bị gia dụng, mà còn mở rộng ra lĩnh vực thuốc và thực phẩm, hàng tiêu dùng. 

Khoản đầu tư cuối cùng của MEF II là vào công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (ACC), với số tiền 3,8 triệu đô la Mỹ từ năm 2011. Đến khi thoái vốn vào tháng Tám này, MEF II thu về 8,9 triệu đô la Mỹ cùng số tiền cổ tức ACC chi trả trong suốt thời gian nói trên, tổng cộng gấp 2,6 lần giá trị đầu tư, tỉ suất hoàn vốn đạt 15,1%. Không như Thế Giới Di Động, MEF II thoái vốn khỏi ACC khi công ty này chưa niêm yết trên sàn chứng khoán. 

Ông Chris Freund, nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc của Mekong Capital cho biết qua thông cáo báo chí: “MEF II đại diện cho một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử của Mekong Capital bởi đây là quỹ đầu tiên mà chúng tôi bắt đầu tập trung đầu tư vào ngành hàng theo xu hướng tiêu dùng. Đây cũng là những công ty đầu tiên mà chúng tôi triển khai mô hình đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng. Chúng tôi cam kết tiếp tục áp dụng mô hình này để liên tục tạo ra hiệu quả hoạt động xuất sắc, và để kiến tạo lại ngành đầu tư vốn cổ phần tư nhân trong các thị trường mới nổi.”

Quỹ đầu tư mới nhất của Mekong Capital là MEF III thành lập năm 2015, đến nay thông báo đã đầu tư vào bảy công ty bao gồm chuỗi cầm đồ F88, hai công ty giao nhận Nhất Tín và ABA, Nhà hàng Chảo Đỏ, Vàng bạc Đá quý Bến Thành, Trung tâm Anh ngữ Yola và nhà bán lẻ chăn ga gối nệm Vua Nệm. Các khoản đầu tư của MEF III có thể là đầu tư trực tiếp dạng mua cổ phần, có thể kèm hình thức là một khoản vay, tuỳ vào mức độ rủi ro của doanh nghiệp mà quỹ lựa chọn. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC