Các sự kiện tôn giáo và các môi trường dễ tổn thương khác như tụ tập đông người đang làm gia tăng lây lan vi-rút corona tại các nước vốn đã thành công trong kiểm soát dịch bệnh.

Nhiều quốc gia đã thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đang chứng kiến sự gia tăng các trường hợp nhiễm bệnh mới do các sự kiện tôn giáo và môi trường dễ tổn thương như tụ tập đông người nước ngoài, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Maria Van Kerkhove cho biết trong một cuộc họp ngắn hôm qua. 

“Vi-rút corona sẽ tấn công bất kỳ khi nào, nên điều quan trọng là các quốc gia cần phải phát hiện sớm các trường hợp này,” TS. Maria Van Kerkhove nói. 

TS. Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO cũng cho biết đã xuất hiện những cụm dịch mới ở Hàn Quốc có liên quan đến các câu lạc bộ, quán bar và các công viên giải trí. 

Chính quyền thủ đô Seoul, Hàn Quốc hôm qua cho biết sẽ gia tăng các biện pháp hạn chế nếu mức nhiễm bệnh hằng ngày không giảm xuống dưới 30 ca trong ba ngày tới. Hàn Quốc hiện là vùng dịch thứ 61 trên thế giới với 12.438 ca nhiễm và 280 người tử vong, theo Worldometer.

Lo ngại Hàn Quốc mất kiểm soát với làn sóng thứ hai lây nhiễm Covid-19, ông Park Won-soon, thị trưởng Seoul trong một chương trình truyền hình nhận định tình trạng này đến từ sự chủ quan của người dân đối với giãn cách xã hội và sự gia tăng sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong những tuần gần đây (ước tính bằng với mức sử dụng hồi năm ngoái). 

Làn sóng mới về lây nhiễm Covid-19 còn xuất hiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc (vùng dịch lớn thứ 21) khi ca nhiễm bệnh liên quan đến khu chợ đầu mối nông sản được phát hiện hôm 11.6. Đến nay đã có hơn 200 người bị nhiễm bệnh trong đợt lây nhiễm được đánh giá là tồi tệ nhất tại Bắc Kinh kể từ khi dịch bệnh được phát hiện ở thành phố Vũ Hán hồi năm ngoái.

Lo ngại làn sóng Covid-19 mới tại các nước đã kiểm soát được dịch bệnh - ảnh 1

Cập nhật đến 7h sáng 23.6. Nguồn: Worldometer

Đại dịch Covid-19 tính đến sáng nay đã gây nhiễm cho 9,18 triệu người trên toàn cầu, với 4,91 người khỏi bệnh (53%) và hơn 473.000 người tử vong (5,1%). Hai vùng dịch lớn nhất đều thuộc châu Mỹ là nước Mỹ và Brazil. Hiện Mỹ có 2,38 triệu ca nhiễm bệnh và 122.600 người tử vong, trong khi các con số tương tự ở Brazil xấp xỉ 50% nước Mỹ. 

“Đại dịch vẫn đang gia tăng. Còn hơn cả khủng hoảng sức khỏe, đây là khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng xã hội và đối với nhiều nước còn là khủng hoảng chính trị. Những tác động của nó sẽ còn được cảm nhận trong nhiều thập niên tới,” tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói tại một diễn đàn sức khỏe hôm qua. 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở mọi khu vực, WHO sẽ sớm ban hành hướng dẫn cụ thể hơn về du lịch hàng không trong những ngày tới, khi một số quốc gia đã tiến hành dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa, cách ly. “Đây không phải là một vấn đề dễ dàng, và sẽ không có biện pháp nào khiến rủi ro bằng 0,” TS. Mike Ryan cho biết trong một cuộc họp trực tuyến.

Việt Nam sáng nay không có thêm ca nhiễm Covid-19 mới, đến nay có tổng cộng 349 người nhiễm bệnh và chưa ghi nhận trường hợp tử vong. 


Đọc thêm>>>
Tổng thống Trump: Mỹ sẽ có gói cứu trợ kinh tế thứ hai
Số ca mới nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trên toàn cầu, vượt 9 triệu người
Năm thay đổi lớn trong ngành y tế
Chính phủ Đức mua 23% cổ phần, hãng dược Curevac bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa corona
Ý, Đức, Pháp và Hà Lan đạt thỏa thuận cung cấp vắc-xin ngừa vi-rút corona với AstraZeneca

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100