Mức giá tham chiếu cho phiên giao dịch đầu tiên ngày 01.03 thấp hơn giá trúng bình quân trong cuộc đấu giá diễn ra gần một tháng rưỡi trước đó. 

Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), doanh nghiệp quản lý nhà máy lọc dầu Dung Quất, sẽ chào sàn giao dịch cổ phiếu của các công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM) với giá tham chiếu 22.400 đồng một cổ phần vào ngày 01.03.2018 sắp tới, theo quyết định chấp thuận giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Mức giá này thấp hơn so với giá trúng đấu giá bình quân, 23.043 đồng một cổ phần, trong cuộc đấu giá tổ chức vào ngày 17.01 vừa qua.

Với hơn 241 triệu cổ phần đăng ký giao dịch, là số cổ phần đấu giá thành công trước đó, giá trị số cổ phần giao dịch tính theo giá tham chiếu đạt trên 5.400 tỉ đồng.

Dung Quất là nhà máy lọc dầu đầu tiên tại Việt Nam với công suất thiết kế đạt 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu xăng dầu trong nước.

BSR đã có đợt chào bán cổ phần lần đầu (IPO) thành công khi bán 7,79% cổ phần cho nhà đầu tư với mức giá cao hơn 58% giá khởi điểm.

Để tiến hành cổ phần hóa, ngoài đợt IPO, BSR cũng sẽ chào bán cho cổ đông chiến lược 43% và một tỉ lệ nhỏ bán cho nhân viên. Nhà nước, thông qua Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam PVN, sẽ còn nắm giữ 49% cổ phần tại BSR.

BSR hiện đang thực hiện dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất nhằm đưa công suất tăng thêm 30% lên 8,5 triệu tấn dầu thô/năm. Ngay cả khi dự án này hoàn thành và nhà máy lọc dầu thứ hai tại Việt Nam là Nghi Sơn đi vào hoạt động, tổng công suất sản xuất của Việt Nam vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của cả nước, theo số liệu của Wood Mackenzie.

Nhà máy lọc hóa dầu thứ ba - tổ hợp hóa dầu miền Nam, do liên doanh PVN và tập đoàn SCG của Thái Lan làm chủ đầu tư, hôm 24.02 đã được khởi công xây dựng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Dự kiến khi đi vào hoạt động trong năm 2023, dự án có tổng vốn đầu tư 5,4 tỉ đô la Mỹ này có thể sản xuất 1,6 triệu tấn xăng dầu và hai triệu tấn nguyên liệu cho ngành nhựa.