Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng đạt tốc độ khoảng 14% trong năm 2018. Đây là mức thấp nhất trong vòng bốn năm qua. Ngân hàng Nhà nước cũng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức 14% trong năm 2019.

Tăng trưởng tín dụng có tốc độ tăng thấp hơn nhiều so với các năm trước trong bối cảnh tăng trưởng GDP đạt được mức cao nhất 11 năm qua.

"Có vài lý do lý giải cho việc tín dụng tăng trưởng thấp hơn, một là các tổ chức tín dụng năm nay thu hồi được nhiều nợ xấu, hai là động lực tạo ra tăng trưởng kinh tế đến từ doanh nghiệp nước ngoài, nhưng khối doanh nghiệp này không vay tín dụng trong nước," Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển kinh doanh, thành viên tổ tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ quốc gia, cho biết.

"Tổ chức tín dụng khi thu hồi được nợ xấu thì có thể dùng số vốn này để cho vay tiếp mà không cần phải xin thêm chỉ tiêu của Ngân hàng Nhà nước," ông Nghĩa nói với Forbes Việt Nam bên lề hội thảo về thị trường tài chính, tiền tệ và bất động sản do đại học Ngân hàng TP.HCM tổ chức hôm 8.1.

Giảm cho vay trung dài hạn, siết cho vay bất động sản, theo ông Nghĩa, cũng góp phần cho tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm lại.

Ước tính của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, các tổ chức tín dụng đã xử lý được trên 149 nghìn tỉ đồng nợ xấu, tính đến cuối tháng 12.2018. Tỉ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống tổ chức tín dụng là 1,89%, giảm từ mức 2,46% cuối năm 2016 và mức 1,99% cuối năm 2017.

Lý giải tăng trưởng tín dụng năm 2018 thấp nhất bốn năm qua - ảnh 1
Tín dụng năm 2018 tăng trưởng thấp nhất trong vài năm qua. Nguồn: Ngân hàng Nhà nước

Tăng trưởng tín dụng ở mức thấp hơn mọi năm, như khuyến cáo của các định chế nước ngoài, là ý đồ về dài hạn của Ngân hàng Nhà nước, không phải chính sách ngắn hạn, ngẫu nhiên, ông Nghĩa nhận định.

"Đây là dấu hiệu cho thấy Việt Nam bắt đầu đoạn tuyệt với tăng trưởng số lượng bề nổi, chính sách này buộc phải tăng trưởng năng suất, tăng trưởng dựa vào công nghệ, không còn tăng trưởng dựa vào tín dụng, tỷ giá hối đoái," vị chuyên gia kinh tế nói.

"Tăng trưởng kinh tế về dài hạn dựa trên năng lực sản xuất của nền kinh tế, nếu dựa trên vốn chỉ tạo nên bất ổn mà năng lực nền kinh tế còn giảm đi," ông Hoàng Việt Phương, phó phòng phân tích và dự báo, Vụ Dự báo và Thống kê, cho biết.

Nếu tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm lại trong khi tốc độ tăng GDP cao hơn thì đó là điều tốt, nhưng tăng trưởng GDP phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không chỉ tăng trưởng tín dụng, Tiến sĩ Lê Hồng Giang, Giám đốc Chiến lược Đầu tư tại Tactical Global Management, cho biết. Nhưng ảnh hưởng của tín dụng có thể không phản ánh chính xác vào tăng trưởng, ví dụ tín dụng năm 2017 đến năm 2018 mới có tác dụng vì độ trễ của các dự án đầu tư, Tiến sĩ Lê Hồng Giang cho biết trong một e-mail trả lời Forbes Việt Nam.

Tuy nhiên, tín dụng tăng trưởng thấp có thể gây áp lực lên lãi suất. "Nguồn cung tiền bị hạn chế ở mức thấp có thể khiến lãi suất có xu hướng tăng thêm. Lãi suất thị trường liên ngân hàng và lợi suất trái phiếu chính phủ cũng đang có xu hướng tăng lên, cho thấy sức ép tăng lãi suất năm tới khá lớn," ông Nghĩa nhận định.

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.