Masan sẽ phát hành gần 110 triệu cổ phiếu Masan High-Tech Materials - MHT (UPCoM: MSR), tương đương 10% vốn, cho Mitsubishi Materials (MMC) của Nhật với tổng giá trị 90 triệu USD. Theo đó MMC trở thành cổ đông lớn thứ hai tại công ty này sau Masan.

Theo thông cáo được công ty cổ phần tập đoàn Masan (HOSE: MSN) phát đi chiều nay 26.10, thương vụ này là một phần trong cam kết thiết lập liên minh chiến lược nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển nền tảng vật liệu vonfram công nghệ cao.

“Hai bên sẽ xây dựng một thương hiệu vonfram nhượng quyền của châu Á, một phần trong chiến lược phát triển của MSR,” ông Craig Bradshaw, tổng giám đốc MHT cho biết.

Masan cũng cho biết thương vụ đang chờ phê duyệt chính thức từ cơ quan thẩm quyền và sự chấp thuận của cổ đông công ty. Khi thỏa thuận chiến lược được thông qua, hai bên sẽ thành lập đơn vị kinh doanh độc lập để phát triển nền tảng vonfram chế biến cận sâu.

Masan bán 10% vốn công ty tài nguyên MSR cho Mitsubishi Materials - ảnh 1

Nhà máy H.C. Starck thuộc Masan High-Tech Materials. Ảnh: Masan Group

Ông Makoto Shibata, giám đốc MMC cho rằng việc hợp tác này sẽ tác động đáng kể đến tiềm năng tăng trưởng của MMC bởi hoạt động kinh doanh vonfram, bao gồm kinh doanh công cụ các-bua xi măng, là một trong những trụ cột chính trong chiến lược tăng trưởng của MMC.

Masan High-Tech Materials tiền thân là công ty cổ phần tài nguyên Masan, được thành lập năm 2010 sau khi Masan nắm quyền kiểm soát liên doanh khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo từ Tiberon Minerals. Cổ phiếu MSR giao dịch trên UPCoM từ năm 2015, vốn hóa hiện đạt 730 triệêu USD.

Hiện MHT là nhà cung cấp chính các khoáng sản vonfram, florit và bismuth, kim loại chịu nhiệt cho sản xuất công nghiệp (ô tô, hóa chất, y tế, hàng không,...). Công ty đang vận hành nhà máy sản xuất và chế biến quặng đa kim tại Thái Nguyên trên cơ sở sở hữu mỏ đa kim Núi Pháo được biết đến là mỏ vonfram hàng đầu thế giới hiện nay.

Tháng 6 rồi, một công ty con của MHT đã mua lại cổ phần chi phối tại H.C.Starck Group GmbH, một nền tảng kinh doanh vonfram hoạt động tại các thị trường Đức, Cânda và Trung Quốc với giá trị không được tiết lộ.

Trong khi đó MMC chuyên sản xuất vật liệu tích hợp (đồng, xi măng) của Nhật, thuộc tập đoàn đa ngành Mitsubishi. MMC còn là một trong hai nhà đầu tư ngoại trong liên doanh với Vicem tại công ty xi măng Nghi Sơn thành lập năm 1995.

Trong thông cáo phát đi cùng ngày, MMC đánh giá cao vị thế của MHT trong lĩnh vực vonfram không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác thông qua thương vụ mua lại H.C.Starck hồi tháng 6.

Năm ngoái, công ty cho sản lượng hơn 6.000 tấn vonfram với doanh thu 4.706 tỉ đồng - giảm 31% so với 2018; lợi nhuận sụt giảm 56%, đạt 352 tỉ đồng. Nửa đầu năm 2020, kết quả kinh doanh của MHT bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19, doanh thu giảm 4,4% - đạt 2.560 tỉ đồng nhưng lỗ ròng hơn 390 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước lãi nhẹ 1,5 tỉ đồng.


Đọc thêm>>>
Danh sách thương vụ M&A: Cá lớn theo sóng lớn
Masan liệu có hiện thực hóa được tham vọng bán lẻ dang dở của Vingroup?
Masan chính thức “thế chân” Vingroup sở hữu công ty mẹ của Vincommerce
Công ty con của tập đoàn Sumitomo muốn nắm 10% GemadeptXu hướng nào trong hoạt động M&A tại Việt Nam?

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.