Mạng xã hội lớn nhất thế giới đang chịu sức ép mạnh mẽ từ chính quyền tại Mỹ và châu Âu lẫn người dùng trước các cáo buộc để lộ thông tin của hơn 50 triệu người dùng Facebook.

Mark Zuckerberg, người đồng sáng lập, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Facebook đã lên tiếng thừa nhận các sai lầm trong việc xử lý dữ liệu của mạng xã hội lớn nhất thế giới vào hôm thứ Tư, 21.03.

"Đây là sự vi phạm lớn về lòng tin. Tôi thực sự xin lỗi vì những gì đã xảy ra. Chúng tôi có trách nhiệm cơ bản là phải bảo vệ dữ liệu người dùng", Mark Zuckerberg nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

"Chúng tôi đã phạm sai lầm, có nhiều việc phải làm, và chúng tôi cần vượt qua và làm điều đó", Mark thừa nhận trong một bài viết đăng trên Facebook cá nhân ông.

Cuối tuần trước, tờ The Guardian, The New York Times và Channel 4 đưa ra các cáo buộc rằng công ty dữ liệu Cambridge Analytica đã thu thập trái phép dữ liệu thông tin từ hơn 50 triệu người dùng Facebook nhằm phục vụ cho chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2016.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới với 2,1 tỉ người dùng, tính đến cuối năm 2017, đang chịu sức ép mạnh mẽ từ chính quyền tại Mỹ và châu Âu lẫn người dùng trước các cáo buộc này.

"Chúng tôi có trách nhiệm phải bảo vệ dữ liệu của người dùng, và nếu không làm được điều đó, chúng tôi không xứng đáng phục vụ bạn", Mark Zuckerberg viết.

Facebook đã tạm dừng hợp tác với Strategic Communication Laboratories, công ty sở hữu Cambridge Analytica. Trong khi Cambridge Analytica cũng đưa ra tuyên bố đã tuân thủ đầy đủ điều khoản dịch vụ của Facebook và chấp thuận tiến hành một cuộc kiểm tra độc lập.

Mark và đội ngũ đang làm việc với các nhà chức trách nhằm điều tra chuyện gì đã xảy ra và để đảm bảo tình huống này sẽ không lặp lại.

Facebook sẽ tiến hành điều tra hàng ngàn ứng dụng được phép tiến cận lượng thông tin người dùng của mạng xã hội này, hạn chế quyền truy cập của họ và đưa ra công cụ giúp người dùng dễ dàng thu hồi quyền truy cập dữ liệu của các ứng dụng này hơn trước.

Cổ phiếu Facebook đã tăng trở lại vào hôm thứ Tư, 21.03, sau bài viết của Zuckerberg, và đóng cửa phiên giao dịch tăng 0,7%. Công ty này đã mất hơn 45 tỉ đô la Mỹ giá trị thị trường sau ba ngày giao dịch vừa qua trước lo ngại của giới đầu tư rằng việc bảo vệ dữ liệu cá nhân có thể làm ngần ngại các nhà quảng cáo và người dùng sử dụng mạng xã hội này.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ