Báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô-tô Việt Nam (VAMA) hôm nay 12.2 cho thấy trong tháng 1.2020 thị trường ô-tô trong nước có lượng bán ra bị sụt giảm đến 52% so với cùng kỳ năm ngoái và so với tháng trước đó, đạt 15.787 xe các loại.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này được cho là do tháng 1 rồi có một thời gian dài rơi vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán nên không có hoạt động mua bán, trong khi cùng kỳ năm ngoái ở vào tháng chạp Âm lịch nên nhu cầu mua xe của người tiêu dùng tăng cao.

Vì vậy số xe bán ra trong tháng bị sụt giảm ở tất cả phân khúc. Theo đó, so với tháng trước đó, có 12.807 xe du lịch được bán ra trong tháng 1 - giảm 48%; 2.757 xe thương mại - giảm 65% và 223 xe chuyên dụng - giảm 41%.

Lượng ô-tô tiêu thụ giảm hơn một nửa trong tháng đầu năm - ảnh 1

 Nhiều hãng bị sụt giảm mạnh doanh thu bán xe trong quý 1. Ảnh: Lê Khôi

Một số hãng xe có lượng tiêu thụ lớn cũng bị sụt giảm mạnh như Toyota - thương hiệu xe hơi luôn dẫn đầu thị trường trong nước nhưng mức tiêu thụ sụt giảm đến 48% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3.923 xe (không bao gồm xe Lexus).

Hay Honda Việt Nam cũng có báo cáo về tình hình tiêu thụ của hãng trong tháng qua bị giảm đến 36% so với tháng trước và 56% so với cùng kỳ 2019, với tổng cộng 1.916 chiếc các loại; Thaco Mazda đạt 1.871 xe, giảm 64%; Ford đạt 1.268, giảm 63%...

Theo VAMA, doanh số bán xe lắp ráp trong nước cũng như xe nhập khẩu nguyên chiếc đều giảm khá mạnh. Lượng xe lắp ráp trong nước chỉ đạt 9.599 chiếc, giảm 51% so với tháng trước. Số xe nhập khẩu nguyên chiếc bán ra cũng chỉ đạt 6.188 chiếc, giảm 54% so với tháng trước. So với cùng kỳ năm ngoái thì lượng bán hàng của xe lắp ráp trong nước trong tháng qua giảm 49% trong khi xe nhập khẩu giảm 58%.

Để kích thích mua sắm trở lại sau Tết, nhiều hãng xe nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi, giảm giá bán, thu hút khách hàng. Như Toyota Việt Nam giảm giá lên tới 85 triệu đồng đối với Corolla Altis, Innova và Fortuner; Mitsubishi tiếp tục duy trì ưu đãi giảm giá hay Ford cũng giảm giá mạnh nhiều mẫu xe như Ford EcoSport, Explorer, Ranger và Everest...

Đọc thêm>>>

Công nghệ làm thay đổi ngành ô tô ra sao năm 2020?
Qualcomm ra mắt nền tảng dành cho xe tự hành tại CES 2020
Thời của xe tải tự hành
15 thương hiệu xe hơi quy tụ tại Vietnam Motor Show 2019
Khởi động Cung đường xanh thúc đẩy dự án xe máy điện
Cuộc cách mạng xe điện: Xe và trạm sạc cái nào nên có trước?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100