Lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm 2020 của Vingroup đạt 58,3 triệu USD, giảm 60% so với cùng kỳ năm trước, trong khi doanh thu cũng giảm 37%, xuống còn 1,67 tỉ USD, người phát ngôn Vingroup cho biết trong ngày 4.8. 

Vingroup đã chứng kiến lợi nhuận giảm 60% trong nửa đầu năm 2020, sau khi tập đoàn này từ bỏ chuỗi bán lẻ Vinmart để tập trung vào mảng kinh doanh xe và điện thoại thông minh. 

Tháng 12.2019, hai nhánh Vinmart và VinMart+ thuộc Vingroup đã sáp nhập với “gã khổng lồ” bán lẻ Việt Masan. Kết quả là Masan được trao quyền kiểm soát 2.600 cửa hàng để Vingroup có thể tập trung nguồn lực vào sản xuất xe và điện thoại di động, đại diện Vingroup nói. 

Lợi nhuận Vingroup sáu tháng đầu năm giảm 60% - ảnh 1

Chủ tịch của tập đoàn đa ngành Vingroup Phạm Nhật Vượng hiện là người giàu nhất Việt Nam, với tài sản ròng ước tính trị giá 5,7 tỉ USD, theo Forbes. Ảnh: Yen Duong/Bloomberg. 

Mảng sản xuất của Vingroup đã đóng góp 266 triệu USD doanh thu trong sáu tháng đầu năm, cao gấp ba lần cùng kỳ năm ngoái.

Vingroup công bố doanh số xe hơi VinFast đã dẫn dắt lượng hàng sản xuất gia tăng kể từ sau khi ra mắt thị trường tháng 6.2019. “VinFast là một nhánh lớn của Vingroup,” người phát ngôn công ty cho biết. “Lý do doanh thu sản xuất gia tăng là nhờ VinFast bắt đầu giao xe cho khách hàng.”

Năm 2019, VinFast đã thu về hơn 67.000 đơn hàng, với 50.000 là xe máy điện, theo tờ Vietnamnet Global. Doanh số bán đã lên 5.000 đơn vị vào quý I, chiếm vị trí thứ năm trên thị trường sản xuất xe Việt Nam. Tuy vậy những ảnh hưởng của Covid-19, bao gồm nhiều tháng đóng cửa doanh nghiệp, chủ yếu diễn ra vào quý II.2020. 

Chủ tịch tập đoàn đa ngành Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng hiện là người giàu nhất Việt Nam, với tài sản ròng ước tính trị giá 5,7 tỉ USD. Vingroup hiện cũng đang hoạt động trong các mảng điều hành trung tâm thương mại, bất động sản, sản xuất xe hơi và giáo dục. 

“Trong sáu tháng sau của năm 2019, vì không thể giao xe hơi tới khách và doanh thu từ mảng điện thoại thông minh không đáng kể, doanh thu từ sản xuất của công ty không cao như nửa đầu năm,” người phát ngôn giải thích. 

Điện thoại thông minh phát triển bởi Vingroup bắt đầu có đà tại thị trường nội địa. Theo số liệu công bố Vsmart hiện chiếm 16,7% thị phần trong nước, sau Samsung và OPPO. Tháng trước VinSmart cũng tuyên bố sẽ sản xuất điện thoại 5G. 

Doanh thu mảng sản xuất của Vingroup sẽ thể hiện tín hiệu của việc chịu áp lực, đặc biệt nếu doanh nghiệp này phụ thuộc vào doanh số của những chiếc xe hơi cao cấp, Ralf Matthaes, nhà sáng lập công ty nghiên cứu Infocus Mekong nhận định.

Nền kinh tế Việt Nam vốn tăng trưởng nhanh trong điều kiện bình thường đã chậm lại trong quý II vì dịch Covid-19. “Việc mua hàng xa xỉ đang suy giảm,” Matthaes nói, vì nguyên nhân đơn giản: không ai có đủ tiền để chi tiêu trong thời điểm hiện tại.   

Đại diện của Infocus Mekong cho biết xe hơi VinFast vốn đã bán được nhiều hơn một vài hãng xe nhập khẩu. Doanh nghiệp này hiện đang phát triển dòng xe mới có tên gọi VinFast President, dự kiến thuộc dòng xe xa xỉ.  


Đọc thêm>>>
Forbes Việt Nam công bố Danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu 2020 
Ông chủ đế chế hàng xa xỉ LVMH mất 6 tỉ USD trong một tuần
10 người giàu nhất nước Nhật: Cùng vượt giông bão 
Tài sản ông chủ Uniqlo vọt lên 29 tỉ USD nhờ khách hàng quay lại mua sắm 
Forbes Việt Nam công bố Danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu 2020

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ