Trong báo cáo tài chính công bố mới đây, Công ty Cổ phần VNG (VNG) ghi nhận mức lỗ gần 95 tỉ đồng từ công ty liên kết là Tiki. 

Đầu năm 2016, VNG rót 386 tỉ đồng vào Tiki để sở hữu 38% cổ phần, đồng nghĩa định giá Tiki lên đến 1.000 tỉ đồng. Tiki là công ty thương mại điện tử tổng hợp khởi nguồn từ việc bán sách tiếng Anh. Năm 2013, Tiki nhận đầu tư từ tập đoàn đa ngành của Nhật là Sumitomo và quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Ventures cũng đến từ Nhật. Cổ đông Sumitomo giữ 30% cổ phần còn Cyber nắm 15% cổ phần.  

Với mức lỗ 95 tỉ đồng tương ứng 38%, đồng nghĩa Tiki lỗ khoảng 250 tỉ đồng trong năm 2016. Hai cổ đông còn lại cũng lỗ tương ứng 75 tỉ đồng và 37,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, có vẻ kết quả thua lỗ này không khiến Tiki lo lắng. Trong lá thư đầu năm gửi nhân viên đầu tháng 2.2017 mới đây, ông Trần Ngọc Thái Sơn - Tổng Giám đốc Tiki, chỉ nhắc đến những thành quả đạt được trong năm qua. Ông Sơn chia sẻ, Tiki đã tăng trưởng ba con số trong suốt 6 năm qua, ở mức 130-190% so với tăng trưởng toàn ngành 20-33% mỗi năm. Lãnh đạo Tiki cũng đặt mục tiêu tiếp tục tăng trưởng ba con số cho năm 2017.

Lỗ 250 tỉ đồng năm 2016 nhưng Tiki vẫn vui - ảnh 1

Tiki đã tăng trưởng ba con số trong suốt 6 năm qua, ở mức 130-190% so với tăng trưởng toàn ngành 20-33% mỗi năm

Trước đó, khi trao đổi thông tin qua báo chí, ông Sơn cho rằng các doanh nghiệp thương mại điện tử phải chấp nhận lỗ trên mỗi đơn hàng. Tức phải chấp nhận bỏ ra chi phí lớn hơn số tiền thu về để bán hàng, chờ thị trường phát triển và có lượng người dùng ổn định, mới giảm được chi phí và có lãi. Từ khi VNG rót tiền đầu năm 2016, Tiki đã nâng danh mục sản phẩm lên con số 300.000, tăng 3 lần so với thời điểm Sumitomo đầu tư năm 2013.

Ngoài ra, ông nói Tiki dùng tiền đầu tư để mở rộng kho bãi, đội ngũ giao hàng và hệ thống trực tuyến. Cũng trong thư trên, ông Sơn cho rằng Tiki đang giao hàng nhanh nhất Việt Nam, thậm chí nhanh hơn gấp đôi nhiều công ty cùng ngành ở thị trường lân cận như Ấn Độ. Trong năm 2016, tỷ lệ giao hàng đúng hẹn tại Tiki đạt mức 90%, thời gian giao hàng trung bình từ 2,3 - 2,5 ngày trên cả nước.

Dù lạc quan, nhưng năm 2017 hẳn sẽ mang đến nhiều thách thức cho Tiki khi nhiều đối thủ lớn cũng đẩy mạnh đầu tư như Lotte, Aeon, Thế giới Di động…

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100