Trong báo cáo quý III.2019, Amazon đã thông báo lợi nhuận giảm 26%, xuống còn 2,1 tỉ USD, tương đương với 4,23 USD/cổ phiếu, thấp hơn kỳ vọng 4,62 USD/cổ phiếu của thị trường.

Ngay phiên giao dịch sau đó, cổ phiếu gã khổng lồ thương mại điện tử Mỹ đã giảm 7%, thổi bay 7 tỉ USD ra khỏi gia tài của Jeff Bezos, khiến ông tạm thời mất đi danh hiệu "người giàu nhất hành tinh" (tuy vậy kết phiên ngày hôm đó tỉ phú này vẫn giữ nguyên ngôi vị giàu số một thế giới).

Kể từ khi tuyên bố biến dịch vụ giao hàng trong ngày thành quyền lợi của mọi khách hàng đăng ký Amazon Prime vào tháng 4.2019 thay vì giao trong hai ngày như trước, Amazon đã đẩy mạnh đầu tư vào logistics và giao hàng. Ước tính công ty đã dành khoảng 800 triệu USD để biến lời hứa trên thành hiện thực, và Amazon thừa nhận mình đã "chi tiêu hơi quá đà".

Ngày 24.10, giám đốc tài chính Amazon Brian Olsavsky đã từ chối tiết lộ với các chuyên gia phân tích cụ thể công ty đã chi tiêu như thế nào để đẩy mạnh dịch vụ giao hàng trong ngày, đồng thời cho biết Amazon sẽ tiếp tục đổ thêm 1,5 tỉ USD vào quý cuối năm nay. Trong quý III.2019, chi phí giao hàng của Amazon đã tăng 46%, lên 9,6 tỉ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

"Khách hàng tỏ ra yêu thích sự thay đổi này - họ đã đặt hàng tỉ món hàng khi được khuyến mãi giao hàng trong ngày không mất phí trong năm nay," CEO Jeff Bezos cho biết trong thông cáo. Ông cũng thừa nhận đầu tư vào giao hàng trong ngày là một "khoản đầu tư lớn" nhưng gọi đây là "quyết định đúng đắn về lâu dài vì khách hàng". Gần đây Amazon cũng tuyên bố sẽ tăng số lượng địa điểm lấy hàng trực tiếp cho khách tại các cửa hàng bán lẻ GNC và Health Mart.

Doanh thu Amzon đã tăng 24% lên 70 tỉ USD trong quý III.2019, vượt qua con số kỳ vọng 68,8 tỉ USD của các chuyên gia phân tích. Điều này đạt được nhờ sự phát triển của dịch vụ đám mây Amazon Web Services với doanh thu tăng 35%, lên 9 tỉ USD.

Tuy vậy trong quá trình phát triển, Amazon cũng phải đối mặt với quan ngại độc chiếm thị trường của các nhà lập pháp và chính phủ Mỹ và châu Âu. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren, một trong những ứng viên tham gia tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 đã bày tỏ mong muốn "vô hiệu hóa" những gã khổng lồ công nghệ như Amazon, kêu gọi công ty này thu hồi quyết định mua Whole Foods và chia nhỏ thương hiệu công ty.

Những tháng qua Amazon cũng đang chịu điều tra gắt gao do nghi vấn bán hàng giả hoặc hết hạn sử dụng trên website. The Wall Street Journal đã tìm thấy 4.000 sản phẩm bị các cơ quan chính phủ dán nhãn "không an toàn". Đáp lại, giám đốc khách hàng Jeff Wilk của Amazon cho biết công ty sẵn sàng "bỏ ra hàng triệu, thậm chí hàng tỉ đô-la" để loại bỏ các sản phẩm này và duy trì niềm tin của khách hàng.

Amazon dự đoán doanh thu quý IV.2019 của công ty sẽ vào khoảng 80 tới 86,5 tỉ USD, thấp hơn con số ước tính 87,4 tỉ USD của các chuyên gia phân tích. 

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK