Tập đoàn Lộc Trời, có thương hiệu được định giá 13 triệu đô la Mỹ trong danh sách 40 thương hiệu có giá trị nhất của Forbes Việt Nam, sẽ chính thức giao dịch 67 triệu cổ phiếu trên sàn UPCoM với mã chứng khoán LTG vào ngày 24.07.2017.

Phiên giao dịch đầu tiên trên UPCoM, TLG có giá tham chiếu 55.000 đồng/cổ phiếu, biên độ 40%. 

Hiện tại các công ty ngành thuốc, phân bón, bảo vệ thực vật đang được giao dịch với giá trị trung bình 1,25 lần giá trị sổ sách. Xét theo P/E nhóm ngành này được giao dịch với P/E khoảng 9 lần. 

Trong khi đó các công ty giống cây trồng niêm yết được giao dịch với giá trị sổ sách trung bình 2 lần và P/E khoảng 20 lần. Các công ty chế biến nông nghiệp như Nafoods Group JSC đang được giao dịch với giá trị sổ sách 1,9 lần và P/E 16,6 lần.

Với giá trị sổ sách của cổ phiếu LTG cuối năm 2016 là 32.400 đồng, EPS đạt 4.382 đồng, tổng hợp các nhân tố ban lãnh đạo công ty và đơn vị tư vấn lựa chọn mức giá tham chiếu 55.000 đồng/cổ phiếu.

Theo SSI, tỉ suất lợi nhuận/vốn chủ sỡ hữu của Lộc Trời đạt 16,29% cao hơn mức trung trình của các cổ phiếu cùng ngành niêm yết trên sở GDCK TP. HCM  (HSX) là 12,17%.

Lộc Trời lên sàn UPCoM - ảnh 1
Tập đoàn Lộc Trời, tên gọi trước đây là công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang, hiện có vốn điều lệ hơn 670 tỉ đồng, kinh doanh ba mảng chính: thuốc bảo về thực vật và dinh dưỡng cây trồng chiếm hơn 60% doanh thu, chế biến lương thực chiếm gần 30% doanh thu và cung cấp giống cây trồng chiếm hơn 7% doanh thu trong năm 2016.

Thế mạnh của Lộc Trời ở hệ thống hơn 5.000  đại lý trải đều các khu vực Bắc – Trung – Nam. Thương hiệu Lộc Trời nằm trong danh sách 40 thương hiệu có giá trị nhất do Forbes Việt Nam đưa ra với định giá thương hiệu 13,1 triệu đô la Mỹ vào tháng 7.2017.

44,4% cổ phần của Lộc Trời do cổ đông nước ngoài nắm giữ, trong đó có Marina Viet (25,21%), Standard Chartered Private Equity (8,18%) và quỹ Vietnam Azalea Fund Limited thuộc Mekong Capital (6,07%) - quỹ này đã tìm được đối tác để thoái vốn ngay sau khi Lộc Trời giao dịch trên UPCoM.

Theo nguồn tin của Forbes Việt Nam, mức giá thoái vốn của Mekong Capital - định chế tài chính gắn bó với Lộc Trời từ năm 2008 đạt gần 70.000 đồng/ cổ phiếu.

Lộc Trời lên sàn UPCoM - ảnh 2

Kết quả kinh doanh không đạt như mong muốn trong năm 2016 là do diễn biến thời tiết khô hạn và xâm nhập mặn tại ĐBSCL.

Lộc Trời đang dẫn đầu trong nhiều mảng kinh doanh. Theo công bố của công ty Lộc Trời đứng đầu thị trường thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam với 20% thị phần, gấp gần 3 lần đối thủ cạnh tranh kế tiếp VFG. Đây cũng là mảng mang lại gần 90% lợi nhuận cho công ty năm 2016.

Trong mảng kinh doanh này, Lộc Trời đang dẫn đầu về thị phần thuốc diệt cỏ, diệt nấm, côn trùng và phân bón. Công ty phân phối 70% sản phẩm của Syngenta, nhà sản xuất hoá chất nông dược hàng đầu thế giới ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Lôc Trời cũng có hai nhà máy chuyên sản xuất các thương hiệu riêng với công suất  50.000 tấn/ năm. SSI cho biết Lộc Trời chiếm 2/3 công suất sản xuất thuốc bảo vệ thực vật ở thị trường nội địa.

Trong mảng chế biến lương thực, Lộc Trời có 5 nhà máy chế biến gạo với tổng công suất 700 ngàn tấn/năm. Hiện tại, công suất trung bình của 5 nhà máy trên đạt khoảng 60%. Lộc Trời xuất khẩu 60% sản lượng gạo vào thị trường chính là Trung Quốc.

Ở thị trường nội địa, ngoài hai dòng chính sản phẩm gạo dinh dưỡng (có giá trị gia tăng) và gạo đóng túi phổ thông công ty cũng tham gia chế biến các sản phẩm chế biến sâu như  trà gạo, bánh gạo, nước uống dinh dưỡng, cà phê…

Trong mảng kinh doanh giống cây trồng, Lộc Trời đứng đầu về thị phần cung cấp giống lúa và đứng thứ hai trong các ngành hàng giống bắp, rau và trái cây tại Việt Nam. Công ty có 8 trung tâm sản xuất hạt giống có tổng công suất 57.000 tấn hạt giống lúa, 4.000 tấn hạt giống bắp và 0,2 tấn hạt giống rau mầm mỗi năm.

Lộc Trời cho biết đặt mục tiêu đến năm 2021 sẽ trở thành nhà phân phối dịch vụ nông nghiệp hàng đầu Việt Nam, đứng đầu về thương hiệu gạo và tăng thị phần ngành thuốc lên 30% so với 20% hiện tại.

Năm 2016, công ty đạt 7.783 tỷ đồng doanh thu và 349 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt 4.382 đồng. Kết quả kinh doanh không đạt như mong muốn trong năm 2016 là do diễn biến thời tiết khô hạn và xâm nhập mặn tại ĐBSCL.

6 tháng đầu năm 2017, Lộc Trời đạt 4.052 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng trưởng 14,42%. Lợi nhuận sau thuế ở mức 173 tỷ đồng, tăng gần 4%. Năm 2017, Lộc Trời đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 8.287 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 460 tỷ đồng, tăng trưởng 28,7%, EPS đạt 5.822 đồng và cổ tức 30% tiền mặt.

Ông Phan Bá Ngọc Phương – giám đốc tài chính của tập đoàn Lộc Trời cho biết: “Việc niêm yết trên sàn chứng khoán phát huy khả năng tăng trưởng và tạo thêm nhiều cơ hội cho Lộc Trời. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ ngày càng minh bạch và nâng cao tính quản trị, đồng thời tìm được nhà đầu tư, nhà cung cấp tin tưởng trong tương lại.”

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ