Việc hỗ trợ người lao động chăm sóc trẻ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp: giảm tỷ lệ lao động nghỉ việc, tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, đặc biệt với các doanh nghiệp giày dép và dệt may vốn sử dụng nhiều lao động nữ.

Những lợi ích thiết thực trên được ghi nhận theo báo cáo “Chăm sóc trẻ em: Lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp hỗ trợ người lao động chăm sóc trẻ em tại Việt Nam” do Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thực hiện và công bố cuối tháng 8 này.

Thông qua nghiên cứu điển hình 6 doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam với tổng cộng hơn 94.000 người lao động và đều có ít nhất 60% lao động nữ, IFC cho biết việc đầu tư vào hỗ trợ chăm sóc trẻ em cho họ mang đến nhiều lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp.

Trong đó bao gồm giảm tỷ lệ nghỉ việc hay tỷ lệ vắng mặt đột xuất, tăng mức độ gắn bó của nhân viên với công ty, cải thiện năng suất lao động, tăng cường mối quan hệ với chính quyền địa phương và các đối tác nhãn hàng…

Là một trong sáu doanh nghiệp điển hình được nghiên cứu, công ty sản xuất giày dép Evervan ở Bình Dương có 7.350 người lao động (với 69% lao động nữ và 90% lao động nhập cư) đã đầu tư một nhà trẻ tại nơi làm việc để chăm sóc gần 400 trẻ từ 15 tháng tuổi, đồng thời hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho người lao động và cho phép giờ làm việc linh hoạt. Nhờ đó, công ty đã tiết kiệm 537.000 USD mỗi năm và tỷ lệ lao động nghỉ việc giảm một nửa, từ 4,1% năm 2011 còn 2% năm 2018.

“Từ việc nhận thấy thị trường chưa có nhiều lựa chọn chăm sóc trẻ em, chúng tôi cho rằng mình có thể làm tốt hơn. Đa số lao động của chúng tôi đến từ nhiều địa phương khác, càng nhấn mạnh tầm quan trọng trong đầu tư vào chính sách nhân lực,” đại diện Evervan cho biết tại buổi hội thảo trực tuyến hôm 27.8. 

Lợi ích kinh tế cao hơn cho doanh nghiệp hỗ trợ người lao động chăm sóc trẻ - ảnh 1

IFC gọi khoản đầu tư chăm sóc trẻ em là một khoản đầu tư thông minh vì mang đến lợi ích bền vững cho nhiều bên. Nguồn: IFC

Tương tự, doanh nghiệp sản xuất giày dép Taekwang Vina ở Đồng Nai có hơn 33.000 lao động ở 4 nhà máy, với 84% lao động nữ và 50% lao động ngoại tỉnh. Từ năm 2016 công ty đã đầu tư 2,1 triệu USD xây nhà trẻ cho 500 trẻ từ 3 - 6 tuổi. Taekwang Vina ước tính tiết kiệm được 288.000 USD mỗi năm và giảm tỷ lệ lao động nghỉ việc hằng tháng khoảng 0,3%.

Đồng thời việc này còn giúp công ty tăng cường mối quan hệ với đối tác nhãn hàng Nike khi Nike ghi nhận Taekwang Vina là một trong những trường hợp thực hành tốt của nhà cung cấp trong đầu tư hỗ trợ chăm sóc trẻ em.

Không chỉ xây nhà trẻ, nhiều doanh nghiệp còn hỗ trợ chăm sóc trẻ cho người lao động thông qua nhiều giải pháp như hợp tác và hỗ trợ đầu tư cho các nhà trẻ và trường học xung quanh nhà máy để tăng chỗ cho trẻ, hỗ trợ chi phí gửi trẻ, đưa ra giờ làm việc linh hoạt, phối hợp với tổ chức quốc tế mở các lớp đào tạo cho các bậc cha mẹ...

Tại Việt Nam, IFC nhận định ngành sản xuất đã và đang tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động trong vài năm tới, ước tính lên đến khoảng 3 triệu người. Do đó, mức độ cạnh tranh nhân lực đang ngày càng khốc liệt khi lợi thế dân số trẻ không còn.

Với giá trị xuất khẩu 40 tỉ USD năm 2019, ngành dệt may chiếm 25% lực lượng lao động tham gia trong ngành sản xuất, sử dụng 3,5 triệu lao động với 80% lao động nữ chủ yếu từ 18 – 40 tuổi (độ tuổi phổ biến có con nhỏ cần được chăm sóc).

Trong khi đó, thống kê cho thấy 40% nữ giới trong nhóm “không làm việc” cho rằng việc nhà và trách nhiệm chăm sóc là nguyên nhân họ không làm việc. Và khi nữ giới có tiếp cận các dịch vụ chăm sóc và giáo dục trẻ em sẽ giúp tăng 41% cơ hội có công việc được trả lương (so với công việc phi chính thức), theo báo cáo.

“Không phải tất cả mọi doanh nghiệp đều nghĩ đến vấn đề trẻ em, nhưng doanh nghiệp nào cũng nghĩ đến vấn đề tăng năng suất làm việc cho nhân viên, đó chính là lý do họ nên đầu tư vào việc chăm sóc trẻ cho người lao động,” ông Kyle Kelhofer, giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào khẳng định và nhấn mạnh cách làm này càng đặc biệt cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều cơ sở chăm sóc trẻ phải tạm đóng cửa, nhiều bậc cha mẹ phải giằng xé tìm giải pháp vừa đảm bảo công việc vừa chăm sóc con cái.


Đọc thêm>>>
Cảnh báo “thảm họa thế hệ”: 1,6 tỉ học viên bị ảnh hưởng do trường học đóng cửa vì đại dịch
Cảnh báo về giáo dục: Gần 10 triệu trẻ em khó thể trở lại trường học
TP.HCM mở lại trường học từ 4.5, ngành giáo dục ra bộ tiêu chí đánh giá an toàn Covid-19
Hướng tới tương lai
Edutech siêu kỳ lân của tỉ phú Ấn Độ

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE