Mate 30 và Mate 30 Pro là hai mẫu máy đầu tiên không cài sẵn các dịch vụ Google của Huawei, bởi trước đó chính phủ Mỹ đã ban hành lệnh cấm Huawei làm ăn với Google.

Mate 30 của Huawei chạm mốc 1 triệu máy sau ba giờ bán tại Trung Quốc - ảnh 1

Hàng dài người xếp hàng tại cửa hàng Huawei tại Thâm Quyến để chờ mua Mate 30 và Mate 30 Pro. Ảnh: Weibo.

Tại quê nhà Trung Quốc, dòng điện thoại mới Mate 30 và Mate 30 Pro đã nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt. Tại cửa hàng flagship của Huawei ở Thâm Quyến, rất nhiều người phải xếp hàng dài để chờ mua máy.

Ngay sau khi mở bán chính thức ngày 26.9, hai dòng điện thoại đã bán được 1 triệu máy sau ba giờ, theo Huawei công bố.

Taobao, một trong những đơn vị phân phối Mate 30 và Mate 30 Pro, tuyên bố tạm hết hàng. Giá những chiếc Mate 30 xách tay từ Hồng Kông có giá hơn 1.500 đô-la Hồng Kông - dấu hiệu cho thấy cầu đang vượt cung. 

Doanh số ấn tượng của Huawei bắt nguồn từ sự ủng hộ của người tiêu dùng Trung Quốc dành cho hãng sau một loạt biến cố giữa Huawei và chính phủ Mỹ. Nhiều người Trung Quốc cảm thấy việc Huawei phải chịu điều tra là không công bằng và thể hiện lòng yêu nước bằng cách mua Mate 30 và Mate 30 Pro.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys, Huawei đã bán được 37,3 triệu đơn vị máy tại thị trường nội địa trong quý II.2019, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt hơn, Huawei là hãng duy nhất ghi nhận doanh số tăng trong năm 2018 tại Trung Quốc, trong khi những ông lớn khác như Apple, Xiaomi, Oppo và Vivo phải chịu doanh số giảm.

Tuy vậy, tại thị trường bên kia bán cầu, tương lai của những chiếc Mate 30 và Mate 30 Pro của Huawei vẫn bất ổn. Các dòng điện thoại này vừa chính thức ra mắt tại Munich (Đức) và giá bán niêm yết tại châu Âu cũng đã được công bố.

Tuy vậy ngày chính thức lên kệ vẫn chưa được ấn định. Rất có thể Huawei vẫn mong muốn giải quyết vấn đề với Google trước khi chính thức tung hai dòng điện thoại cao cấp mới ra thị trường toàn cầu.      

Dù chạy hệ điều hành Android nguồn mở và không được cài sẵn các ứng dụng của Google, Mate 30 và Mate 30 Pro vẫn gây ấn tượng không thua kém các dòng cao cấp tiền nhiệm. Tính năng nổi bật nhất là hệ thống bốn camera sau, bao gồm ống kính chính có độ phân giải 40 MP, ống kính góc siêu rộng 40 MP, ống kính chụp xa 8 MP và một cảm biến hỗ trợ đo độ sâu trường ảnh.

Đọc thêm>>>
Microsoft “bênh” Huawei
Huawei ra mắt 5G tại Nga với sự hỗ trợ của tổng thống Putin
Thị trường smartphone: Oppo “đe dọa” vị trí số 1 của Samsung
Sản lượng smartphone Huawei có thể đạt tới 260 triệu máy

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.