Công nghệ Drone (thiết bị bay không người lái) lần đầu tiên được Lộc Trời triển khai áp dụng trên vùng nguyên liệu của công ty trong dự kiến mở rộng đến các hộ nông dân, hợp tác xã canh tác lúa tại đồng bằng sông Cửu Long.

Việc phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay trên đồng ruộng sẽ được tập đoàn Lộc Trời triển khai áp dụng nhằm giảm lượng nước, lượng thuốc bảo vệ thực vật, giúp bảo vệ sức khỏe người nông dân đồng thời gia tăng năng suất canh tác.

“Đây là bước chuyển đổi quan trọng của Lộc Trời trong việc đẩy mạnh số hoá trong nông nghiệp, từng bước hiện thực hóa ước vọng nâng cao vị thế và chất lượng cuộc sống của người nông dân, xây dựng vùng nông thôn đáng sống hơn,” ông Huỳnh Văn Thòn, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc tập đoàn nói tại buổi trình diễn Drone phun thuốc trên vùng sản xuất giống tại xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An hôm 30.10.  

Lộc Trời đưa thiết bị bay vào chăm sóc đồng ruộng - ảnh 1

Thiết bị công nghệ mới được trình diễn với sự chứng kiến của hơn 100 nông dân tại xã Hưng Thạnh hôm 30.10. Ảnh: Nhi Phạm  

Ông Phạm Tấn Hào, một nông dân tại ấp Hưng Thành, có 7 héc-ta đất nằm trong vùng nguyên liệu liên kết 25.000 ha của Lộc Trời, cho biết đã bắt đầu áp dụng thử nghiệm trên thửa ruộng đầu tiên của ông vào vụ Thu Đông vừa rồi. Kết quả ban đầu ước tính lượng thuốc giảm khoảng 20% và năng suất sau thu hoạch cũng tăng 20% so với phương pháp thủ công.

“Trước đây chi phí nhân công phun thuốc khoảng 14.000-15.000 đồng/bình với 20 bình cho mỗi héc-ta (khoảng 300.000 đồng/ha) thì hiện chi phí trả cho dịch vụ do Lộc Trời cung cấp khoảng 160.000 đồng/ha”, ông Hào nói và cho biết sẽ áp dụng toàn bộ cho vụ Đông Xuân tới nhưng để đầu tư mua thiết bị thì "còn phải xem xét".

Chi phí đầu tư cho một thiết bị bay phun thuốc khoảng 500-600 triệu đồng, chưa tính chi phí vận hành bao gồm pin cũng như người điều khiển.

Kỹ sư Lê Thiện Tính, thuộc lực lượng “3 Cùng” của Lộc Trời, một trong 33 kỹ sư đã được cấp chứng nhận về điều khiểu thiết bị Drone trên cánh đồng, cho hay hiệu quả lớn nhất là độ phủ thuốc đồng đều trên toàn bộ diện tích đất. Đồng thời giải quyết được những hạn chế trong sử dụng sức người và qua đó quản lý được môi trường tốt hơn. “Trung bình mỗi ngày, 1 máy có thể bay trên 15-20 ha, trung bình mỗi héc-ta cần khoảng 15 phút, chỉ cần hai nhân sự”, anh Tính cho hay.

Ông Thòn cho biết trong điều kiện áp dụng trên cánh đồng lớn thì năng suất có thể gấp 15-30 lần so với hiện tại.  

Vấn đề lớn nhất trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao lâu nay tại Việt Nam tình trạng sản xuất manh mún, khiến cho việc ứng dụng các công nghệ cũng như cơ giới hóa khó đạt được hiệu quả tối ưu.  

Theo số liệu tổng điều tra nông nghiệp của Tổng cục Thống kê năm 2016, khoảng 90% đất nông nghiệp thuộc các hộ nông nghiệp và các trang trại, 6% thuộc các doanh nghiệp, số còn lại thuộc các cơ sở khác. Đa phần các hộ nông nghiệp có quy mô rất nhỏ với trung bình mỗi hộ sở hữu 0,4 ha.

Theo ông Thòn, việc triển khai công nghệ là nhằm giải quyết một trong những bài toán cấp bách hiện nay: giảm ô nhiễm môi trường, tăng năng suất và cải thiện thu nhập cho người nông dân. “Đây vừa là điều kiện cần vừa là áp lực để dịch chuyển từ sản xuất nhỏ sang sản xuất quy mô lớn," ông Thòn nói.

Lộc Trời đặt mục tiêu trước mặt là kết nối được có hộ sản xuất nhỏ lẻ vào chuỗi, theo ông Thòn ước tính, nếu tích hợp cơ giới hóa theo hướng tự động thì trong khoảng hai năm tới, các tổ hợp công việc từ làm đất, cấy lúa, vùi phân, kiểm soát nước, cắt gặt bằng máy liên hợp, cải tạo đất, đều tích hợp trên cùng nền tảng sẽ tiết kiệm lao động và vật tư, nâng cao hiệu quả và giảm giá thành sản xuất.

Ông Thòn cho biết, trong vụ Đông Xuân tới sẽ triển khai trên toàn vùng nguyên liệu của tập đoàn sau đó mở rộng ra nếu các hộ dân có nhu cầu. Hiện tập đoàn đã triển khai 13 thiết bị bay công nghệ Mỹ và lắp ráp tại Hồng Kông, thông qua đơn vị phân phối là công chuyên cung cấp máy Agras, dự kiến sẽ tăng lên 100 máy trong thời gian tới.  

Đọc thêm>>>
Thuốc bảo vệ thực vật vẫn là động lực tăng trưởng chính của Lộc Trời
Nâng cao giá trị hạt gạo xuất khẩu
Chủ tịch NutiFood ứng cử hội đồng quản trị tập đoàn Lộc Trời

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100