MEF II - quỹ đầu tư thuộc Mekong Capital, được biết đến với những tên tuổi như Thế Giới Di Động, Golden Gate,… vừa thoái khoản đầu tư cuối, kết thúc 12 năm tham gia thị trường. 

Kết quả sau 12 năm đầu tư vào các doanh nghiệp từ giai đoạn chưa niêm yết và thoái vốn sau đó, MEF II thu về số tiền gấp 4,5 lần giá trị đầu tư, đạt tỉ suất hoàn vốn 22,5%.

Kết quả đầu tư của MEF II đã giúp Mekong Capital trở thành một trong các quỹ private equity (đầu tư vốn cổ phần tư nhân) thành công nhất tại châu Á. 

Theo tính toán của chúng tôi, MEF II đã thu về tổng cộng 225 triệu đô la Mỹ, tính cả số tiền bán vốn và cổ tức nhận được. MEF II đã đầu tư vào 10 doanh nghiệp chưa niêm yết trong khoảng thời gian từ khi thành lập (2006) đến năm 2011 và lần lượt thoái vốn sau đó. 

Thế Giới Di Động là thương vụ đầu tư thành công nhất của MEF II khi quỹ này hoàn tất thoái vốn vào đầu năm 2018, thu hồi giá trị  gấp 56,9 lần giá trị đầu tư, đạt tỉ suất hoàn vốn tới 61,1%. Hiện Thế Giới Di Động đang là nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam, không chỉ riêng mảng điện thoại di động và thiết bị gia dụng, mà còn mở rộng ra lĩnh vực thuốc và thực phẩm, hàng tiêu dùng. 

Khoản đầu tư cuối cùng của MEF II là vào công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (ACC), với số tiền 3,8 triệu đô la Mỹ từ năm 2011. Đến khi thoái vốn vào tháng Tám này, MEF II thu về 8,9 triệu đô la Mỹ cùng số tiền cổ tức ACC chi trả trong suốt thời gian nói trên, tổng cộng gấp 2,6 lần giá trị đầu tư, tỉ suất hoàn vốn đạt 15,1%. Không như Thế Giới Di Động, MEF II thoái vốn khỏi ACC khi công ty này chưa niêm yết trên sàn chứng khoán. 

Ông Chris Freund, nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc của Mekong Capital cho biết qua thông cáo báo chí: “MEF II đại diện cho một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử của Mekong Capital bởi đây là quỹ đầu tiên mà chúng tôi bắt đầu tập trung đầu tư vào ngành hàng theo xu hướng tiêu dùng. Đây cũng là những công ty đầu tiên mà chúng tôi triển khai mô hình đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng. Chúng tôi cam kết tiếp tục áp dụng mô hình này để liên tục tạo ra hiệu quả hoạt động xuất sắc, và để kiến tạo lại ngành đầu tư vốn cổ phần tư nhân trong các thị trường mới nổi.”

Quỹ đầu tư mới nhất của Mekong Capital là MEF III thành lập năm 2015, đến nay thông báo đã đầu tư vào bảy công ty bao gồm chuỗi cầm đồ F88, hai công ty giao nhận Nhất Tín và ABA, Nhà hàng Chảo Đỏ, Vàng bạc Đá quý Bến Thành, Trung tâm Anh ngữ Yola và nhà bán lẻ chăn ga gối nệm Vua Nệm. Các khoản đầu tư của MEF III có thể là đầu tư trực tiếp dạng mua cổ phần, có thể kèm hình thức là một khoản vay, tuỳ vào mức độ rủi ro của doanh nghiệp mà quỹ lựa chọn. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ