HDBank, ngân hàng vừa niêm yết trên thị trường chứng khoán đầu năm nay, công bố kết quả kinh doanh ấn tượng năm 2017 với lợi nhuận tăng gấp đôi, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng chung 44,5% của các tổ chức tín dụng. 

Kết thúc năm 2017, lợi nhuận trước thuế của HDBank (Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM) tăng trưởng gấp đôi, từ 1.151 tỉ đồng năm 2016 lên mức hơn 2.400 tỉ đồng năm 2017, theo báo cáo tài chính hợp nhất vừa công bố của HDBank. Lợi nhuận sau thuế của ngân hàng này cũng tăng gấp đôi, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng chung 44,5% của các tổ chức tín dụng do Ủy ban giám sát tài chính quốc gia ước tính.

Hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng đạt kết quả khả quan năm qua, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao nhất trong gần một thập kỷ, nhiều ngân hàng báo lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay. Trước HDBank, một số ngân hàng đã công bố lợi nhuận tăng mạnh như Vietcombank (tăng 32%), BIDV (tăng 14%), VPBank (tăng 65%)...

Lợi nhuận HDBank tăng gấp đôi trong năm 2017 - ảnh 1

Lợi nhuận HDBank năm 2017 đạt mức cao nhất từ trước đến nay - Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất HDBank.

HDBank là ngân hàng tập trung vào doanh nghiệp vừa và nhỏ và bán lẻ tiêu dùng. Ngân hàng sở hữu 51% vốn HD Saison, công ty tài chính tiêu dùng có thị phần đứng thứ ba tại Việt Nam với khoảng 3,5 triệu khách hàng.

Tài chính tiêu dùng hiện là một trong những lĩnh vực tăng trưởng mạnh mẽ và có mức sinh lời thuộc hàng cao nhất ngành ngân hàng. Theo Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, tín dụng tiêu dùng năm 2017 tăng trưởng 65%, vượt xa tốc độ tăng trưởng tín dụng chung (khoảng 19%).

Tăng trưởng tín dụng của HDBank đạt mức cao trong những năm gần đây, 27% trong năm 2017, 45,4% trong năm 2016, 34,7% trong năm 2015. Trong đó, công ty tài chính tiêu dùng HD Saison có tốc độ tăng trưởng kép về tổng dư nợ đạt mức 63% trong giai đoạn từ năm 2014 đến tháng 9.2017.

Tuy nhiên, việc phát triển mạnh mẽ mảng tín dụng tiêu dùng đặt ra thách thức về quản trị đối với các rủi ro tiềm ẩn của lĩnh vực này.

Phó chủ tịch HDBank, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và công ty Sovico do bà thành lập hiện đang nắm giữ 17% cổ phần tại HDBank. HDBank cũng là ngân hàng quản lý gần như toàn bộ tiền bán vé của hệ thống Vietjet Air, hãng hàng không do bà Thảo làm tổng giám đốc.

Ngày 05.01.2018, HDBank tiến hành niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM với mã HDB. Cổ phiếu HDB đã tăng gần 19% kể từ khi lên sàn tới hết phiên giao dịch hôm nay 29.01, cao hơn mức tăng 13% của chỉ số VN Index kể từ đầu năm. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 64 tháng 09.2018

 Số 64 tháng 09.2018

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC

TRONG KHI NHÀ NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, TƯ NHÂN TIẾP TỤC ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NHỮNG LĨNH VỰC GIÁO DỤC KHÁC NHAU

25 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ * GIÀU NHẤT SINGAPORE

Các số báo khác