Cổ phiếu của Tiffany & Co đã sụt giảm 9% trong ngày 3.6 sau tin tức thương vụ mua lại kỷ lục của ngành hàng xa xỉ rơi vào tình trạng bế tắc.

LVMH suy xét lại thương vụ mua hãng kim hoàn Tiffany 16,2 tỉ USD - ảnh 1

LVMH đã quyết định mua lại Tiffany vào tháng 11.2019, đồng ý trả giá 135 USD/cổ phiếu, tương đương 16,2 tỉ USD tiền mặt. Ảnh: Budrul Chukrut/Getty Images. 

LVMH đã họp hội đồng quản trị tại Paris để bàn bạc về vụ mua lại công ty trang sức Tiffany. Tại đây các quản lý cấp cao của tập đoàn xa xỉ phẩm hàng đầu thế giới bày tỏ sự quan ngại trước sự đi xuống của thị trường Mỹ, theo WWD.

LVMH hiện đang suy xét lại việc mua Tiffany với giá 16,2 tỉ USD, giữa bối cảnh kinh tế đang chịu tác động mạnh mẽ của dịch bệnh và Mỹ đang chìm trong bạo loạn sau cái chết của công dân da màu George Floyd.

LVMH cũng đang lo lắng trước khả năng hoàn trả nợ của Tiffany một khi thương vụ mua bán hoàn thành, theo lịch dự kiến là giữa năm 2020.

Cuộc họp nói trên vẫn chưa đi đến quyết định rõ ràng nào, nhưng các thành viên hội đồng quản trị của LVMH đã làm rõ rằng ý định thu mua Tiffany cần được cân nhắc lại.

Giá cổ phiếu Tiffany ngay sau đó đã giảm 11%. Việc mua bán cổ phiếu công ty này đã bị ngừng lại một lúc vào lúc 3:22 chiều hôm qua, sau đó kết phiên giao dịch với mức giảm 9%.

Ngày 1.6 vừa qua Tiffany cũng đã họp cổ đông. Tuy vậy công ty này không hề nhắc tới bất cứ thách thức nào liên quan tới dịch vi-rút corona, các cuộc biểu tình diện rộng hay thương vụ mua lại của LVMH.

LVMH đã quyết định mua lại Tiffany vào tháng 11.2019, đồng ý trả giá 135 USD/cổ phiếu, tương đương với 16,2 tỉ USD tiền mặt. Khi đó nhiều chuyên gia đã tin rằng người đứng đầu đế chế hàng xa xỉ lớn nhất thế giới Bernard Arnault đã đưa ra một quyết định đúng đắn: Thương vụ này sẽ củng cố sức mạnh và vị thế của LVMH tại thị trường Bắc Mỹ và xây dựng nền tảng cho doanh nghiệp này tại thị trường trang sức.

Trong 12 tháng qua, giá trị cổ phiếu của Tiffany đã tăng 30% phần lớn nhờ viễn cảnh được LVMH mua lại. Tuy vậy một khi thương vụ thất bại, các nhà đầu tư sẽ đánh giá lại quyết định, đặc biệt là khi bức tranh kinh tế của ngành bán lẻ không mấy khả quan như hiện nay.

Bối cảnh dịch bệnh khiến cho nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, đồng thời khiến các vụ mua bán và sáp nhập (M&A) mang quy mô toàn cầu hầu hết phải ngừng lại. Nhiều công ty đã phải bỏ lỡ các thương vụ M&A để có thể giữ vững hoạt động doanh nghiệp và trả lương cho nhân viên. Một trong số đó là Xerox. Công ty này đã phải bỏ qua thương vụ mua lại công ty máy in đối thủ HP trị giá 35 tỉ USD.    

Dòng chảy M&A phải chậm lại khi các công ty chật vật để kinh doanh trong khi thiếu hụt vốn vay và không thể thực hiện các cuộc gặp mặt trực tiếp để thương thuyết. Một phần đáng kể các thương vụ M&A trên thị trường sẽ trở thành các thương vụ giải cứu và tái cấu trúc, khi các doanh nghiệp đang phải vật lộn với các tác động tiêu cực do vi-rút corona gây ra.


Đọc thêm>>>
Đế chế hàng xa xỉ LVHM chi hơn 16 tỉ USD thâu tóm hãng kim hoàn Tiffany
Bernard Arnault xây đế chế hàng xa xỉ LVMH trên giá trị truyền thống
Đến thời của hàng xa xỉ bền vững
Adidas hướng tới sản xuất tất cả giày từ nhựa tái chế vào năm 2024
Ngành công nghiệp thời trang đang dịch chuyển

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100