Sau nhiều lần “test” ngưỡng tâm lý 1.000 điểm nhưng bất thành, VN Index đã chinh phục mốc này cách thuyết phục sau nhiều phiên trụ vững ngưỡng với thanh khoản tăng đáng kể. Các chuyên gia kỳ vọng đà tích cực này sẽ kéo dài đến cuối năm với bệ đỡ quan trọng là nội tại kinh tế khả quan cũng như sức khỏe của khối doanh nghiệp niêm yết.

Mở đầu các phiên giao dịch của tháng 11, VN Index có phiên bật tăng hơn 15 điểm, kết phiên ngày 4.11 ở mức 1.022 điểm. Đây là mức cao nhất của chỉ số trong năm 2019 đến thời điểm hiện tại, so với mức đỉnh 1.014 thiết lập hồi giữa tháng 3. Như vậy, VN Index đã tăng hơn 39 điểm trong vòng hai tuần, đưa mức tăng xấp xỉ 4% trong vòng chưa đầy một tháng.  

Đà tăng đã được hẫu thuẫn khi hàng loạt ông lớn ngân hàng và công ty có vốn hóa lớn báo kết quả kinh doanh 9 tháng tăng trưởng tích cực. Cụ thể, trong top 10 công ty có lợi nhuận trước thuế cao nhất Vinhomes dẫn đầu với 21.000 tỉ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ. Tiếp đến là Vietcombank dẫn đầu trong nhóm ngân hàng với lợi nhuận sau thuế 14.125 tỉ đồng, tăng 50,6%.

Trong top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất trên sàn đến hiện tại, nhóm ngân hàng chiếm hơn một nửa với năm ngân hàng báo lãi trên 7.000 tỉ đồng. Trong khi đó tập đoàn tỉ phú Phạm Nhật Vượng góp cả hai đại diện Vingroup và Vinhomes.

Ngoài kết quả kinh doanh quý 3 dự báo tích cực, giới đầu tư cũng kỳ vọng việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ thúc đẩy sự phục hồi trở lại của thị trường chứng khoán toàn cầu, khu vực cũng như Việt Nam.

Lợi nhuận các công ty lớn đưa VN Index lập đỉnh mới - ảnh 1
Khối lượng giao dịch VN Index phiên 4.11 với VNIndex đóng cửa 1.022 điểm, mức cao nhất kể từ đầu năm nay. Nguồn: Stockbiz

“Thị trường chứng khoán đã không còn ở giai đoạn tăng trưởng quá nóng”, ông Huỳnh Anh Tuấn, phó tổng giám đốc công ty chứng khoán Everest nhận định với Forbes Việt Nam. Theo ông, động lực chính cho đà tăng là nhóm VN30, cổ phiếu vốn hóa lớn giúp chỉ số phá ngưỡng tâm lý 1.000 điểm, củng cố tâm lý của nhà đầu tư khiến họ yên tâm hơn và bắt đầu giải ngân.

Theo ghi nhận của Forbes Vietnam, trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), trung bình giá trị giao dịch bình quân phiên trong tháng 10 đạt 3.030 tỉ đồng, cao hơn so với mức bình quân của 10 tháng là 2.574 tỉ đồng. Đây cũng là tháng có tổng giao dịch thứ hai trong 10 tháng.

"Có một dòng tiền đã “âm thầm” giải ngân trong thời gian qua, là những người hiểu đặc tính của thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp, do vậy họ thường đi trước đón đầu. Đó là khối tự doanh tại các công ty chứng khoán”, theo ông Trương Hiền Phương, giám đốc môi giới chi nhánh TP.HCM công ty chứng KIS Việt Nam. Theo quan sát của ông Phương, dòng tiền này luôn chờ sẵn và chỉ xem xét thời điểm để vào thị trường.

Trong khi đó, xét về dòng tiền khối ngoại, sau tháng 10 bán ròng hơn 1.740 tỉ đồng trên HoSE, chỉ trong hai phiên giao dịch đầu tiên của tháng 11, khối ngoại đã trở lại mua ròng hơn 250 tỉ đồng. Tính chung 10 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 6.776 tỉ đồng trên thị trường sơ cấp, dù quy mô mua ròng đã giảm rất nhiều so với cùng kỳ hai năm gần nhất.

Theo vị chuyên gia từ KIS Việt Nam, có nhiều yếu tố để kỳ vọng dòng tiền khối ngoại trở lại. Thứ nhất tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong nhóm cận biên của MSCI tăng lên một tỷ lệ nhất định sau khi Kuwaitt và Argentina chính thức được nâng hạng mới nổi. Do đó kéo theo dòng vốn đầu tư vào các thị trường cận biên mà Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng.

Vừa qua, công ty quản lý quỹ Việt Nam với sự “hậu thuẫn” của Dragon Capital đã đề xuất các sở giao dịch và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước thông qua hai bộ chỉ số nhằm giải quyết “nút thắt” lớn nhất hiện nay của khối ngoại. Đó là việc hạn chế đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài vào các cổ phiếu hết “room” ngoại.  

“Theo đó các quỹ sẽ có thêm chỉ số, bên cạnh các chỉ số hiện tại để tham chiếu, qua đó gọi vốn bổ sung cho quỹ”, ông Phương nói. Ông cũng cho rằng dòng vốn mới ước khoảng vài trăm triệu đô-la Mỹ mà châu Á là khu vực dẫn dắt, phần lớn đến từ các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, sẽ đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo ông Huỳnh Anh Tuấn, nội tại nền kinh tế đang tích cực là yếu tố quan trọng để Việt Nam thu hút được dòng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) lẫn gián tiếp (FII) thông qua sàn chứng khoán. Theo quan sát của ông, dòng vốn Hàn Quốc đang "áp đảo" trên thị trường tài chính Việt Nam trong đó có thị trường chứng khoán. 

Trong gần 20 công ty chứng khoán có vốn nước ngoài đang hoạt động, có đến 6 công ty chứng khoán có vốn Hàn Quốc. “Hoạt động đầu tư của họ có nhiều hình thức bên cạnh các quỹ đầu tư đang hoạt động trên thị trường, dòng vốn này còn đổ vào các công ty chứng khoán thông qua các thương vụ mua lại công ty chứng khoán trong nước”, ông Tuấn nói.

Giới phân tích cũng cho rằng quyết định của Fed trong việc giảm lãi suất cơ bản lần thứ ba trong năm nay cũng phần nào làm “hài lòng” giới đầu tư quốc tế lẫn trong nước, kích thích gia tăng dòng tiền đổ vào các kênh sinh lợi cao như chứng khoán.

Đọc thêm>>>
9 tháng, lợi nhuận các công ty chứng khoán dẫn đầu bị hụt hơi
Chỉ số chứng khoán tích cực trong quý 3 nhưng khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng
[Infographics] Thị trường chứng khoán bán niên 2019: Nhiều mảng sáng tối đan xen
Nhóm cổ phiếu “ngũ đại quyền lực” không còn dẫn đầu tăng trưởng năm 2019
Chứng khoán khởi sắc sau tin Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại một phần

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.