Thống kê sơ bộ được công bố tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2018 do Ủy ban chứng khoán Nhà nước tổ chức ngày 22.1.2018.

Tính đến hết quý IV.2017, tổng lợi nhuận trước thuế của các công ty chứng khoán ước đạt 7 nghìn tỉ đồng, gấp hơn hai lần kết quả thực hiện năm 2016. Số lượng các công ty chứng khoán báo lãi áp đảo, đạt 63 công ty, trong khi 21 công ty báo lỗ.

Thông tin từ các công ty chứng khoán đã công bố cũng cho thấy một phần kết quả kinh doanh khả quan này. Chứng khoán Sài Gòn SSI ước đạt 1.279 tỉ đồng, tăng 20,5% so với kết quả năm 2016, Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lãi trước thuế 78 tỉ đồng trong khi năm trước lỗ 366 tỉ đồng…

Lãnh đạo một công ty chứng khoán phụ trách mảng đầu tư trò chuyện với Forbes Việt Nam cho biết ngoài bất động sản, bán lẻ, cổ phiếu ngành tài chính chứng khoán là một trong những ưu tiên đầu tư của công ty trong năm 2018.

Bà Vũ Thị  Chân Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết kết quả kinh doanh của ngành quản lý quỹ cũng có những bước tăng trưởng khả quan. Tính đến 29.11.2017, giá trị tài sản ròng (NAV) của các quỹ đã tăng 91% so với thời điểm cuối năm 2016.

Chưa có con số thống kê kết quả kinh doanh năm 2017 của các doanh nghiệp niêm yết, tuy nhiên kết quả 9 tháng đầu năm cho thấy lợi nhuận đã tăng 23% so với cùng kỳ 2016, là mức tăng cao nhất trong vòng 7 năm qua. Tổng giá trị lỗ giảm 69% so với cùng kỳ. 

Nhiều cổ phiếu đã tăng giá nhanh hơn tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp, khiến chỉ số P/E (chỉ số giá trên thu nhập cổ phiếu) bình quân thị trường Việt Nam đã tăng 27% trong năm vừa qua, đạt mức 19,26 lần. 

2017 là năm Việt Nam đạt nhiều thành tích, lần đầu tiên đạt và vượt toàn bộ 13 chỉ tiêu kinh tế xã hội do Quốc hội đề ra. Thị trường chứng khoán không tự thân tăng trưởng, mà phải phụ thuộc vào nền kinh tế. Thị trường chứng khoán Việt Nam có mức tăng trưởng chỉ số và giá trị vốn hóa cao nhất trong khu vực, lần lượt đạt 48% và 80,5%. Quy mô vốn hóa thị trường năm 2017 đã đạt con số 3,5 triệu tỉ đồng, tương đương 70% GDP cả nước, vượt chỉ tiêu Chính phủ đề ra đến năm 2020. Chỉ số VnIndex cũng đã đạt mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Mức tăng trưởng vẫn chưa dừng lại, những ngày đầu năm 2018, quy mô vốn hóa thị trường vẫn tiếp tục tăng thêm 10%, đạt gần 3,8 triệu tỉ đồng, tương đương 77,2% GDP. Thanh khoản tăng 90% so với bình quân cả năm 2017, đạt 9,6 nghìn tỉ đồng.

Trao đổi riêng với Forbes Việt Nam, ông Trần Thanh Tân, tổng giám đốc quỹ VFM cho biết năm 2017, tiền thu hút của VFM từ các định chế tài chính chiếm tới 2/3. Tỷ lệ này đã giảm xuống còn một nửa trong những ngày đầu năm 2018, dành cho các nhà đầu tư cá nhân. Trong 3 tuần đầu tiên của năm, VFM đã thu hút khoảng 2.000 tỉ đồng, trong đó gần một nửa đến từ các cá nhân. Các cá nhân bắt đầu quan tâm hơn đến việc ủy thác qua quỹ đầu tư cho thấy sự trưởng thành của thị trường chứng khoán theo hướng chuyên nghiệp hơn, bền vững hơn. 

Nhận định về thị trường chứng khoán năm 2018, ông Tân cho rằng bất kỳ hiện tượng gì “có lên tất có xuống”. Tuy nhiên, xu hướng tăng trưởng trong năm 2018 là khá rõ rệt, mặc dù để đạt được mức xung quanh 50% như năm 2017 là rất khó. Điều cần làm là nhà đầu tư cần nhìn thị trường lên và xuống một cách bình tĩnh và tìm phương án đối phó trong từng trường hợp. Ông Tân cũng lạc quan cho rằng thị trường chứng khoán năm 2017 đã tăng trưởng vững chắc hơn hẳn so với mức tăng cách đây 10 năm. Đó là tiền đề để thị trường tiếp tục khả quan trong năm 2018. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ